หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เนื้อแดงมื้อเช้า เสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่! แพทย์เตือนลดปริมาณ สังเกต 6 สัญญาณสำคัญ

เนื้อหาโดย แมวเอาแต่นอน

อาหารเช้าเป็นมื้อสำคัญ แต่การเลือกรับประทานที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่ความเสี่ยงด้านสุขภาพที่ร้ายแรงได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มะเร็งลำไส้ใหญ่ ซึ่งเป็นหนึ่งในโรคมะเร็งที่คร่าชีวิตผู้คนจำนวนมาก ข้อมูลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินอาหารและตับของไต้หวันได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการจำกัดปริมาณการบริโภค เนื้อแดง เพื่อลดความเสี่ยงนี้ 

นายแพทย์เฉิน ปิงเฉิง (Chen Ping-Cheng) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินอาหารและตับ ได้แบ่งปันกรณีศึกษาของผู้ป่วยชายวัย 60 กว่าปีรายหนึ่ง ซึ่งแม้จะมีภาวะกรดไหลย้อนและกลุ่มอาการเมตาบอลิก (ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง และน้ำตาลในเลือดสูง) ที่ควบคุมได้ดี แต่มีพฤติกรรมการบริโภค ซุปเนื้อ เป็นอาหารเช้าทุกวัน แม้ผู้ป่วยรายนี้จะไม่มีอาการบ่งชี้ของมะเร็งลำไส้ใหญ่ แต่ด้วยวัยที่เกิน 45 ปี นายแพทย์เฉินจึงแนะนำให้ทำการส่องกล้องลำไส้ใหญ่ ผลการตรวจพบ ติ่งเนื้อ ในลำไส้ ซึ่งเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะเริ่มต้นที่ชั้นเยื่อบุโชคดีที่ตรวจพบและผ่าตัดได้ทันเวลา ทำให้สามารถป้องกันการลุกลามของโรคได้ 

นายแพทย์เฉินอธิบายว่า ฮีมไอร์ออน (Heme Iron) และโมเลกุลน้ำตาลบางชนิดที่พบในเนื้อแดง เมื่อเกิดกระบวนการออกซิเดชัน จะสร้าง อนุมูลอิสระ ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อ DNA ของเซลล์ได้ โดยติ่งเนื้อส่วนใหญ่มักเกิดจากการที่ DNA ได้รับความเสียหาย ส่งผลให้เกิด เนื้อเยื่อเยื่อบุผิวผิดปกติ ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปก็อาจกลายเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

นายแพทย์เฉินไม่ได้ห้ามการบริโภคซุปเนื้อโดยสิ้นเชิง แต่เน้นย้ำถึงความสำคัญของการบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม จากการวิจัยพบว่าการบริโภคเนื้อแดงเกิน 100 กรัมต่อวัน จะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่สูงถึง 17% ดังนั้น จึงแนะนำให้จำกัดปริมาณเนื้อแดงไม่เกิน 100 กรัมต่อวัน และไม่เกิน 500 กรัมต่อสัปดาห์ 

มะเร็งลำไส้ใหญ่ถือเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับสองของโรคมะเร็งในฮ่องกง ในปี 2020 มีผู้เสียชีวิตจากมะเร็งลำไส้ใหญ่ถึง 2,287 ราย ซึ่งคิดเป็น 15.4% ของผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งทั้งหมด

ตามข้อมูลจาก Hong Kong Hospital Authority Smart Patient Website มี 6 สัญญาณเตือน ของมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่คุณควรสังเกตและรีบปรึกษาแพทย์โดยเร็วหากพบอาการเหล่านี้:

  1. อุจจาระปนเลือด เลือดสีดำ หรือมีมูกปน หรือมีเลือดออกจากทวารหนัก

  2. การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการขับถ่ายที่ผิดปกติ เช่น ท้องผูกหรือท้องเสียสลับกันเป็นระยะ อุจจาระมีรูปร่างเปลี่ยนไป (เป็นลำเล็ก)

  3. น้ำหนักลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุ

  4. รู้สึกไม่สบายท้องช่วงล่าง เช่น ท้องอืด หรือปวดบีบในลำไส้

  5. รู้สึกเหมือนถ่ายไม่สุด

  6. มีอาการโลหิตจาง เช่น มือเท้าเย็น เหนื่อยง่าย หัวใจเต้นเร็ว หายใจหอบ หน้าซีด และเวียนศีรษะ 

นอกเหนือจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารแล้ว ยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ที่เพิ่มโอกาสในการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ได้แก่:

การใส่ใจในพฤติกรรมการบริโภคอาหารและหมั่นสังเกตสัญญาณเตือนของร่างกาย รวมถึงการตรวจคัดกรองอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงสูง เป็นกุญแจสำคัญในการป้องกันและตรวจพบมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อผลการรักษาที่ดีที่สุด

เนื้อหาโดย: แมวเอาแต่นอน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แมวเอาแต่นอน's profile


โพสท์โดย: แมวเอาแต่นอน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจจีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์สูตรคำนวณงวด 2/1/69สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น“บอย ภิษณุ" ประกาศขายบ้านหรูแล้ว ราคา 70 ล้านต้อนรับเทศกาลฤดูหนาวกับเทศกาล"Yule"แห่งแสงสว่างและการเริ่มต้นใหม่เปิดม่าน "เติร์กเมนิสถาน" ดินแดนหินอ่อนขาวที่กฎระเบียบสุดโต่งจนโลกต้องตะลึงนักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33จิตรกรฝรั่งเผย "โฉมหน้าจริง" ฮ่องเต้เฉียนหลง ทำชาวเน็ตอึ้ง ไม่เหมือนในหนังเลยสักนิด"Quishing" คือภัยเงียบในยุคดิจิทัล ที่เกิดจากการสแกน QR Code ซึ่งอาจทำให้ข้อมูลส่วนตัวถูกดูดไปโดยไม่รู้ตัว.เขมรยอมแล้ว ระดมเครื่องจักรรื้อเขื่อนล้ำทะเลไทย หลังนาวิกฯ ยื่นคำขาดตัดเสบียงเกาะกงกัมพูชา ยอมทุบเขื่อนที่หวังเปลี่ยนพื้นที่ หลัก กม.73
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดราม่าสนั่นห้าง! แม่จับลูก "ฉี่ลงถังขยะ" โซนรถเข็น ทั้งที่ห้องน้ำก็มี ชาวเน็ตสวดยับไร้สามัญสำนึกต้อนรับเทศกาลฤดูหนาวกับเทศกาล"Yule"แห่งแสงสว่างและการเริ่มต้นใหม่มิตรภาพใต้สมุทร เมื่อ "วาฬเพชฌฆาต" จับมือ "โลมา" ร่วมทีมล่าล่าเหยื่อพลังแห่งรักข้ามเวลา ภาพจำลองวัยเด็กสู่น้ำตาแห่งความสุขในวันวิวาห์เขมรยอมแล้ว ระดมเครื่องจักรรื้อเขื่อนล้ำทะเลไทย หลังนาวิกฯ ยื่นคำขาดตัดเสบียงเกาะกงกองทัพเรือพบเบาะแส ทหารกัมพูชาแฝงตัวในชุดพลเรือน หวังบิดเบือนสถานการณ์กล่าวหาไทยทำร้ายประชาชน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เผยสาเหตุที่ทำให้ "จิมิ" หลวม..ไม่ใช่แค่เรื่องเซ็กส์เพียงอย่างเดียวกระถางต้นไม้จิ๋วบนโต๊ะทำงาน เรื่องเล็กๆ ที่ช่วยให้ใจเราเบาลงโดยไม่รู้ตัวการวิเคราะห์เชิงเปรียบเทียบ – เกสปุตตสูตร (กาลามสูตร) กับ Critical Reasoning (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)"วัดโพธิ์เก้าต้น" วัดดัง เก่าแก่ แห่งค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี
ตั้งกระทู้ใหม่