หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

🛑 เตือนความจำ “กัมพูชา”... ตอนหนีตายจากเขมรแดง ใครกันแน่ที่ให้ที่พึ่งสุดท้าย?

เนื้อหาโดย sansanti

เพื่อน ๆ เคยสงสัยกันไหมว่า
ตอนที่ชาวกัมพูชาต้องหนีตายจากเขมรแดงเมื่อหลายสิบปีก่อน...
ใครคือคนที่เปิดประตูบ้านให้เขาเข้ามา?

ถ้าไม่เคยรู้มาก่อน บอกเลยว่านี่คือเรื่องจริงที่ไม่ควรถูกลืมครับ
เพราะคนที่ยื่นมือให้ในตอนที่พวกเขาหมดหนทาง คือ "ประเทศไทย"

 

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2522

ช่วงนั้นเขมรแดงเพิ่งถูกเวียดนามบุกล้ม ชาวกัมพูชาแตกตื่นหนีตายกันเป็นแสน ๆ คน บ้านเมืองไม่มีข้าวกิน ไม่มีหมอ ไม่มีที่อยู่ บางคนกลัวว่าจะถูกเวียดนามเล่นงาน บางคนแค่ไม่อยากอยู่ในประเทศที่มีแต่ซากศพและฝันร้าย

ตอนนั้นเขาไม่มีที่ไปแล้วครับ... และที่พึ่งสุดท้ายของพวกเขาก็คือ “ฝั่งไทย”
โดยเฉพาะแถบชายแดนอย่าง สระแก้ว อรัญประเทศ ตราด


ไทยเปิดชายแดนให้… ไม่ใช่แค่รับ แต่ดูแลด้วย

ประเทศไทยไม่ใช่แค่ให้เดินเข้ามาแล้วจบ แต่ตั้ง "ค่ายผู้ลี้ภัย" รองรับทันที
เช่น ค่ายเขาเขียว ค่ายเขาตะเกียบ บ้านคลองลึก ฯลฯ

ในนั้นมีทั้งอาหาร ยา คนดูแล แม้กระทั่งความช่วยเหลือจากต่างประเทศก็ถูกประสานเข้ามาโดยคนไทยเอง

และคนไทยในพื้นที่หลายคน ก็ยอมลำบากไปด้วยกัน
เพราะเห็นคนลำบากกว่าแล้วทิ้งไม่ลงจริง ๆ

 

นี่คือความจริงในประวัติศาสตร์ ที่หลายคนไม่พูดถึง

ตอนนี้ผ่านมาเกือบ 50 ปีแล้ว
บางคนอาจลืม บางคนอาจไม่รู้
แต่ความจริงก็คือ ตอนที่คุณหมดทางหนี... ไทยคือประเทศที่รับคุณไว้

ไม่ใช่เรื่องที่ต้องมาอวดบุญคุณหรอกนะ
แค่อยากให้รู้ว่า “ความเป็นเพื่อนบ้าน” มันมีค่ามากกว่าผลประโยชน์

 


แล้ววันนี้ล่ะ?

บางครั้งเห็นข่าวบางกระแสที่ฝั่งกัมพูชาออกมาพูดจาไม่ค่อยน่ารักกับไทย
ก็อดไม่ได้ที่จะย้อนถามกลับว่า...
“คุณยังจำวันนั้นได้อยู่ไหม?”

 

📌 แหล่งที่มา:

บันทึกของ UNHCR (หน่วยงานผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติ)

หนังสือ "The Pol Pot Regime" โดย Ben Kiernan

เอกสารทางการจากกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ

บทสัมภาษณ์อดีตเจ้าหน้าที่ค่ายผู้อพยพ

 

📍 แฮชแท็ก:

#กัมพูชา #เขมรแดง #ไทยให้ที่พักพิง #น้ำใจคนไทย #เตือนความจำ #ประวัติศาสตร์ที่ไม่ควรถูกลืม

 

🗣️ เรื่องพวกนี้ไม่มีใครอยากขุดขึ้นมาเพื่อดราม่า
แค่อยากให้ “จำ” ไว้เฉย ๆ ว่า ตอนที่คุณวิ่งหนีตาย... คนที่เปิดประตูให้คุณพักหายใจ คือคนไทย

เนื้อหาโดย: sansanti
หมายเหตุ : ภาพประกอบจาก AI ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sansanti's profile


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?นทท.ไต้หวัน เห็นสิ่งนี้ถึงกับให้ทิปรัว ๆ ทุกวันหลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดเมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชาภูเขาน้ำแข็งอายุ 40 ปี เปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินสดใสมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกฮับเบิลเผยหลักฐานประวัติศาสตร์ จับภาพ “การชนของดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ” เป็นครั้งแรก นักดาราศาสตร์ทั่วโลกต้องทบทวนทฤษฎีเดิมไหนเคยโม้ว่าไทยปิดด่าน 500 ปี เขมรก็ไม่รับผลกระทบ สวนทางตอนนี้ เศรษฐกิจพัง ค่าไฟพุ่งสูง แรงงานไม่มีงานรองรับ"ไทยโชว์ศักยภาพ! ระเบิดผลิตเองใช้กับ F-16 นานกว่า 40 ปี ผสมชุดคิตอิสราเอลถล่มฐานที่มั่นกัมพูชาแม่นยำ ไร้ผลกระทบพลเรือน"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ไทยโชว์ศักยภาพ! ระเบิดผลิตเองใช้กับ F-16 นานกว่า 40 ปี ผสมชุดคิตอิสราเอลถล่มฐานที่มั่นกัมพูชาแม่นยำ ไร้ผลกระทบพลเรือน"เหอเจียจิ้ง อดีตซูเปอร์สตาร์วัย 66 ปี ทำแฟนคลับตกใจหลังเผยคลิปเข้ารับการรักษา จนหน้าเปลี่ยนสี ก่อนออกมาไลฟ์ชี้แจงผู้เข้าประกวดโอลิมเปีย หล่อเหลาเหมือนไอดอลเกาหลี สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากดร.โสภณยื่นนายกฯ+พรรคต่างๆ: พัฒนาชาติด้วยภาษีอสังหาฯว่างเปล่าฮับเบิลเผยหลักฐานประวัติศาสตร์ จับภาพ “การชนของดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ” เป็นครั้งแรก นักดาราศาสตร์ทั่วโลกต้องทบทวนทฤษฎีเดิมหลุมขุดฝีมือมนุษย์ ที่ลึกที่สุดในโลก
ล็อก 100 เป้าหมาย! ไทยเดินหน้าปฏิบัติการกดดันกัมพูชา – เป้าหมายชัด “รบให้สุด…หยุดเมื่ออีกฝ่ายยอม”สหรัฐ–ยุโรป–รัสเซีย–จีน “ไฟเขียว” ไทยตอบโต้กัมพูชา? นักวิเคราะห์ชี้เป็นโอกาสเชิงยุทธศาสตร์ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อย! 🔥เกมพลิกกลางอากาศ! คลิปรายการดังชำแหละ “ดราม่าไทย–กัมพูชา” สื่อตะวันตกชี้ชัดใครเริ่มก่อน?ทำไมสุนัขถึงรู้ว่าเจ้าของกำลังจะกลับบ้าน? ไม่ได้เดา มัน “รู้จริง” นะ
ตั้งกระทู้ใหม่