ล่องเรือพนมเปญ ใช้ชีวิตในพนมเปญอาทิตย์แรก (เหมือนมาอยู่ที่ไหนสักแห่งฟังไม่เข้าใจ)
ชีวิตเราเดินทางมาพบเจอเพื่อนร่วมทาง หลากหลายอย่างไม่ได้บังเอิญ
ชีวิตที่หากว่าต้องเผชิญ ผูกพันช่วยพยุงกันเดินเพื่อนร่วมทาง
ทักทายเมืองพนมเปญ เดินเที่ยวกับเจ้าถิ่นหน้าพระราชวัง
ครั้งแรกของการเดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศนั้น ตอนแรกที่เจอพี่ที่อยู่ในพนมเปญนานใกล้จะครบสี่ปีแล้ว ตอนที่เรานั้นเดินทางไปพี่เขาเหลือเวลาในการอยู่ที่นี่ประมาณสามเดือนจะกลับบ้านแล้ว สิ่งที่เราต้องเรียนรู้จากพี่คือการใช้ชีวิต ด้วยความที่พี่เขานั้นบ้านอยู่ติดชายแดน ภาษาที่ใช้สื่อสารในบ้านคือภาษาเขมร แต่สำหรับเรานั้น ภาษาไม่เคยได้ยิน เพราะว่าชนเผ่าที่มีภาษาเป็นของตนเอง คือภาษาภูไท อีสานได้บ้างเล็กน้อย
ก่อนการเดินทางได้เรียนภาษาเขมรจากอาจารย์เจ้าของภาษาประมาณสามอาทิตย์ก่อนวันเดินทาง จดภาษาเต็มสมุดและสิ่งที่นำติดตัวไปไหนมาไหนคือ พจนานุกรมไทย- เขมร เขมร-ไทย เขาไม่เข้าใจเราเขียนลอกตามเลย แต่เข้าใจตอนหิวข้าวสั่งได้ ไปห้องน้ำเป็นพอ หลังจากการทำงานคือการออกเดินทางเที่ยว
ช่วงที่ไปตอนแรกไม่พยายามอยู่คนเดียว เพราะว่าเรานั้นจะเหงาและคิดถึงคนที่มา หากิจกรรมทำเที่ยวตอนเย็นหนึ่งทุ่มกลับจากนั้นก็กลับไปนอนที่บ้าน ตอนนั้นมีแม่บ้านสองคนชื่อทองดีและโมลี ที่คุยกันกว่าจะเข้าใจก็เหนื่อยหมด ทั้งสองนั้นฟังภาษาไทยไม่ได้ อังกฤษก็ไม่ได้ ฟังได้แต่ภาษาเขมร สนุกมากอาทิตย์แรก
วันนี้เราเดินทางมาที่หน้าพระราชวัง ด้วยความที่ว่านักศึกษานั้นจะพามาเที่ยวทะเล ทะเลภาษาเขมรภาษาไทยคือ แม่น้ำจ้า ทะเลก็ทะเล ลงเรือล่องไปเลย บนเรือนั้นแน่นอนว่าครั้งแรกย่อมตื่นเต้นเสมอแน่นอน ถ่ายรูปตั้งแต่ลงเรือ เรือออกจากฝั่งถ่ายกันเลย เอาให้เมมเมอรี่เต็มหมด ถ่ายจนเหนื่อยแล้วกลับมานั่งกินหอยมะพร้าวนึ่งสมุนไพรต่อ
ในขณะที่เรานั่งเรือไป ได้เรียนภาษาด้วย พี่ที่อยู่ก่อนนั้นเขากำลังเรียนปริญญาโทภาษาเขมร เขาอ่านได้แล้วเพราะว่าเรียนมาหนึ่งปีอยู่ที่นี่มา สามปีกว่า พอได้ให้พี่อ่านให้ฟัง
ถ่ายแบบ แบบว่าเรานั้นแมนมาก แมนที่สุดในเรือแล้วเพราะว่าแต่ละคนนั้นหวานมาก กางเกงนั้นตั้งแต่ก่อนขึ้นเรือแล้วมีคนมาขอซื้อต่อหลายคนเลย ถามว่าเรานั้นซื้อมาจากที่ไหน ลายงูเหลือม มีหลายลาย ลายม้าลายไม่ใส่มาเพราะว่ากลัวจะเด่นเกินไป ที่นำกางเกงนี้มาจำนวนมากเพราะว่า เวลาที่เรานั้นเก็บใส่กระเป๋านั้นไม่เปลืองพื้นที่ สามารถที่จะใส่เสื้อผ้าได้จำนวนมาก
ก่อนการเดินทางมา เราจะต้องจัดกระเป๋าที่สามารถที่จะอยู่ได้หนึ่งปี กระเป๋าเล็กนั้นเราใส่อาหารการกิน มาม่ากับขนมโดยคิดว่าเวลาที่มาถึงที่นี่ในสัปดาห์แรกจะยังไม่รู้ในสถานที่ในการซื้อขนมกิน กลัวหิวจัดมาเต็มกระเป๋าเลย
