หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ริมแม่น้ำน่านเมื่อปี ๒๔๘๑: ภาพวิถีชีวิตเรียบง่ายของชาวตะพานหินกับการหาบดอกจอกเลี้ยงหมู”

โพสท์โดย แบกเป้

ในเดือนกุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๔๘๑ ช่างภาพชาวต่างชาติ Robert Larimore Pendleton ได้บันทึกภาพหนึ่งที่กลายเป็นเอกสารประวัติศาสตร์อันล้ำค่า — ภาพของชายคนหนึ่งกำลังหาบ “ดอกจอก” ริมแม่น้ำน่าน ในเขตอำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร

 

ภาพนี้ถ่ายทอดวิถีชีวิตเรียบง่ายของชาวบ้านในยุคนั้น ที่ยังพึ่งพาทรัพยากรธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ดอกจอกซึ่งเป็นพืชน้ำที่ขึ้นหนาแน่นตามลำน้ำ ไม่ได้มีเพียงความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีคุณค่าในฐานะอาหารสัตว์ โดยเฉพาะในการเลี้ยงหมู ซึ่งเป็นสัตว์เศรษฐกิจสำคัญของชุมชนชนบทในยุคก่อน

 

ชายในภาพใช้คานไม้พาดไหล่หาบกระบุงที่บรรจุดอกจอกเต็มสองข้าง เดินไปตามทางริมแม่น้ำในช่วงฤดูแล้ง ท่ามกลางบรรยากาศสงบเงียบของแม่น้ำน่านที่ลดระดับลงต่ำ เป็นภาพที่ทั้งเรียบง่ายและงดงาม เต็มไปด้วยความหมายในทางวัฒนธรรมและสังคม

 

ภาพนี้ไม่เพียงเป็นหลักฐานของวิถีเกษตรพึ่งพิงธรรมชาติในอดีต แต่ยังเป็นหน้าต่างให้เรามองย้อนกลับไปสู่ช่วงเวลาที่ผู้คนดำรงชีวิตอย่างพอเพียง เรียบง่าย และเชื่อมโยงกับธรรมชาติอย่างแนบแน่น

 

เครดิตภาพ: Pendleton, Robert Larimore

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile


โพสท์โดย: แบกเป้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มาดู 5 ธุรกิจ “เสือนอนกิน” ลงทุนครั้งเดียวกินยาวๆถนนเลียบทะเล'ที่ยาวที่สุด'ในประเทศไทยอำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีป้ายทะเบียนรถเป็นของตัวเองวิเคราะห์เพลง "ควายหาย" สุรพล สมบัติเจริญ: สถาบันความเชื่อและการต่อรองเชิงอำนาจในวิถีชาวนามหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในภาคอีสานเด็กชายวัย 12 จากเท็กซัส สร้างประวัติศาสตร์ ความสำเร็จในการสร้าง "เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชัน" ด้วยตนเองAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี108 ปี แห่งการสละราชย์: ปิดฉาก "ปูยี" ปัจฉิมจักรพรรดิและบทเรียน 70 ปีของต้าชิงวงการบรรพชีวินวิทยาตื่นเต้น หลังทีมนักวิทยาศาสตร์อังกฤษค้นพบฟอสซิลกะโหลกศีรษะของสัตว์ทะเลยุคดึกดำบรรพ์ บริเวณหน้าผา Jurassic Coast5 อันดับประเทศที่มีค่าไฟฟ้า'ถูก'ที่สุดในโลกอาชีพสำคัญในประเทศไทย ที่คนไทยไม่นิยมทำเป็นอาชีพอาลัย "ต่อ KPN" เสียชีวิตกะทันหันหลังการผ่าตัด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ฮุนเซน" ปวดใจ! "ไทย" เตรียมยกเลิก MOU44 ล้อมรั้วปิดตายชายแดนเขมร หวั่นสูญเสียทรัพยากรมหาศาลในอ่าวไทย"แมน โอ วอร์" จารึกตำนานม้าแข่งผู้ยิ่งใหญ่ ที่เป็นดั่งจิตวิญญาณของอเมริกาไขข้อสงสัย ว่าทำไมคนอินเดียส่วนใหญ่มักมีกลิ่นตัวแรงอาลัย "ต่อ KPN" เสียชีวิตกะทันหันหลังการผ่าตัด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
เมื่อความโกรธทำลายโลก แต่ความรักหยุดมันได้ บทเรียนจากรอยเท้าบนหน้าอกพระศิวะไออุ่นที่เหน็บหนาว ที่ถูกความซื่อสัตย์ตอบแทนด้วยการนอนด้วยกันสามคนความรักที่ต้องแลกกับมิตรภาพบนทางเดินที่ไม่มีวันเหมือนเดิมตำนานเฒ่าจันทรากับด้ายแดงเส้นสุดท้ายในวันวาเลนไทน์ (ตอนที่ 3) บทสรุปเฒ่าจันทราจะผูกด้ายแดงเส้นสุดท้ายที่นิ้วก้อยใคร
ตั้งกระทู้ใหม่