สึนามิ 2004 ภัยพิบัติที่เป็นบทเรียนแสนสาหัสของประเทศไทย
เหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2547 ถือเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ที่สร้างความเสียหายอย่างมหาศาลแก่ประเทศไทยและอีกหลายประเทศในมหาสมุทรอินเดีย ก่อนปี 2547 คำว่า "สึนามิ" แทบไม่เป็นที่รู้จักในประเทศไทย ทำให้เกิดความสับสนและการสะกดคำที่แตกต่างกันในสื่อต่าง ๆ ทันทีหลังเกิดเหตุ
ในเช้าวันที่ 26 ธันวาคม 2547 เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 9.1 แมกนิจูด ส่งผลให้น้ำทะเลลดระดับลงอย่างรวดเร็ว ก่อนที่คลื่นยักษ์ความสูงบางจุดถึง 11 เมตร จะถาโถมเข้าใส่ 6 จังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามันของประเทศไทย ได้แก่ ภูเก็ต พังงา ระนอง กระบี่ ตรัง และสตูล
สึนามิได้สร้างความเสียหายอย่างกว้างขวาง ทั้งบ้านเรือน เรือประมง รีสอร์ต และโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ ในประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตประมาณ 5,400 คน บาดเจ็บ 8,000 คน และอีกจำนวนมากยังคงสูญหาย ยอดผู้เสียชีวิตทั่วโลกใน 14-19 ประเทศที่ได้รับผลกระทบมีอย่างน้อย 275,000 คน และความเสียหายทางเศรษฐกิจประมาณ 10 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สาเหตุหลักของยอดผู้เสียชีวิตที่สูงในประเทศไทยคือคนส่วนใหญ่ไม่รู้จักสัญญาณเตือน เช่น น้ำทะเลลดระดับ และไม่ทราบวิธีหรือสถานที่อพยพ
อย่างไรก็ตาม มีผู้รอดชีวิตบางกลุ่ม เช่น ชาวเลมอแกน ที่รอดมาได้ด้วยภูมิปัญญาบรรพบุรุษและเรื่องเล่าเกี่ยวกับคลื่นยักษ์ "ระบุ่น" ที่จะตามมาหลังน้ำทะเลลดระดับ นอกจากนี้ ยังมีเด็กหญิงชาวต่างชาติคนหนึ่งที่เคยเรียนเรื่องสึนามิที่โรงเรียน เธอจดจำสัญญาณได้และเตือนผู้คนบนชายหาด ทำให้ลดจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตในบริเวณนั้นได้อย่างมาก
เหตุการณ์สึนามิยังได้คร่าชีวิตคุณพุ่ม เจนเซ่น โอรสในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี และมีคนดังอีกหลายท่านที่ประสบเหตุการณ์นี้ เช่น ติ๊ก กลิ่นสี, ต้อย ธงชัย, อ้น สราวุฒิ, นาธาน โอมาน และนางแบบระดับโลกอย่าง เพตรา เนมโควา ซึ่งบางคนรอดมาได้ด้วยโชคหรือคำเตือนจากชาวมอแกน
หลังเหตุการณ์สึนามิ ประเทศไทยได้มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญหลายประการ รวมถึงการเพิ่มเนื้อหาเกี่ยวกับการเรียนรู้เรื่องสึนามิในหลักสูตรการศึกษา การจัดตั้งศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ และการพัฒนาระบบเตือนภัยล่วงหน้า ซึ่งรวมถึงหอเตือนภัยและทุ่นตรวจจับสึนามิ 2 ตัวในมหาสมุทรอินเดียและทะเลอันดามัน
