หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“โพลาลิส” น้ำดื่มบรรจุขวดในตำนาน กับภาพถนนพัฒน์พงศ์ ปี 2522 ที่หวนคืนสู่อดีต

เขียนโดย แบกเป้

ภาพเก่าหายากจากปี พ.ศ. 2522 บริเวณถนนพัฒน์พงศ์ ย่านสีลม ที่เคยเป็นศูนย์กลางความบันเทิงและสีสันของกรุงเทพฯในยุคนั้น เผยให้เห็นบรรยากาศของยุคทองแห่งความคึกคัก ทั้งร้านค้า ป้ายโฆษณา และแสงไฟนีออนที่เรืองรองยามค่ำคืน แต่สิ่งที่โดดเด่นในมุมภาพด้านซ้าย กลับเป็นสิ่งที่หลายคนอาจนึกไม่ถึง — ขวดน้ำดื่มยี่ห้อ “โพลาลิส”

 

โพลาลิส (Polaris) คือหนึ่งในน้ำดื่มบรรจุขวดยี่ห้อแรก ๆ ของไทย ที่วางขายในยุคที่คนไทยยังคุ้นเคยกับการต้มน้ำดื่มเองมากกว่า โดยโพลาลิสใช้การตลาดแบบใหม่ในยุคนั้นด้วยภาพลักษณ์สะอาด ทันสมัย และพกพาง่าย จนกลายเป็นคำเรียกติดปากของผู้คนว่า “น้ำโพลาลิส” แทนคำว่าน้ำดื่มทั่วไปอยู่ช่วงหนึ่ง

 

ภาพถ่ายโดย Robert Mudder ช่างภาพชาวต่างชาติที่เก็บเรื่องราวและวิถีชีวิตของเมืองไทยไว้ในฟิล์ม นอกจากจะบอกเล่าบรรยากาศของย่านธุรกิจที่ไม่เคยหลับใหลแล้ว ยังทำให้เราได้หวนระลึกถึงยุคแรกของการเปลี่ยนผ่านวัฒนธรรมการบริโภคของสังคมไทย จากโอ่งน้ำหน้าบ้าน สู่ขวดใสในตู้เย็น

 

ภาพหนึ่งใบ บอกเล่าหลายชั้นของประวัติศาสตร์ ทั้งเมืองที่เปลี่ยนแปลงและสิ่งเล็ก ๆ อย่างขวดน้ำที่เคยยิ่งใหญ่ในยุคหนึ่ง — นี่แหละ คือเสน่ห์ของความทรงจำที่กาลเวลาไม่อาจลบเลือน.

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 292 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ทำอะไรตามใจฉัน, paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 จังหวัดม้ามืดที่มีศักยภาพเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 26 ประเทศที่ไหว้เหมือนไทยมากที่สุดโหมดเครื่องบินคืออะไรเปิดสายงานราชการไทย ที่เงินเดือนสูง ตัวเลขที่คนวงนอกไม่เคยรู้มาก่อนจังหวัดที่เด็กสอบติดมหาวิทยาลัยมากที่สุด5 อันดับประเทศที่ยากจนที่สุดในโลกขนมไทยโบราณใกล้สูญหาย ที่เด็กรุ่นใหม่ไม่เคยรู้จักชื่อภาษาไทยที่ 'โหลที่สุด' ถูกใช้เพื่อตั้งเป็นชื่อจริงมากที่สุดในประเทศ5 อันดับมหาวิทยาลัยเอกชนไทย ขวัญใจนักศึกษาลาวจังหวัดที่มีข้าราชการเยอะที่สุดในไทย"แย้" นักวิ่งสายฟ้าแห่งพงหญ้าและสถาปนิกใต้พิภพเฉลยแล้ว! ไก่กับไข่ อะไรเกิดก่อนกันแน่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตึกที่ใช้เงินลงทุนแพงมากที่สุด ในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
กรุงเทพฯ ครองแชมป์เมืองที่ฝรั่งเที่ยวมากสุดในโลก ทิ้งห่างปารีส 12 ล้านคน10 อันดับแรกของประเทศไทยที่มีวัดเยอะที่สุด"Solo Travel" ทำไมสักครั้งในชีวิต คุณควรลองออกไปเที่ยวต่างถิ่นคนเดียวกรุงเทพฯ 30.3 ล้านคนเยือนปี 2025 แชมป์โลกที่คนเมืองต้องจ่าย
ตั้งกระทู้ใหม่