หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โยเกิร์ตหมดอายุ กินได้หรือไม่?


เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

วันนี้ดิฉันขออนุญาตหยิบเรื่องเล็ก ๆ แต่ใกล้ตัวมาชวนพูดคุยกันนะคะ เชื่อว่าหลายท่านคงเคยมีประสบการณ์เปิดตู้เย็นแล้วพบว่า "โยเกิร์ต" ที่ซื้อมานั้นเลยวันหมดอายุไปแล้ว แต่ดูจากสภาพภายนอกก็ยังปกติอยู่ เลยเกิดคำถามขึ้นมาว่า แบบนี้ยังพอทานได้อยู่ไหม?

 

ดิฉันเลยรวบรวมข้อมูลและขอมาแบ่งปันไว้ เผื่อเป็นประโยชน์กับท่านอื่น ๆ ด้วยค่ะ

 

โยเกิร์ตหมดอายุ...ยังกินได้ไหม?

 

โดยทั่วไป หากโยเกิร์ตเลยวันหมดอายุไปแล้ว ไม่แนะนำให้รับประทานนะคะ แม้ลักษณะภายนอกจะยังดูปกติดี ไม่มีเชื้อรา ไม่มีสีผิดเพี้ยน แต่อาจมีจุลินทรีย์ก่อโรคที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ เช่น ท้องเสีย คลื่นไส้ หรืออาหารเป็นพิษได้ค่ะ

 

วิธีสังเกตว่าโยเกิร์ต “เสียแล้ว” หรือยัง

 

หากยังลังเล ลองตรวจดูตามนี้ก่อนตัดสินใจนะคะ

 

1. สี – โยเกิร์ตที่เริ่มเสียจะมีสีเหลืองเข้มหรือมีสีเขียว ๆ แปลก ๆ ให้สังเกตว่ามีคราบราหรือไม่ หากมี ควรทิ้งทันทีค่ะ

 

2. กลิ่น – หากมีกลิ่นเปรี้ยวฉุน กลิ่นเหม็นหืน หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ อย่าลองชิมเด็ดขาดค่ะ

 

3. เนื้อสัมผัส – โยเกิร์ตที่เนื้อจับตัวเป็นก้อน มีน้ำแยกชั้นมากผิดปกติ หรือมีฟอง ควรหลีกเลี่ยงค่ะ

 

4. รสชาติ – หากชิมแล้วรู้สึกว่ารสเปรี้ยวผิดปกติ หรือขมผิดธรรมชาติ แนะนำให้ทิ้งค่ะ อย่าฝืนทานนะคะ

 

 วิธีเก็บโยเกิร์ตอย่างปลอดภัย

 

เก็บในตู้เย็นอุณหภูมิประมาณ 2–5 องศาเซลเซียส

 

หลีกเลี่ยงการเปิดฝากล่องบ่อย ๆ เพราะจะทำให้เชื้อโรคปนเปื้อนได้

 

หากเปิดรับประทานแล้ว ควรทานให้หมดภายใน 1–2 วัน

 

อย่าปล่อยให้โยเกิร์ตอยู่ข้างนอกตู้เย็นนาน เพราะอุณหภูมิห้องจะเร่งให้เสียเร็วขึ้นค่ะ

 

สรุป

 

หากโยเกิร์ตหมดอายุแล้ว แม้จะดูดีแค่ไหนก็ตาม ดิฉันขอแนะนำว่า อย่าทานเลยค่ะ เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพเรานะคะ โดยเฉพาะผู้สูงวัยที่อาจมีระบบย่อยอาหารที่ไม่แข็งแรงเหมือนสมัยหนุ่มสาว

 

ท่านใดมีประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ หรือมีเคล็ดลับอื่น ๆ มาแบ่งปันเพิ่มเติม เชิญร่วมพูดคุยกันได้เลยค่ะ 😊

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: sakura1569
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มีผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุดจังหวัดที่มีแม่น้ำมากที่สุดในไทย คือที่ไหน? และเพราะอะไรถึงต่างจากภูเก็ต5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569จากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดค่าเทอม ม.รังสิต 2569! เตรียมตัวให้พร้อม แต่ละคณะต้องจ่ายเท่าไรตลอดหลักสูตรทำไม แกงถุง ถึงยังขายดี แม้เศรษฐกิจจะเปลี่ยน"พลพล" เหวอ! "อ.เชน ยศชนัน" โผล่เซอร์ไพรส์ในรายการ "ร้องข้ามกำแพง""ไม่ใช่สักแต่วิจารณ์" เมื่อเจ้าของบริษัทน้ำมันมานั่งคุมราคาน้ำมันทำไมเวลาเครียด ๆ การได้ออกไปกินอะไรอร่อย ๆ ถึงช่วยเยียวยาใจเราได้?10 รายจ่ายที่คนไทย ‘ไม่คิดว่าเปลือง’ แต่กินเงินเงียบที่สุดในแต่ละเดือน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เปิดค่าเทอม ม.รังสิต 2569! เตรียมตัวให้พร้อม แต่ละคณะต้องจ่ายเท่าไรตลอดหลักสูตรรถยนต์ไฟฟ้าไม่ง่ายอย่างคิด…นี่คือ 5 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนซื้อรถยนต์ไฟฟ้าจีนเปิดตัวเรือสำราญขนาดใหญ่ลำใหม่ ก้าวใหญ่ของอุตสาหกรรมต่อเรือโลกเปิดแผนที่โลก “เมืองกำเนิดมหาเศรษฐี” มากที่สุด เอเชียแรงติดท็อป 5 ถึง 3 เมือง
ตั้งกระทู้ใหม่