แม้ว่าประเทศไทยจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดสึนามิอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ชายฝั่งอันดามัน เนื่องจากมีรอยเลื่อนที่ยังคงคุกคามอยู่ แต่ก็มีความมุ่งมั่นที่จะปรับปรุงเวลาในการเตือนภัย ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 20-30 นาที ให้รวดเร็วเทียบเท่ากับประเทศญี่ปุ่น เหตุการณ์สึนามิ 2004 จึงเป็นบทเรียนอันล้ำค่าที่ตอกย้ำถึงความสำคัญของการเตรียมพร้อมและการเรียนรู้เพื่อรับมือกับภัยธรรมชาติในอนาคต
เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล
จังหวัดที่มีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่มากที่สุดในประเทศไทย
5 สำนัก เลขตรงกัน “5” ตัวเดียว งวด 16 ส.ค. 69
เกมที่แพงที่สุดในโลกอาจไม่ใช่ GTA 6? เปิดตัวเลขมหาศาลของวงการเกม
งานหนังสือครั้งแรกของโลกจัดขึ้นที่ไหน? ย้อนกลับไปถึงแฟรงก์เฟิร์ตเมื่อกว่า 500 ปีก่อน
ส่องเลข 'วิ่งตาม' เลขท้ายงวดก่อน ก่อน 16 ส.ค. 69 — หาความสัมพันธ์ผสมการคำนวณและสัญญาณ
เลขท้าย 2 ตัวที่ออกเพียงครั้งเดียวในรอบ 20 ปี
10 ต้นไม้สวยแต่มีพิษ หลายบ้านปลูกโดยไม่รู้
10 เรื่องที่สมองของเราทำทุกวัน โดยที่เราไม่เคยรู้ตัว
เปิดปฏิทินคำชะโนด งวด 16 ส.ค. 69 ส่องเลขเด่น 05-25-87
นักวิทยาศาสตร์ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) สร้างไวรัสใหม่ 16 ชนิด "ที่สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคดื้อยาได้" แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนถึงความเสี่ยงที่สำคัญ
แฟนบอลกว่า 2,000 คนแห่กันไปที่มาเดรา ประเทศโปรตุเกส ด้วยความเข้าใจผิดว่า คริสเตียโน โรนัลโด และ จอร์จินา โรดริเกซ จะเข้าพิธีแต่งงานกันที่มหาวิหารฟุงชาล
เที่ยวลาวให้ถูก นครหลวงเวียงจันทน์กับแขวงเวียงจันทร์ต่างกันยังไงทำไมมีชื่อเหมือนกัน
งานหนังสือครั้งแรกของโลกจัดขึ้นที่ไหน? ย้อนกลับไปถึงแฟรงก์เฟิร์ตเมื่อกว่า 500 ปีก่อน
นักวิทยาศาสตร์ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) สร้างไวรัสใหม่ 16 ชนิด "ที่สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคดื้อยาได้" แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนถึงความเสี่ยงที่สำคัญ
10 เรื่องที่สมองของเราทำทุกวัน โดยที่เราไม่เคยรู้ตัว
อิหร่านเคยมีพุทธศาสนาแค่ไหน และปริศนาถิ่นกำเนิดของพระโพธิธรรม
เที่ยวลาวให้ถูก นครหลวงเวียงจันทน์กับแขวงเวียงจันทร์ต่างกันยังไงทำไมมีชื่อเหมือนกัน
AI รู้จักคนไทยแค่ไหน เมื่อข้อมูลพฤติกรรมกลายเป็นอำนาจเหนือการตัดสินใจ
งานหนังสือครั้งแรกของโลกจัดขึ้นที่ไหน? ย้อนกลับไปถึงแฟรงก์เฟิร์ตเมื่อกว่า 500 ปีก่อน
10 เรื่องที่สมองของเราทำทุกวัน โดยที่เราไม่เคยรู้ตัว
โรงเรียนแห่งแรกของโลกอยู่ที่ไหน? ย้อนกลับไป 4,500 ปีก่อนในดินแดนเมโสโปเตเมีย
เที่ยวลาวให้ถูก นครหลวงเวียงจันทน์กับแขวงเวียงจันทร์ต่างกันยังไงทำไมมีชื่อเหมือนกัน




