ล่องเรือพนมเปญ ใช้ชีวิตในพนมเปญอาทิตย์แรก (เหมือนมาอยู่ที่ไหนสักแห่งฟังไม่เข้าใจ)
ชีวิตเราเดินทางมาพบเจอเพื่อนร่วมทาง หลากหลายอย่างไม่ได้บังเอิญ
ชีวิตที่หากว่าต้องเผชิญ ผูกพันช่วยพยุงกันเดินเพื่อนร่วมทาง
ทักทายเมืองพนมเปญ เดินเที่ยวกับเจ้าถิ่นหน้าพระราชวัง
ครั้งแรกของการเดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศนั้น ตอนแรกที่เจอพี่ที่อยู่ในพนมเปญนานใกล้จะครบสี่ปีแล้ว ตอนที่เรานั้นเดินทางไปพี่เขาเหลือเวลาในการอยู่ที่นี่ประมาณสามเดือนจะกลับบ้านแล้ว สิ่งที่เราต้องเรียนรู้จากพี่คือการใช้ชีวิต ด้วยความที่พี่เขานั้นบ้านอยู่ติดชายแดน ภาษาที่ใช้สื่อสารในบ้านคือภาษาเขมร แต่สำหรับเรานั้น ภาษาไม่เคยได้ยิน เพราะว่าชนเผ่าที่มีภาษาเป็นของตนเอง คือภาษาภูไท อีสานได้บ้างเล็กน้อย
ก่อนการเดินทางได้เรียนภาษาเขมรจากอาจารย์เจ้าของภาษาประมาณสามอาทิตย์ก่อนวันเดินทาง จดภาษาเต็มสมุดและสิ่งที่นำติดตัวไปไหนมาไหนคือ พจนานุกรมไทย- เขมร เขมร-ไทย เขาไม่เข้าใจเราเขียนลอกตามเลย แต่เข้าใจตอนหิวข้าวสั่งได้ ไปห้องน้ำเป็นพอ หลังจากการทำงานคือการออกเดินทางเที่ยว
ช่วงที่ไปตอนแรกไม่พยายามอยู่คนเดียว เพราะว่าเรานั้นจะเหงาและคิดถึงคนที่มา หากิจกรรมทำเที่ยวตอนเย็นหนึ่งทุ่มกลับจากนั้นก็กลับไปนอนที่บ้าน ตอนนั้นมีแม่บ้านสองคนชื่อทองดีและโมลี ที่คุยกันกว่าจะเข้าใจก็เหนื่อยหมด ทั้งสองนั้นฟังภาษาไทยไม่ได้ อังกฤษก็ไม่ได้ ฟังได้แต่ภาษาเขมร สนุกมากอาทิตย์แรก
วันนี้เราเดินทางมาที่หน้าพระราชวัง ด้วยความที่ว่านักศึกษานั้นจะพามาเที่ยวทะเล ทะเลภาษาเขมรภาษาไทยคือ แม่น้ำจ้า ทะเลก็ทะเล ลงเรือล่องไปเลย บนเรือนั้นแน่นอนว่าครั้งแรกย่อมตื่นเต้นเสมอแน่นอน ถ่ายรูปตั้งแต่ลงเรือ เรือออกจากฝั่งถ่ายกันเลย เอาให้เมมเมอรี่เต็มหมด ถ่ายจนเหนื่อยแล้วกลับมานั่งกินหอยมะพร้าวนึ่งสมุนไพรต่อ
ในขณะที่เรานั่งเรือไป ได้เรียนภาษาด้วย พี่ที่อยู่ก่อนนั้นเขากำลังเรียนปริญญาโทภาษาเขมร เขาอ่านได้แล้วเพราะว่าเรียนมาหนึ่งปีอยู่ที่นี่มา สามปีกว่า พอได้ให้พี่อ่านให้ฟัง