พอมาอยู่ที่นี่พี่ได้สอนหลายอย่าง พาเดินเพื่อที่จะไปซื้ออาหารการกิน เหลือเวลาไม่ถึงอาทิตย์แล้วในการที่พี่เขาจะเดินทางกลับ พี่อยู่ก่อนของในห้องนั้นเยอะมาก ขนวันสองวันน่าจะกลับไม่หมด เลยได้ของใช้เพิ่มเติมมากมาย
ระยะเวลาในการล่องเรือประมาณสามสิบถึงสี่สิบนาที แต่ว่ารูปภาพในกล้องของเรานั้นประมาณห้าร้อยรูปในการทดสอบ สวยมากเพราะว่าวันนี้แสงอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า และมีสายรุ้งเพราะว่าเรานั้นขึ้นหลังจากที่ฝนตกประมาณสิบนาที รุ้งกินน้ำขึ้นในตอนที่เรือกำลังออกไปจึงพากันเข้าคิวถ่ายภาพ
ชีวิตที่มีค่า คือชีวิตที่มีการใช้ชีวิต เพราะฉะนั้นหากว่าเรามีโอกาสที่จะออกเดินทางไปใช้ชีวิต หลังจากที่เรานั้นเรียนจบ ควรที่จะหาประสบการณ์ให้กับตนเอง อย่ากลัวที่จะเดินออกจากกรอบ เพราะว่าไม่กล้า หรือกลัวในสิ่งที่ยังไม่เกิด เมื่อไหร่ที่เราไปแล้วเราจะรู้ว่าไม่ว่าที่ไหนบนโลกนี้ เรานั้นสามารถที่จะอยู่ได้ทั้งหมด
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจ
แขกตี้ของแทร่! ร้านขายยาไม่มีผ้าอนามัยขาย..แขกเลยตดใส่ ฝากเอาไว้ให้จำ
เพราะlซ็กส์มันเย้ายวนใจ..เลยหันหลังให้อาชีพครู มุ่งสู่วงการหนัง A\/
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 17/1/69
ดาวติ๊กต๊อกตกใจสุดขีดเมื่อใบหน้าเสียโฉมหลังทำสีคิ้ว
ทายนิสัยจากการนอน ท่านอนบอกนิสัย
สื่อเขมรรายงานหลังหยุดยิงยืนยันทหารเขมรเสียชีวิต 30 นายส่วน ศพที่เสียชีวิต 3-4,000 นายเป็นศพของทหารไทย
ไทยประกาศจุดยืนชัดเจน ไม่สนคำขู่ของโดนัลด์ทรัมป์ ที่ประกาศสั่งเก็บภาษีสินค้าจากทุกประเทศสูงขึ้น 25% หากยังมีการค้าขายกับอิหร่าน
แรงงานเขมร 30 คน แฉ เขมรประสบกับปัญหาเศรษฐกิจสุดย่ำแย่ประชาชนไม่มีงาน ราคาสินค้าแพง ยอมทิ้งบ้านเกิดเข้ามาหางานในประเทศไทย สุดท้ายเจ้าหน้าที่รวบตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย
ความรักหลังเสียงเรียกเข้า
ดูดาว ช่วยเยียวยาจิตใจ
แขกตี้ของแทร่! ร้านขายยาไม่มีผ้าอนามัยขาย..แขกเลยตดใส่ ฝากเอาไว้ให้จำ
ชาวบ้านแห่ดูหลังวัตถุขนาดใหญ่ตกมาไปในสวนผลไม้
ตุ๊กตาผีสิงที่น่ากลัวที่สุด และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากที่สุด
วัดไทยชื่อดังที่ฝรั่งต้องมาเที่ยว
6 ชั่วโมงที่ศีลธรรมมนุษย์พังทลาย : เมื่อศิลปินหญิงยอมเป็น “วัตถุ” และฝูงชนเกือบพรากชีวิตเธอ หรือ
สาว "กัมพูชา" พ่นสีทองทั้งตัว..!! นั่งสามล้อปั่นรอบเมือง แล้วจากนั้นก็บอกว่านี่แหละ คือชุด "เขมรโบราณ"
อึ้งทั้งวงการเกษตร! เกษตรกรจีนแจกโบนัสกว่า 95 ล้านบาท หลังโกยผลผลิตทะลุ 63 ล้านกิโลกรัม
ทำไมเครื่องบินต้องเก็บน้ำมันไว้ที่ปีก ไม่ใช่ในลำตัว คำตอบที่ซ่อนหลักวิศวกรรมระดับโลก




