คนไทยวังวนในหนี้นอกระบบเยอะเกิน ใครก็ช่วยไม่ได้
ข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับหนี้ครัวเรือนและหนี้นอกระบบ ล่าสุดเป็นแบบนี้ครับ
1. หนี้ครัวเรือนรวม ไทยล่าสุดอยู่ที่ระดับ ≈ 90 % ต่อ GDP หรือประมาณ 16–16.5 ล้านล้านบาท ณ ปลายปี 2024–ต้นปี 2025 ตัวเลขต้องบอกว่ามันทรงตัวมาระยะหนึ่ง
2. คนไทยช่วงอายุ 20–35 ปี มีหนี้เพื่อบริโภคนอกระบบสูงที่สุด และมีสัดส่วนหนี้เสีย (NPL) สูง (~27 %) หนี้เพื่อการบริโภคนั้นถือเป็นเรื่องใหญ่ มันแสดงให้เห็นว่า คนไทยแค่หมุนเงินเดือนชนเดือนเท่านั้น รายได้ที่เข้ามาเพื่อจ่ายหนี้ที่มีในแต่ละเดือนออกไป การใช้จ่ายจึงต้องก่อหนี้ใหม่ไม่รู้จบวนลูป
3. ส่วนของ หนี้นอกระบบ ประเมินโดย กสิกรไทย อยู่ที่ประมาณ 50–135 พันล้านบาท (~20–30 % ของหนี้ครัวเรือน) ขนาดหนี้ถือว่าก้อนใหญ่ที่พอกพูนขึ้นทุกวัน
4. มีรายงานพบว่า ภาระหนี้นอกระบบ มีอัตราดอกเบี้ยสูงสุดกว่า 15 % ต่อปี ซึ่งลูกหนี่ไม่สามารถจ่ายดอกเบี้ยสูงขนาดนี้ได้ และมักใช้การทวงหนี้ที่รุนแรง เนื่องจากลูกหนี้มีแนวโน้มว่าจะไม่จ่าย หรือจ่ายไม่ไหว
5. ลูกหนี้นอกระบบมักความเครียดสะสม บุคคลที่ตกอยู่ในวังวนหนี้นอกระบบมักเจอความเครียดสะสม จนบางรายถึงขั้นมีปัญหาสุขภาพจิต หรือเคยพยายามทำร้ายตัวเองเพราะหนี้
6. ยิ่งอัตราดอกเบี้ยทางการเงินสูงขึ้นตั้งแต่ปี 2566 กดดันภาระการชำระหนี้ให้ลูกหนี้นอกระบบมากกว่าเดิม แต่แม้ดอกเบี้ยลดลง มูลหนี้ก็ยังทับถมลูกหนี้อยู่ดี
7. ปัญหาของหนี้นอกระบบ“ความขาดแคลน” คือปัจจัยหนึ่งที่คนเลือกกู้เงินนอกระบบ เพราะต้องการเงินด่วน แม้จะต้องแลกด้วยภาระดอกเบี้ยแพงในภายหลัง
เชือกสีแดงบนไหล่ตำรวจ คืออะไร และมีไว้ใช้ทำหน้าที่อะไร?
3 จังหวัดที่ถูกพูดถึงว่ามีคนถูกรางวัลที่ 1 บ่อยที่สุด
มาแล้ว! เลขเด็ดม้าสีหมอก งวดวันที่ 16/7/69
ศัพท์ไวรัล “สลิ้งแตก” คืออะไร? เปิดความหมายและที่มาของคำฮิตบนโซเชียล
3 เมนูอาหารไทยยอดฮิต ที่ชาวอเมริกันมักสั่งซ้ำ
“กินคาวไม่กินหวาน” ทำไมถึงถูกมองว่า “สันดานไพร่”
ชนสนั่นแผง! เสือตกถังฯ ปะทะ ม้าสีหมอก 16/7/69 เลขเด่นตรงกันตัวเดียวเน้นๆ
กฎหมายไทยที่เปลี่ยนวิถีชีวิตคนไทยมากที่สุดในรอบ 100 ปี เปิด 10 กฎหมายที่ส่งผลต่อชีวิตประจำวันมากที่สุด
5 ต้นไม้มงคล ปลูกแล้วเชื่อกันว่าช่วยเสริมโชคลาภ การงาน และความมั่นคง
เมื่อคุณแม่ซื้อเสื้อในมาใหม่ แต่ดันคับเกินไปนิสนึง ได้เวลาเปิดระบบขยายด่วน
ผัวบอก “เราแยกกันอยู่แล้ว” แต่ยังไม่หย่า ไปมีคนใหม่ได้จริงหรือ? กฎหมายตอบชัด กับสิ่งที่หลายคนเข้าใจผิด อาจทำให้เสียทั้งเงิน ครอบครัว และอนาคต
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 2569
เขตของกรุงเทพมหานคร ที่มีสภาพเป็นพื้นที่ชนบทมากที่สุด