ถ่ายแบบ แบบว่าเรานั้นแมนมาก แมนที่สุดในเรือแล้วเพราะว่าแต่ละคนนั้นหวานมาก กางเกงนั้นตั้งแต่ก่อนขึ้นเรือแล้วมีคนมาขอซื้อต่อหลายคนเลย ถามว่าเรานั้นซื้อมาจากที่ไหน ลายงูเหลือม มีหลายลาย ลายม้าลายไม่ใส่มาเพราะว่ากลัวจะเด่นเกินไป ที่นำกางเกงนี้มาจำนวนมากเพราะว่า เวลาที่เรานั้นเก็บใส่กระเป๋านั้นไม่เปลืองพื้นที่ สามารถที่จะใส่เสื้อผ้าได้จำนวนมาก
ก่อนการเดินทางมา เราจะต้องจัดกระเป๋าที่สามารถที่จะอยู่ได้หนึ่งปี กระเป๋าเล็กนั้นเราใส่อาหารการกิน มาม่ากับขนมโดยคิดว่าเวลาที่มาถึงที่นี่ในสัปดาห์แรกจะยังไม่รู้ในสถานที่ในการซื้อขนมกิน กลัวหิวจัดมาเต็มกระเป๋าเลย
พอมาอยู่ที่นี่พี่ได้สอนหลายอย่าง พาเดินเพื่อที่จะไปซื้ออาหารการกิน เหลือเวลาไม่ถึงอาทิตย์แล้วในการที่พี่เขาจะเดินทางกลับ พี่อยู่ก่อนของในห้องนั้นเยอะมาก ขนวันสองวันน่าจะกลับไม่หมด เลยได้ของใช้เพิ่มเติมมากมาย
ระยะเวลาในการล่องเรือประมาณสามสิบถึงสี่สิบนาที แต่ว่ารูปภาพในกล้องของเรานั้นประมาณห้าร้อยรูปในการทดสอบ สวยมากเพราะว่าวันนี้แสงอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า และมีสายรุ้งเพราะว่าเรานั้นขึ้นหลังจากที่ฝนตกประมาณสิบนาที รุ้งกินน้ำขึ้นในตอนที่เรือกำลังออกไปจึงพากันเข้าคิวถ่ายภาพ
ชีวิตที่มีค่า คือชีวิตที่มีการใช้ชีวิต เพราะฉะนั้นหากว่าเรามีโอกาสที่จะออกเดินทางไปใช้ชีวิต หลังจากที่เรานั้นเรียนจบ ควรที่จะหาประสบการณ์ให้กับตนเอง อย่ากลัวที่จะเดินออกจากกรอบ เพราะว่าไม่กล้า หรือกลัวในสิ่งที่ยังไม่เกิด เมื่อไหร่ที่เราไปแล้วเราจะรู้ว่าไม่ว่าที่ไหนบนโลกนี้ เรานั้นสามารถที่จะอยู่ได้ทั้งหมด
ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เอง
เลขเด็ดเพชรกล้า เด็กชายนำโชค งวด 16 พฤษภาคม 2569 รวมเลขเด่นที่ถูกพูดถึง
รวม เลขปฏิทินจีน งวด 16/5/69
โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้ว
5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทย
มหาวิทยาลัยรัฐที่คนสมัครเยอะ ทำไมเด็กไทยยังเลือกกลุ่มนี้ก่อน
เขื่อนคอนกรีตบดอัดที่ยาวที่สุดในโลก” อยู่ที่ประเทศไทย
เงินเดือน สารวัตรทหาร (ส.ห.)
จังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุด
5 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุด
มหาลัยที่มีเด็กเรียนจบมากที่สุดในไทย
อำเภอ ที่มีความหนาแน่นของร้าน 7-Eleven มากที่สุดในประเทศไทย
เหตุใดจึงมีคำกล่าว "ยุงมันร้ายกว่าเสือ" เห็นทีน่าจะจริง!!






