ไหวไหมกัมพูชา ? เมื่อพลังงานกลายเป็นเดิมพัน: คำถามใหญ่หลังกัมพูชาระงับนำเข้าน้ำมันจากไทย
ภายหลังการประกาศอย่างเป็นทางการจาก พล.อ.ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ว่าจะระงับการนำเข้าน้ำมันและก๊าซธรรมชาติจากประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2568 เป็นต้นไป กระแสคำถามที่ตามมานั้นรุนแรงและหนักแน่นไม่แพ้เสียงประกาศ เพราะกัมพูชาคือประเทศที่ พึ่งพาการนำเข้าน้ำมันจากไทยสูงถึง 67.4% ของความต้องการทั้งหมด ในขณะที่ประเทศยัง ไม่มีโรงกลั่น ไม่มีแหล่งผลิตในประเทศ และไม่มีถังสำรองเชิงยุทธศาสตร์แม้แต่ลิตรเดียว
การตัดสินใจครั้งนี้จึงไม่เพียงแต่สร้างแรงสั่นสะเทือนในเชิงการเมือง หากแต่กลายเป็นคำถามใหญ่ทางเศรษฐกิจและสังคมว่า กัมพูชาจะรับมือกับ #วิกฤตพลังงาน ที่กำลังก่อตัวอย่างรวดเร็วนี้ได้อย่างไร?
ข้อมูลจากปี 2567 ชี้ชัดว่า กัมพูชานำเข้าน้ำมันดีเซลจากไทยมากถึง 932.53 ล้านลิตรต่อปี คิดเป็น 49.6% ของการนำเข้ารวมทั้งหมด ขณะที่น้ำมันเบนซินมีสัดส่วนใกล้เคียงกันที่ 43.8% การขนส่งจากไทยไม่เพียงแต่สะดวกและรวดเร็ว หากยังมีต้นทุนที่ต่ำกว่าการนำเข้าจากแหล่งอื่นอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งส่งผลให้ราคาขายปลีกในประเทศยังอยู่ในระดับที่ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ โดยเฉพาะเมื่อ ไทยออยล์ คือผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุดในตลาดพลังงานของกัมพูชา
ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานหลายรายแสดงความเห็นตรงกันว่า การตัดสินใจระงับนำเข้าจากไทยคือการ “ทำร้ายตัวเอง” ทางเศรษฐกิจอย่างชัดเจน เพราะเท่ากับต้องหันไปพึ่งพาการนำเข้าจากประเทศอื่น เช่น สิงคโปร์ หรือมาเลเซีย ซึ่งมีต้นทุนการผลิตและขนส่งที่สูงกว่า อีกทั้งประเทศยังไม่มีระบบสำรองพลังงานที่เพียงพอ เมื่อราคานำเข้าสูงขึ้น ราคาขายปลีกในประเทศก็จะปรับตัวตามทันที โดยคาดว่าราคาน้ำมันจะเพิ่มขึ้นอย่างน้อย ลิตรละ 1 บาท และแน่นอนว่า ผู้ที่ต้องแบกรับภาระนี้ คือประชาชนกัมพูชากว่า 16 ล้านคน ที่ต้องเผชิญกับต้นทุนชีวิตที่สูงขึ้นในแทบทุกด้าน
แต่ผลกระทบไม่ได้หยุดอยู่เพียงแค่ปั๊มน้ำมัน หรือค่ารถรับจ้าง เพราะภาคธุรกิจที่เป็นหัวใจของประเทศ ไม่ว่าจะเป็น อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การขนส่ง การเกษตร และการผลิต ต่างล้วนต้องพึ่งพาพลังงานจากน้ำมันนำเข้าเป็นหลัก การชะงักงันของแหล่งพลังงาน จึงหมายถึงการสะดุดของเศรษฐกิจทั้งระบบ
