หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มีลูกดีไหม?” คำถามธรรมดา...ที่กำลังเขย่าความเชื่อทั้งโลก

โพสท์โดย ninnoi

“ถ้าคุณมีลูกเพราะอยากมี...คุณคือพ่อแม่
แต่ถ้าคุณมีลูกเพราะสังคมบอกให้มี...คุณคือเหยื่อ”
คำพูดหนึ่งจากบทสัมภาษณ์นักจิตวิทยาชื่อดังในญี่ปุ่น ที่ไม่มีวันลืม

ในปี 2025 นี้ เราอยู่ในโลกที่ความหมายของคำว่า “ครอบครัว” ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป
ผู้หญิงไม่จำเป็นต้องแต่งงาน ผู้ชายไม่จำเป็นต้องเป็นเสาหลัก และ “การมีลูก” ก็ไม่ใช่ทางเดียวสู่คำว่า “ชีวิตที่สมบูรณ์” อีกต่อไป

โตมากับสังคมที่สอนว่า การมีลูกคือเป้าหมายสูงสุดของชีวิตคู่ เป็นรางวัล เป็นความสุขขั้นสุดของมนุษย์
แต่ยิ่งโต ยิ่งเห็นโลก ยิ่งได้ฟังเรื่องเล่าจากคนรอบตัว ก็เริ่มตั้งคำถามว่า…

มีลูก…มันดีจริงเหรอ? หรือแค่เรา “ถูกสั่ง” ให้เชื่อแบบนั้น?

ด้านที่ใคร ๆ ก็พูด

การมีลูกคือการได้สัมผัสความรักที่ “บริสุทธิ์ที่สุด”
ไม่มีใครบนโลกจะรักคุณแบบไม่มีเงื่อนไขเท่าลูกของคุณอีกแล้ว
เด็กตัวน้อย ๆ ที่ยิ้มให้คุณแม้คุณจะไร้ทรัพย์ ไร้ชื่อเสียง ไร้ผลงาน
…นั่นคือพลังมหาศาลที่มนุษย์ทุกคนควรได้สัมผัสสักครั้งในชีวิต

 

ด้านที่ไม่ค่อยมีใครพูด

แต่ใครบ้างที่กล้าพูดว่า…เคยแอบร้องไห้เพราะรู้สึกว่าไม่ควรมีลูกตั้งแต่แรกเคยอยากออกจากบ้านเพราะเหนื่อยเกินจะรับผิดชอบอีกชีวิตหรือแม้แต่…เคยแอบรู้สึกว่า “อยากกลับไปเป็นแค่เราอีกครั้ง”การมีลูกในยุคนี้ คือการลงทุนที่เสี่ยงที่สุดทั้งค่าใช้จ่ายมหาศาลทั้งสภาพสังคมที่ไม่น่าไว้วางใจทั้งภาวะโลกร้อน โรคระบาด ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและที่สำคัญที่สุดคือ เราจะเลี้ยงเขาให้ “เป็นมนุษย์ที่มีความสุข” ได้ยังไง ในเมื่อเรายังเอาชีวิตตัวเองไม่รอด? มีลูก หรือไม่มี…ไม่มีคำตอบเดียวไม่ได้จะบอกว่า “อย่ามีลูก”และไม่ได้จะเชียร์ให้ “อยู่เป็นโสดไปตลอดชีวิต”แต่อยากให้ทุกคนลองถามตัวเองแค่ 1 คำถามก่อนจะมีลูก:ถ้าลูกเลือกได้...เขาอยากเกิดมาบนโลกใบนี้กับเราหรือเปล่า?”ถ้าคำตอบคือ “ใช่” และเราพร้อมขอให้คุณมีความสุขกับทุกยิ้ม ทุกร้องไห้ และทุกคืนที่นอนน้อยเพื่อลูกแต่ถ้าคำตอบยังไม่แน่ใจขอให้รู้ไว้ว่า…การไม่มีลูกไม่ใช่ความล้มเหลวมันอาจเป็น “ความกล้าหาญ” ที่น่าชื่นชมที่สุดในยุคนี้ก็ได้แล้วคุณล่ะ…คิดว่าการมีลูกในยุคนี้เป็นเรื่องดีหรือไม่ดี

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: ninnoi
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ninnoi's profile


โพสท์โดย: ninnoi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ninnoi
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนายพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนแฮ็กสมอง อารมณ์ดีใน 10 วินาที เปลี่ยนอารมณ์ลบให้ดีขึ้นภายใน 10 วินาทีภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้าแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ยาพิษ คนสนิท ความไว้ใจ : บทเรียนราคาแพงว่า…อย่าไว้ใจใครเกินไป“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรงกินไข่ผิดชีวิตเปลี่ยน? ไข่ทั้งฟอง vs ไข่ขาว กินแบบไหนดีต่อสุขภาพมากกว่ากัน!สารพิษในร่าง 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา'! ตำรวจเร่งสอบพยาน ตรวจบ้านพักซ้ำ รอญาติจากเชียงราย"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
“วันนี้ AQI 127 — หมอเตือน: อยู่แบบนี้ 30 วัน ‘มะเร็งปอด’ เพิ่ม 40%… แต่ ‘พ่อผม’ ไม่รู้ จนวันที่ X-ray ปอดเต็มไปด้วยจุดขาว”จริงหรือไม่ ที่คนจีนไม่นิยมหาคู่เป็นคนที่เกิดในราศีพิจิก คุณคิดว่าเพราะอะไรไม่ว่ายังไงคนใต้ก็ยึดติดกับพรรคประชาธิปัตย์ใช่ไหมวงการนายหน้าอสังหาริมทรัพย์โลกเป็นอย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่