หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กินลำไยยังไง ไม่ให้ร้อนใน

เนื้อหาโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

วันนี้ดิฉันขอมาแบ่งปันเคล็ดลับเล็ก ๆ ที่หลายท่านอาจเคยได้ยินมาบ้าง แต่บางทีก็อาจมองข้ามไป โดยเฉพาะในช่วงที่ลำไยออกผลเยอะ ราคาไม่แพง และรสชาติกำลังอร่อยเลยทีเดียว

 

หลายท่านคงชื่นชอบลำไยเหมือนดิฉัน ด้วยรสหวานฉ่ำ เนื้อกรอบ และกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ แต่เมื่อทานมาก ๆ ก็มักตามมาด้วยปัญหาที่หลายคนคุ้นเคยกันดี เช่น แผลร้อนในในปาก เจ็บคอ ปากแห้ง หรือแม้แต่ท้องผูก ซึ่งอาการเหล่านี้ทำให้บางท่านต้องเลี่ยงการกินลำไยไปเลย ทั้งที่จริง ๆ แล้ว ลำไยเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่น้อยเลยนะคะ

 

จากที่ดิฉันเคยได้ยินมาและได้ทดลองด้วยตนเอง พบว่า การแช่ลำไยในน้ำเกลือเจือจางก่อนรับประทาน เป็นวิธีที่ช่วยลดอาการร้อนในได้อย่างเห็นผล และยังทำให้รสชาติของลำไยนุ่มนวลขึ้นด้วยค่ะ

 

 วิธีแช่ลำไยในน้ำเกลือ

 

สิ่งที่ต้องเตรียมก็มีไม่มากค่ะ:

 

ลำไยสดปอกเปลือก (จะเอาเมล็ดออกด้วยก็ได้)

 

น้ำสะอาด 1 ลิตร

 

เกลือป่นธรรมดา 1 ช้อนชา

 

ขั้นตอนการทำง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ:

 

1. ล้างลำไยให้สะอาดก่อนปอกเปลือก เพื่อขจัดฝุ่นและสิ่งตกค้างจากเปลือก

 

2. ผสมเกลือกับน้ำสะอาด คนให้ละลายดี

 

3. แช่เนื้อลำไยในน้ำเกลือประมาณ 10–15 นาที

 

4. หากไม่ชอบรสเค็ม สามารถล้างด้วยน้ำสะอาดอีกรอบก่อนทาน

 

5. ใส่กล่องหรือภาชนะปิดฝา เก็บแช่เย็นไว้ก็สะดวกค่ะ ทานเย็น ๆ ชื่นใจดีมาก

 

ในทางแพทย์แผนจีน ลำไยถือว่าเป็นผลไม้ “ธาตุร้อน” การรับประทานโดยไม่ปรับสมดุลอาจทำให้พลังหยางในร่างกายมากเกินไป เกิดอาการร้อนในได้ง่าย ยิ่งโดยเฉพาะในผู้สูงวัยหรือเด็ก การแช่น้ำเกลือจึงเป็นวิธีปรับสมดุลที่ปลอดภัยและได้ผลดี

 

หากแช่ทั้งเปลือก ให้เพิ่มเวลาแช่เป็น 15–20 นาที

 

หากต้องการให้เนื้อลำไยกรอบสด แนะนำใช้น้ำเกลือเย็น

 

แนะนำให้รับประทานในปริมาณพอเหมาะ อย่าทานติดต่อกันมากเกินไป

 

 ลำไยเป็นผลไม้ดีมีคุณค่า แค่รู้จักวิธีกินให้ถูก ก็อร่อยได้แบบไม่ต้องกลัวร้อนในค่ะ

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยเขมรเร่งซ่อม สะพาน หลังถูก F-16 ทิ้งระเบิดลง ในช่วงปะทะเจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกป้าแม่บ้านยืนยันความบริสุทธิ์ ไม่ได้ตั้งใจให้เด็กดื่มน้ำยาฆ่าเชื้อ โอดชีวิตลำบาก ต้องเปลี่ยนชื่อ-นามสกุลอย.บุกจับแหล่งผลิตสมุนไพรเถื่อนที่ยังลักลอบทำและขาย แม้ถูกสั่งเลิกผลิตมากว่า 20 ปีแล้วไก่ป่าเกรทเตอร์เซจ นกสุดแปลกแห่งทุ่งอเมริกา กับ “ถุงลมนิรภัย” ประจำตัว โชว์เกี้ยวพาราสีสะเทือนธรรมชาตินิวซีแลนด์ สวรรค์ที่มีราคา... เมื่อ "ความสงบ" สวนทางกับ "ค่าครองชีพ"ส่องโปรไฟล์ "จินนี่ ยศสุดา" จากลูกสาวนักการเมืองสู่ดาวรุ่งดวงใหม่ที่น่าจับตามองจีนเผยภาพถ่ายเมืองไทเปจากโดรน พร้อมยืนยันว่า "ไต้หวันเป็นดินแดนของจีน"ชาวเน็ตหลั่งน้ำตา กับคลิปแม่ลิงอุ้มลูกหลังถูกรถชนตาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกเขมรทุ่มเงินจ้างนักร้องเกาหลีมาโปรโมทประเทศอินเดียแห่เที่ยวกัมพูชา เปิดไฟลต์ตรง กระแสมรดกฮินดูมาแรง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
การส่งต่อความสุขของคนในเมือง ความสุขเล็กๆ ก่อนที่จะเปลี่ยนในส่วนของปี"แม่ไก่ ลูกไก่" สีที่แตกต่าง เลี้ยงลูกได้ทุกตัวมากกว่ายี่สิบตัวที่อยู่กับแม่ไก่ในชั้นของกระด้ง วางเรียงชั้นอย่างเรียบร้อย เฝ้าเจ้าหนอนน้อยด้วยความสุขเจ้าหนอน พร้อมจะเป็นอาหารหรือยังนะ เหมือนรถด่วนทอด
ตั้งกระทู้ใหม่