ลีโอนาร์โด ดา วินชี อัจฉริยะผู้ประดิษฐ์ นักวิทยาศาสตร์ และวิศวกรแห่งยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา
ลีโอนาร์โด ดา วินชี ไม่ได้เป็นเพียงจิตรกรเอกของโลกอย่างที่หลายคนรู้จัก แต่เขายังเป็นนักประดิษฐ์ นักวิทยาศาสตร์ และวิศวกรผู้ยิ่งใหญ่ ซึ่งความอัจฉริยะของเขาถูกบันทึกไว้ในสมุดบันทึกส่วนตัวนับพันหน้า ที่เต็มไปด้วยภาพร่าง การคำนวณ และข้อสังเกตต่างๆ ที่เขียนด้วยลายมือแบบกระจกสะท้อน
ดา วินชีมีความสนใจอย่างมากในการบิน เขาศึกษาการเคลื่อนไหวของนก ค้างคาว และแมลงอย่างละเอียด เพื่อทำความเข้าใจหลักอากาศพลศาสตร์ เขาออกแบบ "ออร์นิทอปเตอร์" ซึ่งเป็นเครื่องบินที่ใช้พลังงานจากมนุษย์พร้อมปีกที่กระพือได้ และ "สกรูอากาศ" ซึ่งถือเป็นต้นแบบของเฮลิคอปเตอร์ในยุคปัจจุบัน แม้ว่าการออกแบบเหล่านี้จะไม่สามารถบินได้จริงในสมัยของเขาเนื่องจากข้อจำกัดทางเทคโนโลยี แต่หลักการพื้นฐานของมันนั้นล้ำหน้าไปหลายศตวรรษ
นอกจากนี้ ดา วินชียังเคยรับราชการในฐานะวิศวกรการทหาร โดยเสนออาวุธยุทโธปกรณ์ที่ล้ำสมัยให้แก่ผู้มีอำนาจ สิ่งประดิษฐ์ทางการทหารที่โดดเด่นของเขา ได้แก่ รถถังหุ้มเกราะ ที่มีลักษณะคล้ายกระดองเต่าขนาดใหญ่ ขับเคลื่อนโดยชายแปดคนภายใน เขายังออกแบบ หน้าไม้ขนาดยักษ์ สำหรับยิงก้อนหินขนาดใหญ่ใส่กำแพงเมือง และแนวคิดสำหรับ สะพานที่สามารถติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว เพื่อการเคลื่อนพลของกองทัพ
ความอยากรู้อยากเห็นของเขายังขยายไปถึงร่างกายมนุษย์ ทำให้เขาทำการผ่าศพเพื่อทำความเข้าใจกลไกที่ซับซ้อนของร่างกาย ไม่ใช่เพียงเพื่อวัตถุประสงค์ทางศิลปะเท่านั้น ภาพวาดทางกายวิภาคที่ละเอียดของกระดูก กล้ามเนื้อ และระบบไหลเวียนโลหิตของเขานั้นมีความแม่นยำอย่างน่าทึ่ง การศึกษาเหล่านี้เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดแนวคิดที่น่าทึ่งที่สุดอย่างหนึ่งของเขา นั่นคือ อัศวินหุ่นยนต์ จากภาพร่างของเขา หุ่นยนต์นี้สามารถนั่ง ยื่นแขน และขยับกรามได้โดยใช้ระบบรอกและสายเคเบิล ซึ่งถือเป็นต้นแบบแรกๆ ของวิทยาการหุ่นยนต์สมัยใหม่
ลีโอนาร์โด ดา วินชี คือผู้มีวิสัยทัศน์ที่หลอมรวมศิลปะ วิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน สมุดบันทึกของเขาเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงจิตใจที่ก้าวข้ามกาลเวลาอย่างแท้จริง
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
ช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรก
ถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติด
สุดสลดกลางกรุง สาววัย 36 ปีเสียชีวิตจากการตกจากคอนโดชั้น 35 ในเขตบางนา กทม.
ปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นาย
เพื่อนชิ่งบิล 1,262 หยวน ทิ้งให้ “นายจาง” จ่ายคนเดียว เรื่องจริงที่สอนว่า กินข้าวต้องมีสติ ไม่ใช่แค่สั่งเมนู
แมงมุมกระโดดเลียนแบบมด ที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นมด
เลขเด็ด "แม่นมาก ขั้นเทพ" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว!..คอหวยส่องด่วน!!
ทายตัวตนของคุณ จากดอกไม้ที่คุณชอบ
วินาทีชีวิต! ภาพไวรัล "หนูนา" หน้าตาสุดอ้อนวอน ในกรงเล็บนกเหยี่ยว
เพื่อนชิ่งบิล 1,262 หยวน ทิ้งให้ “นายจาง” จ่ายคนเดียว เรื่องจริงที่สอนว่า กินข้าวต้องมีสติ ไม่ใช่แค่สั่งเมนู
ทหารกัมพูชา ใช้สไนเปอร์ หวังลอบยิง ผบ.ทหารเรือ
"รูบิโอ" หวังว่าไทย-กัมพูชา จะหยุดยิงได้ภายในวันจันทร์ไม่ก็อังคาร
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ








