เรื่องที่น่าคิด... สะเทือนวงการยุติธรรม จากปากตุลาการ กับคำว่า “ร้อยโล”
วันนี้ดิฉันได้อ่านข่าวที่ชวนสะเทือนใจและน่าคิดไม่น้อยค่ะ เป็นเรื่องเกี่ยวกับข้อพิพาทภายในตระกูลนักธุรกิจที่มีชื่อเสียง และมีการพาดพิงถึงตุลาการระดับสูงในศาล ซึ่งถูกกล่าวหาว่ามีการเอื้อประโยชน์ให้กับคู่ความ โดยมีคำว่า “สินบนร้อยโล” ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางในขณะนี้
จากรายงานข่าวระบุว่า คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (กต.) มีมติให้ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงตุลาการระดับอธิบดีศาล และรองอธิบดีอีกท่านหนึ่ง เนื่องจากมีข้อสงสัยว่ามีการใช้อำนาจหน้าที่ไม่เป็นกลาง โดยเฉพาะกรณีคำสั่งเกี่ยวกับการ “อายัดเงินปันผลหุ้น” มูลค่าหลายพันล้านบาท ซึ่งมีผลต่อข้อพิพาทภายในครอบครัวธุรกิจชื่อดัง
แต่ที่น่าสนใจที่สุด คือ บันทึกถ้อยคำในเอกสารร้องขอความเป็นธรรมที่หลุดออกมาสู่สาธารณะ ซึ่งมีข้อความจากตุลาการท่านหนึ่งเล่าถึงเหตุการณ์ว่า ได้รับการเปรยจากตุลาการผู้ใหญ่กว่า โดยใช้คำพูดว่า “ถ้าเพิกถอนให้เขาได้ เขาให้ร้อยนึง... ร้อยโล...” และเมื่อถามกลับว่า “ร้อยล้านหรือครับ?” ก็ได้รับการพยักหน้าตอบรับ
ท่านที่เล่าเรื่องนี้ ได้กล่าวในเอกสารด้วยว่า ไม่ได้เปลี่ยนแนวคำสั่งไปตามข้อเสนอแนะ และ “ขอเก็บเรื่องนี้ไว้ในความทรงจำ” โดยไม่ดำเนินการใด ๆ ในขณะนั้น เพราะเห็นว่าไม่กระทบต่อคำวินิจฉัยและองค์คณะ
ดิฉันอ่านแล้วรู้สึกสะเทือนใจค่ะ
เพราะ “ความยุติธรรม” เป็นรากฐานสำคัญของบ้านเมือง ถ้าหากตุลาการซึ่งเป็นเสาหลักของกระบวนการยุติธรรม ยังมีเรื่องเช่นนี้เกิดขึ้น แม้เพียงคำพูดลอย ๆ หรือการบอกเล่า ก็ยิ่งทำให้สังคมเกิดความไม่มั่นใจว่า กระบวนการยุติธรรมยังมีที่ยืนอยู่บนพื้นฐานแห่งความเป็นกลางและความถูกต้องหรือไม่
ดิฉันเข้าใจว่า หลายท่านอาจรู้สึกเช่นเดียวกัน คือไม่ได้รู้สึกโกรธเท่ากับรู้สึก “หดหู่” กับสิ่งที่เกิดขึ้น และหวังเพียงว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะตรวจสอบเรื่องนี้อย่างรอบคอบ โปร่งใส และจริงจัง เพื่อรักษาเกียรติของผู้พิพากษาอีกนับไม่ถ้วนที่ยังยึดมั่นในความเที่ยงธรรม และเพื่อเรียกศรัทธาของประชาชนกลับคืนมา
ท้ายนี้ดิฉันอยากฝากว่า...
บางเรื่องแม้จะถูกเก็บไว้ในความทรงจำ แต่เมื่อกระทบต่อศรัทธาในกระบวนการยุติธรรม อาจเป็นเรื่องที่ควรถูกนำออกมาพิจารณาอย่างจริงจัง ไม่ใช่เพียงเพื่อเอาผิดกับบุคคลใดคนหนึ่ง แต่เพื่อรักษาสิ่งสำคัญที่สุด คือ “ความเชื่อมั่นของประชาชน” ต่อความยุติธรรมของบ้านเมืองเราค่ะ
มาดู 5 ธุรกิจ “เสือนอนกิน” ลงทุนครั้งเดียวกินยาวๆ
ถนนเลียบทะเล'ที่ยาวที่สุด'ในประเทศไทย
น้ำปลาที่มียอดขายมากที่สุด อันดับหนึ่งในประเทศไทย
5 อันดับประเทศที่มีค่าไฟฟ้า'ถูก'ที่สุดในโลก
เปิดคัมภีร์เลขเด็ด อ.ไอติม เรือนนาคา: แนวทางรับทรัพย์หวยวันจันทร์ 16/2/69
มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในภาคอีสาน
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี
อาชีพสำคัญในประเทศไทย ที่คนไทยไม่นิยมทำเป็นอาชีพ
เด็กชายวัย 12 จากเท็กซัส สร้างประวัติศาสตร์ ความสำเร็จในการสร้าง "เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชัน" ด้วยตนเอง
วิเคราะห์เพลง "ควายหาย" สุรพล สมบัติเจริญ: สถาบันความเชื่อและการต่อรองเชิงอำนาจในวิถีชาวนา
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/2/69
อำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีป้ายทะเบียนรถเป็นของตัวเอง
เมื่อน้องเพนกวินกระโดดขึ้นเรือคายัค เพื่อขอความช่วยเหลือ เรื่องนี้น่ารักละมุนใจมากเลยเน่อ
อำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีป้ายทะเบียนรถเป็นของตัวเอง
พบ "ตะโขง" สัตว์ที่เคยเชื่อว่าสูญพันธุ์แล้วในไทยเป็นครั้งแรก พร้อมภาพชัดเจน
ชาวบ้านฮือฮาหลังพบซากนางเงือกในประเทศจีน
เครื่องดื่มแบรนด์ไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักในระดับโลก
สักครั้งในมุมมองของคำว่า "อาหารกับศิลปะประกอบกันได้อย่าลงตัว" แม่ไข่ไก่หลง
สื่ออังกฤษแฉ “ปูติน” ลอบขนเงินสด 2.5 พันล้านดอลลาร์ 34 เที่ยวอุ้มอิหร่าน หลัง “ทรัมป์” คว่ำบาตรอย่างหนัก
ปีม้าไฟ 2569 ไม่ใช่แค่เปลี่ยนปีนักษัตร…แต่คือสัญญาณ “เร่งเครื่องทั้งประเทศ” จีนกำลังจะทะยาน หรือกำลังถูกเร่ง?
“เพื่อไทย” เปลี่ยนโลโก้จากแดงเป็นน้ำเงินเข้ม หลังหารือภูมิใจไทย จับตาดีลตั้งรัฐบาลครั้งประวัติศาสตร์