คนไทยวังวนในหนี้นอกระบบเยอะเกิน ใครก็ช่วยไม่ได้
ข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับหนี้ครัวเรือนและหนี้นอกระบบ ล่าสุดเป็นแบบนี้ครับ
1. หนี้ครัวเรือนรวม ไทยล่าสุดอยู่ที่ระดับ ≈ 90 % ต่อ GDP หรือประมาณ 16–16.5 ล้านล้านบาท ณ ปลายปี 2024–ต้นปี 2025 ตัวเลขต้องบอกว่ามันทรงตัวมาระยะหนึ่ง
2. คนไทยช่วงอายุ 20–35 ปี มีหนี้เพื่อบริโภคนอกระบบสูงที่สุด และมีสัดส่วนหนี้เสีย (NPL) สูง (~27 %) หนี้เพื่อการบริโภคนั้นถือเป็นเรื่องใหญ่ มันแสดงให้เห็นว่า คนไทยแค่หมุนเงินเดือนชนเดือนเท่านั้น รายได้ที่เข้ามาเพื่อจ่ายหนี้ที่มีในแต่ละเดือนออกไป การใช้จ่ายจึงต้องก่อหนี้ใหม่ไม่รู้จบวนลูป
3. ส่วนของ หนี้นอกระบบ ประเมินโดย กสิกรไทย อยู่ที่ประมาณ 50–135 พันล้านบาท (~20–30 % ของหนี้ครัวเรือน) ขนาดหนี้ถือว่าก้อนใหญ่ที่พอกพูนขึ้นทุกวัน
4. มีรายงานพบว่า ภาระหนี้นอกระบบ มีอัตราดอกเบี้ยสูงสุดกว่า 15 % ต่อปี ซึ่งลูกหนี่ไม่สามารถจ่ายดอกเบี้ยสูงขนาดนี้ได้ และมักใช้การทวงหนี้ที่รุนแรง เนื่องจากลูกหนี้มีแนวโน้มว่าจะไม่จ่าย หรือจ่ายไม่ไหว
5. ลูกหนี้นอกระบบมักความเครียดสะสม บุคคลที่ตกอยู่ในวังวนหนี้นอกระบบมักเจอความเครียดสะสม จนบางรายถึงขั้นมีปัญหาสุขภาพจิต หรือเคยพยายามทำร้ายตัวเองเพราะหนี้
6. ยิ่งอัตราดอกเบี้ยทางการเงินสูงขึ้นตั้งแต่ปี 2566 กดดันภาระการชำระหนี้ให้ลูกหนี้นอกระบบมากกว่าเดิม แต่แม้ดอกเบี้ยลดลง มูลหนี้ก็ยังทับถมลูกหนี้อยู่ดี
7. ปัญหาของหนี้นอกระบบ“ความขาดแคลน” คือปัจจัยหนึ่งที่คนเลือกกู้เงินนอกระบบ เพราะต้องการเงินด่วน แม้จะต้องแลกด้วยภาระดอกเบี้ยแพงในภายหลัง
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส
Unseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัย
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
"ธรรมนัส" สวนดราม่าจัดซีเกมส์ ย้ำไทยพร้อม 100% แต่ขอทำแบบ "พึ่งตัวเองล้วนๆ"
Unseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัย
“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตัน



