หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สระผมที ผมร่วงเป็นกำ… ตกลงนี่คือเรื่องปกติ หรือผมกำลังจะล้าน?

เขียนโดย นางสาวทานตะวัน

เมื่อก่อนตอนยังวัยรุ่น ฉันไม่เคยสนใจเรื่องผมร่วงเลย สระผมก็สระแบบขยี้ๆ เช็ดหัวแรงๆ แห้งเร็วดีด้วยซ้ำ แต่พออายุมากขึ้น 30 ปลายๆ ไม่อยากจะพูด เริ่มรู้สึกว่า“เอ๊ะ ทำไมผมมันร่วงเยอะจังวะ” โดยเฉพาะตอนสระผมเนี่ยแหละ ตัวดีเลย

 

คือพอเอามือลูบๆ นวดๆ แชมพูไปได้ไม่กี่วินาที ก็รู้สึกแล้วว่ามีเส้นผมติดนิ้ว ไม่ใช่แค่ 1-2 เส้นนะ  บางวันเยอะจนตกใจ เปิดฝาท่อน้ำดูทีคือเหมือนเปิดโรงงานผลิตปุยฝ้าย 😅

 

 ผมร่วงตอนสระ: มันเกิดจากอะไร?

 

หลังจากเริ่มตื่นตระหนกเล็กน้อย และเปิด Google แบบรัวๆ ฉันก็เริ่มเข้าใจว่าจริงๆ แล้ว ผมเราหลุดร่วงทุกวันอยู่แล้ว ประมาณ 50–100 เส้นต่อวัน เพราะเส้นผมมี “วงจรชีวิต” ของมัน

 

ระยะเจริญเติบโต (Anagen) – อยู่ได้นานหลายปี

 

ระยะพัก (Telogen) – ผมจะหยุดโตแล้วรอหลุด

 

ระยะร่วง (Catagen) – ผมที่ถึงเวลาหลุดก็จะร่วงออกมา

 

ทีนี้พอเราสระผม ซึ่งทำแค่วันเว้นวันหรือสองวันที มันก็เลยเหมือน “เส้นผมที่รอจะร่วงอยู่แล้ว” หลุดออกมาพร้อมกัน ดูเยอะไปหมด แต่จริงๆ มันคือผมที่ร่วงสะสมในช่วงนั้น

 

 แต่บางทีก็ร่วงเกินธรรมดา

 

ใช่ค่ะ มันมีเส้นบางๆ ระหว่าง “ปกติ” กับ “เริ่มผิดปกติ” ซึ่งเราต้องสังเกตตัวเอง

 

สาเหตุที่ผมอาจร่วงมากกว่าปกติตอนสระ เช่น

 

สระผมแรงเกินไป ขยี้หนังศีรษะแบบเกาจนเหมือนขัดหม้อ

 

ใช้แชมพูที่มีสารเคมีแรง เช่น ซัลเฟต พาราเบน หรือซิลิโคนเยอะๆ

 

ความเครียดสะสม พักผ่อนไม่เพียงพอ ฮอร์โมนแปรปรวน

 

ขาดสารอาหาร โดยเฉพาะโปรตีน เหล็ก และวิตามิน B

 

มีปัญหาสุขภาพ เช่น ไทรอยด์ต่ำ หรือหลังคลอดบุตร

 

ฉันแก้ยังไง แบบคนเคยผ่านจุดนั้นมา

 

หลังจากสงบสติอารมณ์ ฉันก็เริ่มดูแลตัวเองมากขึ้น จริงจังแบบไม่หวงงบแล้ว

1. เปลี่ยนแชมพู  ใช้สูตรอ่อนโยน ไม่มีซิลิโคนหรือซัลเฟต

 

2. นวดเบาๆ ด้วยปลายนิ้ว ไม่ขยี้ ไม่ใช้เล็บเกา

 

3. หมักผมด้วยน้ำมันธรรมชาติ  อย่างน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันอาร์แกน

 

4. กินอาหารให้ครบหมู่ โดยเฉพาะพวกโปรตีน ไข่ ถั่ว ธัญพืช

 

5. พักผ่อนให้พอ พยายามนอนก่อนเที่ยงคืน

 

6. ลดเครียด หายใจลึกๆ แล้วบอกตัวเองว่า "ไม่เป็นไร ผมจะขึ้นใหม่"

 

 แล้วถ้ารู้สึกว่าผมร่วงไม่หยุดล่ะ?