ในทางหนึ่ง การประกาศระงับการนำเข้าน้ำมันจากไทยอาจถูกมองว่าเป็น “จุดยืนทางการเมือง” หรือ “สัญลักษณ์ของความมั่นคงอธิปไตย” แต่ในอีกด้านหนึ่ง ราคาที่ต้องจ่ายกลับอาจกลายเป็น ความเดือดร้อนที่ไม่มีใครอยากแบกรับ เมื่อประชาชนต้องจ่ายแพงขึ้นทุกหยดน้ำมัน ทุกเที่ยวรถ และทุกมื้ออาหาร
และในโลกแห่งความจริง หากพลังงานคือเชื้อเพลิงของชีวิตประจำวัน — คำถามจึงไม่ใช่แค่ว่า "จะไม่ซื้อน้ำมันจากไทยได้หรือไม่" แต่คือ "กัมพูชาจะมีพลังงานเพียงพอหรือไม่?" ท่ามกลางการเมืองที่อาจกำลังละเลยต้นทุนของประชาชน
ในขณะนี้ บนโลกออนไลน์ เริ่มมีประชาชนชาวกัมพูชาออกมาทำคลิปต่อว่ารัฐบาลแล้ว และคาดว่าถ้าปัญหายังไม่ได้รับการแก้ไข ก็น่าจะทำให้เกิดความวุ่นวายไม่ใช่น้อยในสังคมของประเทศกัมพูชาเอง
ถนนเลียบทะเล'ที่ยาวที่สุด'ในประเทศไทย
ประเทศที่นิยมเรียนในไทย มีนักศึกษาเข้ามาเรียนต่อในประเทศไทยมากที่สุด
มาดู 5 ธุรกิจ “เสือนอนกิน” ลงทุนครั้งเดียวกินยาวๆ
ประเทศที่คนจบปริญญามากที่สุด 10 อันดับแรกของโลก
พบ "ตะโขง" สัตว์ที่เคยเชื่อว่าสูญพันธุ์แล้วในไทยเป็นครั้งแรก พร้อมภาพชัดเจน
เด็กชายวัย 12 จากเท็กซัส สร้างประวัติศาสตร์ ความสำเร็จในการสร้าง "เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชัน" ด้วยตนเอง
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี
ทัวร์คอนเสิร์ตที่ทำเงินมากที่สุด อันดับหนึ่งของโลกตลอดกาล
น้ำปลาที่มียอดขายมากที่สุด อันดับหนึ่งในประเทศไทย
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/2/69
วิเคราะห์เพลง "ควายหาย" สุรพล สมบัติเจริญ: สถาบันความเชื่อและการต่อรองเชิงอำนาจในวิถีชาวนา
เปิดคัมภีร์เลขเด็ด อ.ไอติม เรือนนาคา: แนวทางรับทรัพย์หวยวันจันทร์ 16/2/69
ผกก.สภ.เมืองกระบี่ นำทีมทำลายปืนเถื่อนหลังศาลสั่งคดีถึงที่สุด
วาเลนไทน์หวานฉ่ำ พิธา ควงก้อย เปิดตัว
ส่องเลขเด็ด!! มัดรวม 10อันดับ เลขเด็ดขายดี งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
'วาฬสีน้ำเงิน' ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในท้องทะเล
เช้านี้ (24 ก.ย.68) ถนนสามเสนหน้า รพ.วชิรพยาบาล - แยกซังฮี้ ถนนทรุดตัวลึกหลายเมตร
สึนามิพา Harley-Davidson ข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก กว่า 4,000 ไมล์ จากญี่ปุ่นสู่แคนาดา
คนไทยสุดเจ๋ง ออกแบบผ้าไทยลายเครื่องบินกริพเพน สวยงดงามประทับใจไปถึงคนสวีเดน
อัศจรรย์กลางฟ้า ณ ยอดภูมะเขือ ความสวยและสง่างามของธงชาติไทยพร้อมกับปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลดบนภูมะเขือ