“โพลาลิส” น้ำดื่มบรรจุขวดในตำนาน กับภาพถนนพัฒน์พงศ์ ปี 2522 ที่หวนคืนสู่อดีต
ภาพเก่าหายากจากปี พ.ศ. 2522 บริเวณถนนพัฒน์พงศ์ ย่านสีลม ที่เคยเป็นศูนย์กลางความบันเทิงและสีสันของกรุงเทพฯในยุคนั้น เผยให้เห็นบรรยากาศของยุคทองแห่งความคึกคัก ทั้งร้านค้า ป้ายโฆษณา และแสงไฟนีออนที่เรืองรองยามค่ำคืน แต่สิ่งที่โดดเด่นในมุมภาพด้านซ้าย กลับเป็นสิ่งที่หลายคนอาจนึกไม่ถึง — ขวดน้ำดื่มยี่ห้อ “โพลาลิส”
โพลาลิส (Polaris) คือหนึ่งในน้ำดื่มบรรจุขวดยี่ห้อแรก ๆ ของไทย ที่วางขายในยุคที่คนไทยยังคุ้นเคยกับการต้มน้ำดื่มเองมากกว่า โดยโพลาลิสใช้การตลาดแบบใหม่ในยุคนั้นด้วยภาพลักษณ์สะอาด ทันสมัย และพกพาง่าย จนกลายเป็นคำเรียกติดปากของผู้คนว่า “น้ำโพลาลิส” แทนคำว่าน้ำดื่มทั่วไปอยู่ช่วงหนึ่ง
ภาพถ่ายโดย Robert Mudder ช่างภาพชาวต่างชาติที่เก็บเรื่องราวและวิถีชีวิตของเมืองไทยไว้ในฟิล์ม นอกจากจะบอกเล่าบรรยากาศของย่านธุรกิจที่ไม่เคยหลับใหลแล้ว ยังทำให้เราได้หวนระลึกถึงยุคแรกของการเปลี่ยนผ่านวัฒนธรรมการบริโภคของสังคมไทย จากโอ่งน้ำหน้าบ้าน สู่ขวดใสในตู้เย็น
ภาพหนึ่งใบ บอกเล่าหลายชั้นของประวัติศาสตร์ ทั้งเมืองที่เปลี่ยนแปลงและสิ่งเล็ก ๆ อย่างขวดน้ำที่เคยยิ่งใหญ่ในยุคหนึ่ง — นี่แหละ คือเสน่ห์ของความทรงจำที่กาลเวลาไม่อาจลบเลือน.
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
สาวญี่ปุ่นจัดอีเวนท์พบปะแฟนคลับ แต่ดันไม่มีใครมางานเลย จนกระทั่งเธอโพสต์ขอโทษ
เซตเมนูอาหารเช้า เติมพลังสมอง ช่วยให้มีสมาธิ
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
ผัก สมุนไพร แคลอรี่ต่ำ ลดหน้าท้อง
นักร้องดัง "ยูดงโฮ" วง "เอพีช" เปิดเผยว่า "ผมมีแฟนเป็นผู้ชาย"
"ใหม่ ดาวิกา" อวดหุ่นแซ่บในชุดชั้นในหวานแหวว..เห็นแล้วร้องว้าวกันสนั่น
เหตุใดจึงรู้สึก เดือนธันวาคมผ่านไปไว เดือนมกราคมถึงให้ความรู้สึกว่าเวลาเดินช้ากว่าปกติ
ทำไมผู้สูงอายุชอบเล่าเรื่องเก่า ๆ ให้อื่นฟัง
“รอยแผลบนขาของพลายประตูผา…คือรอยน้ำตาของคนทั้งแผ่นดิน”
เขมรเผย "ไทยยิงปืนใหญ่ถล่ม ทำช้างเwศเมียและลูกช้างแรกเกิดตๅย"
เขมร มาตามนัด ประชุม GBC
ลือสะพัด เกาหลีใต้ถีบส่งแรงงานเขมรกลับบ้าน 5 หมื่นราย หลัง 37 องค์กรเกาหลี ไม่ทนพวกเขมรป่วนเมือง
ท่าแร่สว่างทั้งเมือง เปิดยิ่งใหญ่ “เทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส” ขบวนแห่คึกคัก–โดรนโชว์สุดตระการตา ดึงนักท่องเที่ยวคับคั่ง ยกระดับประเพณีศรัทธาสู่ Signature Thailand Event
วัดกู้ วัดเก่าแก่ในนนทบุรี ที่ต้องไปสักครั้งหนึ่งในชีวิต
พระนารายณ์ราชนิเวศน์ มรดกประวัติศาสตร์แห่งลพบุรี ร่องรอยความรุ่งเรืองสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช
🏰 Bannerman Castle ปราสาทร้างกลางแม่น้ำฮัดสัน เงาอดีตคลังอาวุธที่หลอกหลอนผู้มาเยือน