หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดงบกลาโหม 10 ชาติอาเซียน "ไทย" ยังติดท็อป 3 – "กัมพูชา" แม้เกือบรั้งท้าย แต่เพิ่มขึ้นหลายเท่าใน 7 ปี

เนื้อหาโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

วันนี้ดิฉันมีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ “งบประมาณด้านการทหาร” หรือที่เราเรียกกันว่างบกลาโหมของประเทศต่าง ๆ ในกลุ่มอาเซียน มาแบ่งปันให้ทุกท่านได้ทราบกันนะคะ

 

งบกลาโหมนั้นถือเป็นงบประมาณสำคัญของแต่ละประเทศที่ใช้ในการดูแลความมั่นคง ป้องกันประเทศ และสนับสนุนภารกิจของเหล่าทัพ ซึ่งตัวเลขของแต่ละประเทศก็จะแตกต่างกันไปตามสถานการณ์ภายในประเทศนั้น ๆ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมือง รวมถึงภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้น

 

จากข้อมูลในปี 2017 ที่เผยแพร่โดยเพจ ThaiArmedForce พบว่า ประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 3 ของอาเซียน โดยใช้จ่ายด้านการทหารกว่า 200,000 ล้านบาทต่อปี ในขณะที่ประเทศที่ใช้งบสูงสุดในปีนั้นคือสิงคโปร์ ส่วนกัมพูชานั้นใช้งบเพียง ราว 15,000 ล้านบาท ซึ่งจัดว่าอยู่เกือบรั้งท้ายของภูมิภาค

 

อย่างไรก็ตาม หากมาดูข้อมูลในปีล่าสุดคือ ปี 2024 จะเห็นว่า หลายประเทศมีการปรับเพิ่มงบกลาโหมขึ้นอย่างชัดเจน โดยเฉพาะประเทศอย่างเวียดนามและสิงคโปร์ที่ใช้งบแตะหลัก 4–5 แสนล้านบาทต่อปี

 

เปรียบเทียบงบกลาโหมกัมพูชา 2017 vs 2024

 

ในกรณีของกัมพูชา แม้จะยังอยู่ในอันดับล่าง ๆ ของอาเซียน แต่ก็มีการเพิ่มงบประมาณกลาโหมจาก 463.5 ล้านดอลลาร์ ในปี 2017 เป็น 720 ล้านดอลลาร์ ในปี 2024 ซึ่งคิดเป็นเงินไทยจากประมาณ 15,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 23,000 ล้านบาท ในรอบ 7 ปี นับว่าเพิ่มขึ้นถึง 8,300 ล้านบาท เลยทีเดียว

 

ตัวอย่างการจัดอันดับ (ปี 2024)

 

1. สิงคโปร์ – 489,000 ล้านบาท

 

2. เวียดนาม – 472,800 ล้านบาท

 

3. อินโดนีเซีย – 357,600 ล้านบาท

 

4. ฟิลิปปินส์ – 198,100 ล้านบาท

 

5. ไทย – 178,800 ล้านบาท

 

6. เมียนมา – 162,200 ล้านบาท

 

7. มาเลเซีย – 139,600 ล้านบาท

 

8. กัมพูชา – 23,300 ล้านบาท

 

9. บรูไน – 18,100 ล้านบาท

 

10. ลาว – 4,300 ล้านบาท

 

11. ติมอร์-เลสเต – 1,500 ล้านบาท

 

ข้อมูลนี้สะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มที่แต่ละประเทศในภูมิภาคของเรากำลังให้ความสำคัญกับการเสริมสร้างศักยภาพด้านความมั่นคงมากขึ้น แม้แต่ประเทศเล็กอย่างกัมพูชาก็ยังทยอยเพิ่มงบด้านนี้อย่างต่อเนื่อง

 

ส่วนประเทศไทยของเรา แม้จะมีการลดงบลงเล็กน้อยจากปี 2017 แต่ก็ยังคงอยู่ในกลุ่มผู้นำด้านการใช้จ่ายกลาโหมในภูมิภาคนี้ค่ะ

 

ทุกคนคิดเห็นอย่างไรกับการจัดลำดับนี้?

งบกลาโหมควรเพิ่มหรือลดในอนาคต? ควรใช้จ่ายมากน้อยแค่ไหนเพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์โลกในปัจจุบัน?

แวะมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะคะ 😊

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รู้จักคิดเองและลงมือทำ..ให้เป็นทักษะด้วยชาวบ้านเพื่อนบ้านเหวอ! กลับมาดูพื้นที่หนองจาน เจอรั้วลวดหนาม–บ้านรุกล้ำถูกรื้อ ทหารไทยขีดเส้นชัดดราม่ารับปีใหม่! เที่ยวชะอำเจอ "ค่าเก้าอี้ 600"มะเขือตอแหล : ชื่อเจ็บจี้ด แต่คุณค่าประโยชน์ล้ำเลิศ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เวลาเราเห็นของเปรี้ยว ทำไมต้องน้ำลายสอ ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
หวนกลับมาอีกครั้ง ส่งท้ายปีเก่าคืนสู่เหย้าอ้อมกอดที่จริงใจ“ซับสะเลเต” ดาวเด่นรับศักราชใหม่ 2569ผักขม และผักโขม ความอร่อยที่แตกต่าง หอมหวานทานนุ่มลื่นกับส้มตำปาเต ที่แปลว่าอาหารทานยามเช้าของทุกวันในพนมเปญ อิทธิพลจากเวียดนาม
ตั้งกระทู้ใหม่