หนี้ครัวเรือนไทยทะยานแตะระดับวิกฤติ: 88.4% ของ GDP กับภาพสะท้อนชีวิตที่ต้องวิ่งหนีหนี้
เขียนโดย dukedick
ประเทศไทยกำลังเผชิญกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่น่าเป็นห่วง เมื่อหนี้ครัวเรือนไทยพุ่งสูงถึง 88.4% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งของภูมิภาค และอาจกล่าวได้ว่า กำลังเข้าใกล้ภาวะวิกฤติ อย่างเงียบ ๆ
แม้ประชาชนจำนวนมากจะยังสามารถประกอบอาชีพ มีรายได้ ทำธุรกิจ หรือแม้กระทั่งขายของออนไลน์แล้วได้กำไร ทว่ารายได้เหล่านั้นกลับต้องถูกรีบนำไปใช้หนี้ จนไม่หลงเหลือไว้สำหรับออม หรือยกระดับคุณภาพชีวิต
หนึ่งในตัวชี้วัดที่สะท้อนสถานการณ์นี้ได้อย่างชัดเจน คือจำนวนของทรัพย์สินที่ใกล้จะถูกยึดเนื่องจากไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนด — ข้อมูลล่าสุดพบว่า รถยนต์กว่า 250,000 คัน อยู่ในสถานะ "ใกล้ถูกยึด" ขณะที่ รถจักรยานยนต์อีกกว่า 1 ล้านคัน ถูกจัดอยู่ในกลุ่มหนี้เสียแล้ว
นี่ไม่ใช่เรื่องของคนที่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยหรือไม่มีความรู้ทางการเงินเสมอไป ตรงกันข้าม คนจำนวนมาก มีความรู้ทางการเงิน มีการวางแผน มีความสามารถในการกู้เงิน และเริ่มต้นธุรกิจได้ดี เพียงแต่ต้องเผชิญกับ ต้นทุนชีวิตที่สูงเกินไป ไม่ว่าจะเป็นภาระหนี้จากการศึกษาของบุตร ค่ารักษาพยาบาล ค่าครองชีพที่สูงขึ้น หรือแม้กระทั่งหนี้เก่าที่ยังต้องตามชำระอยู่
หลายครอบครัวที่เคยหวังว่าการมีรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์จะช่วยสร้างรายได้ เช่น ขับรถส่งของ ส่งอาหาร หรือเดินทางค้าขาย กลับต้องกลายเป็นภาระ เมื่อรายรับไม่พอรายจ่าย จนต้องเผชิญความเสี่ยงที่จะสูญเสียทรัพย์สินชิ้นสำคัญที่ใช้ในการดำรงชีพ
หนี้ครัวเรือนระดับสูงไม่ได้สะท้อนเพียงแค่ความสามารถในการบริหารเงินของปัจเจกบุคคลเท่านั้น หากยังสะท้อนถึง โครงสร้างเศรษฐกิจที่ไม่เอื้อต่อการใช้ชีวิตอย่างมั่นคง ประชาชนต้องแบกรับความเสี่ยงทางเศรษฐกิจด้วยตัวเองมากเกินไป โดยขาดกลไกการสนับสนุนอย่างเป็นระบบจากภาครัฐหรือภาคสังคม

หากปล่อยให้ปัญหานี้ลุกลามต่อไปโดยไม่เร่งวางแนวทางแก้ไขอย่างจริงจัง ทั้งในระดับนโยบายและโครงสร้าง อาจนำไปสู่ วิกฤติหนี้ครัวเรือนที่กระทบต่อทั้งระบบเศรษฐกิจในวงกว้าง เพราะเมื่อประชาชนไม่สามารถใช้จ่ายได้อย่างเสรี ไม่สามารถลงทุนหรือบริโภคเพิ่ม เศรษฐกิจโดยรวมก็ย่อมชะลอตัวลงตามไปด้วย
ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อเช่นนี้ คำถามสำคัญไม่ใช่แค่ “ประชาชนจะบริหารหนี้ได้อย่างไร” แต่ยังรวมถึง “รัฐจะบริหารนโยบายเศรษฐกิจและสังคมอย่างไรให้ประชาชนมีโอกาสลืมตาอ้าปากได้จริง”
เขียนโดย dukedick
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทย
5 ที่เที่ยวโรแมนติกในไทย คู่รักควรเลือกแบบไหนให้ทริปจำไม่ลืม
มอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่ง
มีเพียง 3 ประเทศในโลก ที่ลงแข่งในกีฬาโอลิมปิกครบทั้ง 53 ครั้ง
จ้างหมอลำหนึ่งงานต้องเตรียมงบเท่าไร เช็กก่อนตกลงคิว
ทุเรียนยังครองแชมป์ผลไม้ทำเงินต่อไร่ แต่กำไรจริงต้องดูมากกว่าราคา
กะเพราหมูสับ ทำไมถึงเป็นเมนูสิ้นคิดที่คนไทยสั่งซ้ำไม่เบื่อ
つづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็ก
ถ้านักบินอวกาศป่วยกลางอวกาศ หมอรักษาอย่างไรเมื่อกลับโลกทันทีไม่ได้
อาชีพที่คนภายนอกคิดว่ารวย แต่คนในวงการบอกว่าไม่จริง?
สรุปสถิติหวยลาวย้อนหลัง 10 งวด พร้อมเลขเด่นงวด 10 มิถุนายน 2569
4 เกาะสงบในไทยที่ควรรู้จัก ก่อนวางแผนเที่ยวทะเลแบบไม่แออัด
กะเพราหมูสับ ทำไมถึงเป็นเมนูสิ้นคิดที่คนไทยสั่งซ้ำไม่เบื่อ
5 ที่เที่ยวโรแมนติกในไทย คู่รักควรเลือกแบบไหนให้ทริปจำไม่ลืม
ราคาทอง 10 มิ.ย. ลงแรง 2,300 บาท เช็กก่อนซื้อขายวันนี้
แม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทย
ทองคำเปลวติดหน้าพระ กินได้ไหม ต่างจากทองบนอาหารอย่างไร
เพราะอะไรที่ทำให้พระพุทธศาสนาที่เกิดในอินเดียแท้ๆ แต่คนอินเดียกับมีคนนับถือพระพุทธศาสนาค่อนข้างน้อย ?
หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ที่เข้าพิธีบวชพระครั้งแรกในเกาหลีใต้
"ชาไทย" ติดอันดับ 9 เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ที่อร่อยที่สุดในโลกปี 2026 นี้จ้า