รู้หรือไม่ ? บนวงโคจรโลกมีดาวเทียมอยู่กี่ดวง และเพราะอะไร ทำไมพวกมันถึงไม่ชนกัน ?
ปัจจุบัน วงโคจรรอบโลกเต็มไปด้วยดาวเทียมและวัตถุที่มนุษย์สร้างขึ้นจำนวนมหาศาล ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงยุคที่กิจกรรมด้านอวกาศเติบโตอย่างรวดเร็ว ข้อมูลล่าสุดเมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2568 ระบุว่า มีดาวเทียมที่ยังใช้งานอยู่ราว 11,700 ดวง และในจำนวนนี้มากกว่าครึ่งเป็นของกลุ่มดาวเทียม Starlink ของ SpaceX ซึ่งมีประมาณ 7,500 ดวง หรือคิดเป็นกว่า 60% ของดาวเทียมทั้งหมดที่ใช้งานอยู่
นอกเหนือจากดาวเทียมที่ยังทำงานอยู่แล้ว บนท้องฟ้ายังเต็มไปด้วย วัตถุในวงโคจรอื่น ๆ เช่น ดาวเทียมที่หมดอายุการใช้งาน ชิ้นส่วนจรวด และเศษซากจากการชนกัน ซึ่งเมื่อรวมทั้งหมดแล้วมีมากกว่า 45,000 ชิ้น วัตถุเหล่านี้กลายเป็นสิ่งที่เรียกว่า ขยะอวกาศ (Space Debris) ซึ่งหากไม่มีการจัดการที่ดี อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อดาวเทียมที่ยังใช้งานอยู่ได้
ถึงแม้ว่าวงโคจรรอบโลกจะมีวัตถุจำนวนมาก แต่ความเสี่ยงที่ดาวเทียมจะชนกันถูกควบคุมด้วยกลไกและมาตรการหลายประการ
-
การจัดวางวงโคจรอย่างเป็นระบบ
ดาวเทียมถูกส่งขึ้นไปในวงโคจรที่มีระดับความสูงและระนาบต่างกัน ทำให้โอกาสโคจรมาชนกันลดลงอย่างมาก -
ทิศทางการโคจรที่สอดคล้องกับการหมุนของโลก
ดาวเทียมส่วนใหญ่โคจรไปในทิศทางเดียวกับโลกหมุน ส่งผลให้ความเร็วสัมพัทธ์ระหว่างวัตถุในวงโคจรต่ำลง ลดโอกาสเกิดการชน -
การเฝ้าระวังและติดตามโดยหน่วยงานอวกาศ
องค์กรต่าง ๆ เช่น กองบัญชาการอวกาศสหรัฐฯ (USSPACECOM) และเครือข่ายเฝ้าระวังอวกาศทั่วโลก ใช้ทั้งกล้องโทรทรรศน์และเรดาร์เพื่อตรวจจับและติดตามเส้นทางของทุกวัตถุ ไม่ว่าจะเป็นดาวเทียมที่ทำงานอยู่หรือขยะอวกาศที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงหลายกิโลเมตรต่อวินาที -
การคำนวณและพยากรณ์การโคจรอย่างต่อเนื่อง
ระบบติดตามจะคำนวณ Time of Closest Approach (TCA) หรือเวลาที่ดาวเทียมและวัตถุอื่นเข้าใกล้กันที่สุด หากพบว่ามีความเสี่ยงที่จะเข้าใกล้ในระยะอันตราย (เช่น น้อยกว่า 1 กิโลเมตร) เจ้าของดาวเทียมจะได้รับการแจ้งเตือนล่วงหน้าหลายวัน -
การปรับวงโคจรเพื่อหลบหลีก
เจ้าของดาวเทียมสามารถสั่งปรับความเร็วหรือทิศทางเล็กน้อย เพื่อเปลี่ยนเส้นทางหลบหลีกวัตถุที่อาจชนได้ และเมื่อพ้นจากจุดเสี่ยงแล้ว ดาวเทียมจะถูกปรับกลับสู่วงโคจรเดิม หากเป็นดาวเทียมที่ควบคุมได้ทั้งสองฝ่าย ก็จะต้องมีการประสานงานกันเพื่อหลีกเลี่ยงการปรับในทิศทางเดียวกันโดยไม่ตั้งใจ -
การจัดการดาวเทียมหมดอายุและลดขยะอวกาศ
