หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“เสวยต้น” และ “ประพาสต้น” ต่างกันอย่างไร?

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อกล่าวถึงพระราชกรณียกิจในอดีตของพระมหากษัตริย์ไทย หลายท่านอาจเคยได้ยินคำว่า “ประพาสต้น” ในรัชกาลที่ 5 และ “เสวยต้น” ในรัชกาลที่ 6 ซึ่งแม้จะมีคำว่า “ต้น” ปรากฏอยู่เช่นเดียวกัน แต่ในข้อเท็จจริงแล้ว พระราชกิจทั้งสองอย่างมีความหมายและบริบทที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

 

“ประพาสต้น” ในรัชกาลที่ 5

 

ประพาสต้น เป็นพระราชกรณียกิจสำคัญในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งทรงเสด็จประพาสหัวเมืองต่าง ๆ ทั่วราชอาณาจักร โดยเสด็จอย่างไม่เป็นทางการ ไม่โปรดให้มีพิธีรับเสด็จแบบราชสำนัก เรียกได้ว่าเป็นการเสด็จอย่าง “สามัญ” เพื่อใกล้ชิดกับราษฎรและทรงตรวจสอบการบริหารราชการแผ่นดินอย่างเป็นกันเอง

 

พระองค์ทรงฉลองพระองค์แบบสามัญชน เรียกว่า “ทรงเครื่องต้น” และประทับแรม ณ ที่ใดก็ได้ตามพระราชหฤทัย โดยไม่กำหนดไว้ล่วงหน้า และไม่มีการตั้งท้องตราให้หัวเมืองเตรียมรับเสด็จล่วงหน้าแต่อย่างใด

 

พระราชกรณียกิจประพาสต้นมีบันทึกไว้ 2 ครั้ง ได้แก่

 

ครั้งแรก ในปี ร.ศ. 123 (พ.ศ. 2447)

 

ครั้งที่สอง ในปี ร.ศ. 125 (พ.ศ. 2449)

 

นับเป็นการวางรากฐานของพระมหากษัตริย์ที่เข้าถึงราษฎร และแสดงพระราชประสงค์ให้ข้าราชการทุกระดับมีความตระหนักในการดูแลบ้านเมืองอย่างใกล้ชิด

 

“เสวยต้น” ในรัชกาลที่ 6

 

เสวยต้น เป็นพระราชประเพณีที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ทรงถือปฏิบัติเป็นกิจวัตรตลอดรัชสมัย โดยเฉพาะในช่วงพระกระยาหารกลางวัน พระองค์โปรดให้ประทับเสวยพระกระยาหารอย่างเรียบง่ายบนพื้น ไม่โปรดการตั้งโต๊ะเสวยแบบราชสำนัก

 

แม้พระองค์จะทรงศึกษา ณ ประเทศอังกฤษตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ แต่เมื่อเสด็จนิวัติสู่พระนครแล้ว กลับทรงยึดถือแบบแผนดั้งเดิมตามพระราชนิยมของพระราชบิดา และทรงเน้นอาหารไทยแบบพื้นบ้านที่ประณีตงดงามในการปรุงถวาย

 

ลักษณะการเสวยนั้นจัดเป็นหมวดหมู่ ครบถ้วนด้วยคาว หวาน ผัก เครื่องจิ้ม เครื่องแนม โดยมีเครื่องราชูปโภคสำคัญ เช่น พระสุพรรณภาชน์ หรือพานปากแบน ซึ่งเรียกกันสามัญว่า “โต๊ะ”

 

พระราชประเพณี เสวยต้น ดำเนินมาจนถึงวันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2468 ซึ่งเป็นวันที่พระองค์ทรงพระประชวร และต่อมาเพียงสองสัปดาห์ก็เสด็จสวรรคต

 

คำราชาศัพท์ รัชกาล ความหมายหลัก ลักษณะ

 

ประพาสต้น รัชกาลที่ 5 เสด็จเยี่ยมราษฎรโดยไม่เป็นทางการ เป็นการเสด็จประพาสในลักษณะสามัญ

เสวยต้น รัชกาลที่ 6 เสวยอาหารแบบเรียบง่ายตามธรรมเนียมไทย เป็นการเสวยพระกระยาหารโดยประทับกับพื้น

 

แม้ทั้งสองคำจะลงท้ายว่า “ต้น” เหมือนกัน แต่ “ต้น” ในที่นี้หมายถึงความเรียบง่าย หรือพื้นฐานสามัญ” อันสะท้อนพระราชนิยมของทั้งสองพระองค์ที่เน้นการลดพิธีรีตองบางประการ เพื่อมุ่งสู่ความใกล้ชิดกับราษฎร และเน้นความเรียบง่ายแบบไทยเดิม

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 309 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/5/69คณะที่เรียนจบยากที่สุดในประเทศไทยมหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยวิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69จังหวัดที่คนอยากย้ายออกมากที่สุด” คือจังหวัดไหน?ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?6 ประเทศที่ไม่มีกลางวันน้ำตกเอนเจลสูงเกือบ 1 กิโลเมตร ทำไมถึงถูกยกเป็นน้ำตกสูงที่สุดในโลกแนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการจังหวัดที่คนย้ายไปแล้วไม่อยากกลับกรุงเทพ”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
3 จังหวัดปลาร้าขึ้นชื่อในอีสาน รสนัวต่างกันอย่างไรจันทบุรีกับรากเร่วหอม ทำไมถึงกลายเป็นเสน่ห์ในเมนูพื้นถิ่นตำรวจจับแล้ว!หนุ่มใหญ่ขโมยอาวุธดาบพระเจ้าตากสิน ที่แท้เป็นอาจารย์ผู้ช่วยศาสตร์จารย์ มหาวิทยาลัยชื่อดังเมืองคอน อ้างป่วยจิตเวชน้ำตกเอนเจลสูงเกือบ 1 กิโลเมตร ทำไมถึงถูกยกเป็นน้ำตกสูงที่สุดในโลกตายแล้วเงินไปไหน? เปิดข้อกฎหมายที่คนมี 'เงินฝาก' ต้องรู้ ก่อนกลายเป็นเงินแผ่นดิน!9 เมนูอาหารเก่าแก่ที่สุดในโลก บางอย่างยังกินกันอยู่ทุกวันนี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เธอย้ายมาอยู่ข้างบ้านผม"สาปวารี" ตำนานบทสุดท้ายที่เขื่อนวชิราลงกรณ์ (เรื่องสั้นสยองขวัญ)ศึกรบภพรักเทพสวรรค์ ตอนที่15ศึกรบภพรักเทพสวรรค์ ตอนที่14
ตั้งกระทู้ใหม่