หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"อาบังขายถั่ว" บนทางเท้ากรุงเทพฯ ยุค 2518 — ภาพอบอุ่นของวันวานที่เรียบง่ายและมีชีวิต


เขียนโดย แบกเป้

ภาพถ่ายเก่าภาพนี้ถ่ายทอดบรรยากาศย้อนยุคของกรุงเทพมหานครในช่วงประมาณปี พ.ศ. 2518 หรือราวกลางทศวรรษ 1970 ซึ่งเป็นยุคที่เมืองหลวงของไทยยังคงอบอวลไปด้วยความเรียบง่าย เสน่ห์ของแผงลอยริมทาง และความสัมพันธ์ใกล้ชิดระหว่างผู้ขายกับผู้ซื้อ

 

จุดเด่นของภาพอยู่ที่ “อาบังขายถั่ว” พ่อค้าชาวมุสลิมซึ่งแต่งกายด้วยเสื้อเชิ้ตแขนสั้นสีอ่อนและโสร่งแบบชาวอินเดีย กำลังใช้มือหยิบถั่วใส่ถุงเพื่อขายให้ลูกค้าอย่างตั้งใจ บนโต๊ะของเขามีถั่วหลากหลายชนิดวางเรียงอย่างเป็นระเบียบในภาชนะต่าง ๆ บางส่วนถูกคลุมด้วยพลาสติกใสเพื่อป้องกันฝุ่นละอองจากถนน

 

ลูกค้าสองคนเป็นหญิงไทย สวมเสื้อผ้าแบบเรียบง่าย หนึ่งในนั้นถือกระเป๋าสตางค์ไว้ในมือ ขณะกำลังยืนเลือกซื้อถั่วอย่างตั้งอกตั้งใจ โดยมีแผงลอยของพ่อค้าแม่ค้าคนอื่น ๆ เรียงรายอยู่ตามแนวทางเดิน คนเดินเท้าสวนกันไปมาอย่างผ่อนคลาย เป็นภาพชีวิตประจำวันอันมีชีวิตชีวาของคนเมืองในยุคที่ยังไม่มีห้างสรรพสินค้าหรือระบบขนส่งมวลชนทันสมัยเช่นทุกวันนี้

 

ภาพนี้ไม่เพียงแต่บันทึกฉากของวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม แต่ยังสะท้อนถึงความสัมพันธ์แบบเรียบง่าย อบอุ่น และจริงใจระหว่างผู้คนในสังคมยุคนั้น ชวนให้ระลึกถึงอดีตอันงดงามของกรุงเทพมหานคร เมืองที่เคยเดินไปช้า ๆ แต่เต็มไปด้วยชีวิตและเรื่องราวของผู้คนริมทางเท้า.

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 302 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, ภาณุ ภาณุวัฒน์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย5 อันดับจังหวัดที่ร้อนที่สุดในไทย5 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวายเครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุดเปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์รู้งี้มีติดบ้านไว้นานแล้ว… น้ำแข็งแช่ฟรีซ 7 ข้อดีที่หลายคนมองข้าม3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปีอยู่ดี ๆ คนก็แห่ไปลาว…สัญญาณบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้น?เปิดความลับ "แหวนสังหาร" อาวุธลับของชนชั้นสูงยุคกลางนกเอี้ยงสาริกา จากนกมงคลแดนสยาม สู่มหันตภัยมีปีกแห่งออสเตรเลียน้ำตกที่สวยที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มือขวาอ้าง "ฮุนเซน" เสียใจทำไทยสู้รบกัมพูชา ลั่น! ขอลดบทบาทแลกเปิดด่าน และขอแผ่นดินคืน5 จังหวัด "สวรรค์ของสายกิน!" ของอร่อยเพียบ คาเฟ่เยอะ ค่าครองชีพถูกจนอยากย้ายสำมะโนครัวประเทศที่มีประชากรอายุยืนที่สุดในโลกรายได้นักบินขับไล่กริพเพนเมืองสำหรับเริ่มต้นชีวิตใหม่” ที่เต็มไปด้วยความสงบ อบอุ่น และน่าอยู่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
5 จังหวัด "สวรรค์ของสายกิน!" ของอร่อยเพียบ คาเฟ่เยอะ ค่าครองชีพถูกจนอยากย้ายสำมะโนครัว“สายธารดอกไม้” Keukenhof มหัศจรรย์สวนทิวลิปแห่งโลก งดงามดั่งภาพฝันกลางเนเธอร์แลนด์ป้ายยานิยายจีนชายหญิง [ลินจะป้าย 4]สาดความสุขสู่สายตาโลก! “สงกรานต์ไทย” กระหึ่มสื่อนานาชาติ สีสันถนนสีลมคึกคักรับปีใหม่ไทย
ตั้งกระทู้ใหม่