เมื่อดาวเทียมหมดอายุการใช้งาน มักถูกย้ายไปยัง “วงโคจรสุสาน” (Graveyard Orbit) ที่อยู่สูงขึ้นเพื่อไม่ให้รบกวนวงโคจรหลัก หรือถูกปรับลดระดับลงเข้าสู่ชั้นบรรยากาศให้เผาไหม้ไป นอกจากนี้ การออกแบบดาวเทียมและจรวดรุ่นใหม่ยังคำนึงถึงการลดการสร้างขยะอวกาศให้น้อยที่สุด
แม้จะมีกลไกเหล่านี้ ความท้าทายก็ยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะเมื่อ จำนวนดาวเทียมขนาดใหญ่เพิ่มขึ้น และขยะอวกาศมีแนวโน้มสะสมมากขึ้น หากเกิดเหตุการณ์การชนกันครั้งใหญ่ เศษซากอาจสร้างปฏิกิริยาลูกโซ่ตามทฤษฎี Kessler Syndrome ทำให้พื้นที่วงโคจรยิ่งแออัดและอันตราย การจัดการ “การจราจรในอวกาศ” (Space Traffic Management) จึงกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ทั่วโลกต้องร่วมมือกันดูแลอย่างจริงจังในอนาคต.
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึก
เผยประวัตินักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้าน ผู้ต้องสงสัยฆ่าหนุ่มขับอัลติสบนทางด่วน พบมีหมายจับพยายามฆ่าด้วย
ศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต "จ้านฮ่าวหลี่" คดีฉ้อโกงพันล้านหยวน
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้
เมื่อเกิดภาวะ รักเขาข้างเดียว
มาตรการ ‘มหาเถรสมาคม’ - ‘คพช.’ กู้คืนศรัทธาวงการสงฆ์: บทเรียนจากปีแห่งการล้างบาง
พ่อแม่เปิดกล้องหัวใจแทบสลาย แม่บ้านแอบใส่ "เดทตอล" ในขวดนมให้ลูกน้อยกิน
เขมรเผย เราจะเป็นเพื่อนบ้านไทยอย่างถาวร
นายกรัฐมนตรีกัมพูชา “ฮุน มาเนต” เรียกร้องให้สื่อมวลชนรายงานข่าวชายแดนกัมพูชา–ไทยอย่างถูกต้องตามจริยธรรมวิชาชีพ
Avatar 3 ช่วยแบก MAJOR ไม่ไหว! กำไรดิ่งหนัก 30%
เกาหลีเหนือ..จับหญิงศัลย์ฯหน้าอก ลั่นไม่เป็นสังคมนิยม
"ภูมิรพี"เด็กไทยฟุตบอล U17 สู่ตัวหลักมือกาวมัธยมปลายในญี่ปุ่น
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้
Avatar 3 ช่วยแบก MAJOR ไม่ไหว! กำไรดิ่งหนัก 30%
แนะนำ! เว็บไซต์ ai สามารถวาดรูป [l8+](สร้างฟรี) ผู้ใหญ่เท่านั้น
เขมรเผย เราจะเป็นเพื่อนบ้านไทยอย่างถาวร
เผยประวัตินักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้าน ผู้ต้องสงสัยฆ่าหนุ่มขับอัลติสบนทางด่วน พบมีหมายจับพยายามฆ่าด้วย
สัมมาทิฏฐิ: แสงสว่างเดียวในโลกที่ AI ก็ก๊อปไม่ได้นะจ๊ะ (สร้างกับ เอไอ)
กรีกโยเกิร์ต มหัศจรรย์สิ่งดีๆจากธรรมชาติ
ทึ่งทั่วโลก : "เดโกโทระ" รถสิบล้อแต่งศิลป์ งานศิลปะสไตล์ญี่ปุ่น อลังการงานสร้างเหมือนกันนะเนี่ย
พืชพรรณไม้น่าสนใจ : จินโจโรยักษ์ "ซากดึกดำบรรพ์ที่มีชีวิต" หนึ่งในพืชที่ดูแปลกตาและน่าทึ่งที่สุดในโลก