 

ถ้าผมเริ่มบางลงแบบเห็นได้ชัด เป็นหย่อม หรือเห็นหนังศีรษะชัดๆ แนะนำว่า ไปพบหมอผิวหนังเถอะค่ะ เพราะบางครั้งมันอาจไม่ใช่แค่เรื่องแชมพูหรือการพักผ่อนแล้ว แต่เป็นเรื่องฮอร์โมนหรือโรคเฉพาะทางที่ต้องได้รับการดูแล

 

ผมร่วงตอนสระ ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ก็ไม่ควรละเลย ฉันเคยคิดว่า "ไม่เป็นไรหรอก เดี๋ยวก็ขึ้นใหม่" แต่พอมันร่วงมากขึ้นเรื่อยๆ ความมั่นใจในตัวเองก็ค่อยๆ หายไปด้วย แต่โชคดีที่ฉันเริ่มหันกลับมาดูแลตัวเองทัน

 

ใครที่อ่านมาถึงตรงนี้ ลองกลับไปสังเกตผมของตัวเองดูนะคะ แล้วอย่าลืมดูแลร่างกายและจิตใจไปพร้อมกันด้วย เพราะสุขภาพที่ดี มันสะท้อนออกมาทาง “เส้นผม” ได้ชัดกว่าที่เราคิด 

เนื้อหาโดย: ชาเย็นหวานๆชื่นใจ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
นางสาวทานตะวัน's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 129 ครั้ง
เขียนโดย นางสาวทานตะวัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: ninnoi, คนหล่อแห่งดาวโลก, ชาเย็นหวานๆชื่นใจ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมทะเลทรายถึงหนาวจัดตอนกลางคืน? ถอดรหัสปรากฏการณ์ธรรมชาติสุดขั้วจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาทำไมข้าวไทยแต่ละภูมิภาคถึงนุ่ม เหนียว หอม และร่วนไม่เหมือนกัน10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านเลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยก่อนมีตู้เย็น คนไทยถนอมเนื้อและปลาให้อยู่ได้นานอย่างไรทำไมอาหารแช่เย็นที่ 5°C บางแบบถึงเก็บได้นานและรสชาติยังเหมือนเพิ่งทำใหม่?“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69เลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 256910 กรณีในไทยที่เห็นเอกชนทำธุรกิจ แต่ไม่ได้แปลว่าเป็นเจ้าของพื้นที่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมอาหารแช่เย็นที่ 5°C บางแบบถึงเก็บได้นานและรสชาติยังเหมือนเพิ่งทำใหม่?ทำไมทะเลทรายถึงหนาวจัดตอนกลางคืน? ถอดรหัสปรากฏการณ์ธรรมชาติสุดขั้วทำไมกลิ่นอาหารหอมถึงทำให้กลืนน้ำลายและสูดหายใจลึกทำไมข้าวไทยแต่ละภูมิภาคถึงนุ่ม เหนียว หอม และร่วนไม่เหมือนกันทำไมบ้านไทยสมัยก่อนต้องยกพื้นสูงจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดเซฟ 'ฉลอง เรี่ยวแรง' รวยพระเครื่อง 24 ล้าน แต่หนี้ท่วมหัว 88 ล้านก่อนมีโทรศัพท์มือถือ คนไทยส่งข่าวสารสำคัญถึงกันอย่างไรทำไมข้าวแต่ละภูมิภาคของไทยมีลักษณะและรสสัมผัสไม่เหมือนกันทำไมบ้านไทยสมัยก่อนต้องยกพื้นสูง
ตั้งกระทู้ใหม่