หรือที่จริง เรากำลังอาศัยอยู่ในโลกเสมือนจริง?
เขียนโดย W4
แนวคิดนี้มีรากฐานมาจากคำถามเชิงปรัชญาเกี่ยวกับ "ความจริง" มาตั้งแต่สมัยโบราณ เช่น อุปมาเรื่องถ้ำของเพลโตที่กล่าวถึงเงาที่มนุษย์เห็นว่าเป็นความจริง หรือเรื่องเล่าของจวงจื่อที่ฝันเป็นผีเสื้อ และตั้งคำถามถึงความเป็นจริงที่แท้จริง นอกจากนี้ยังมีแนวคิดของเรอเน เดการ์ต ที่สงสัยในประสาทสัมผัสและการรับรู้ว่าอาจถูกหลอกลวงได้
สมมติฐานหลักของ Nick Bostrom
ทฤษฎีโลกเสมือนจริงนั้นได้รับความสนใจอย่างมากในศตวรรษที่ 21 จากบทความของ Nick Bostrom นักปรัชญาจากมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดในปี 2003 ที่ชื่อว่า "Are You Living in a Computer Simulation?" Bostrom ไม่ได้ยืนยันว่าเราอยู่ในโลกจำลอง แต่เสนอความเป็นไปได้ 3 ข้อ ได้แก่
- สมมติฐานการสูญพันธุ์ (Extinction Hypothesis) มนุษยชาติจะสูญพันธุ์ก่อนที่จะพัฒนาเทคโนโลยีที่สร้างโลกจำลองที่ซับซ้อนได้
- สมมติฐานความไม่สนใจ (Disinterest Hypothesis) หากมนุษย์ไม่สูญพันธุ์และพัฒนาไปสู่ขั้น Post-Human (มนุษย์ที่ก้าวข้ามขีดจำกัดทางชีวภาพ) พวกเขาอาจไม่มีความสนใจที่จะสร้างโลกจำลองบรรพบุรุษ
- สมมติฐานโลกจำลอง (Simulation Hypothesis) หากสองสมมติฐานแรกไม่เป็นจริง นั่นหมายความว่าอารยธรรมที่ก้าวหน้าจะสามารถสร้างโลกจำลองบรรพบุรุษได้จำนวนมาก และมีความเป็นไปได้สูงว่าโลกที่เราอาศัยอยู่ตอนนี้คือหนึ่งในโลกจำลองเหล่านั้น
เหตุผลสนับสนุนและความเชื่อมโยงทางเทคโนโลยี
- การพัฒนาอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ ทำให้แนวคิดการสร้างโลกจำลองเป็นไปได้มากขึ้น
- แนวคิด Metaverse และ VR ช่วยให้สาธารณชนคุ้นเคยกับโลกเสมือนจริง
- นักวิชาการและนักเทคโนโลยีที่สนับสนุน เช่น David Chalmers, Paul Davies, และ Elon Musk
- แนวคิดการอัปโหลดจิตใจ (Mind Uploading) ของ Hans Moravec ที่เสนอความเป็นไปได้ในการย้ายจิตสำนึกของมนุษย์ไปยังระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะทำให้การสร้างสิ่งมีชีวิตจำลองที่มีสติสัมปชัญญะในโลกจำลองเป็นไปได้
อย่างไรก็ตาม ทฤษฎีโลกเสมือนจริงก็มีข้อโต้แย้งสำคัญ
- ขาดหลักฐานเชิงประจักษ์ ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานที่พิสูจน์ได้ว่ามนุษย์สามารถสร้างโลกเสมือนจริงได้จริง
- ทรัพยากรการคำนวณมหาศาล การสร้างโลกจำลองที่มีความซับซ้อนระดับจักรวาลและสิ่งมีชีวิตจำนวนมากต้องใช้ทรัพยากรที่แทบเป็นไปไม่ได้
- ไม่สามารถพิสูจน์ได้ ธรรมชาติของโลกจำลองที่สมบูรณ์แบบคือการที่ผู้ที่อาศัยอยู่ไม่สามารถแยกแยะได้ว่าตนอยู่ในโลกจริงหรือโลกจำลอง ทำให้การพิสูจน์เป็นไปไม่ได้
โดยสรุปแล้ว ทฤษฎีโลกเสมือนจริงยังคงเป็นเพียง แนวคิดเชิงคาดการณ์ ที่กระตุ้นให้เกิดการถกเถียงและจินตนาการถึงความเป็นไปได้ในอนาคตของเทคโนโลยีและมนุษยชาติ แม้จะยังไม่มีข้อพิสูจน์ที่ชัดเจน แต่การตั้งคำถามและสำรวจแนวคิดเหล่านี้ก็เป็นแรงผลักดันสำคัญที่นำไปสู่ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในอนาคตได้
อำเภอที่อากาศดีที่สุด ในประเทศไทย
5 อันดับเรียนคณะอะไร เงินเดือนสูงที่สุดในไทย
คณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุด
น้ำมันแตะลิตรละ 60 บาท 4 ธุรกิจได้อานิสงส์ กำไรสวนทางต้นทุน
เผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!
5 โรงเรียน ที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น
ศาลสั่งให้ Netflix คืนเงินค่าสมาชิกให้แก่ผู้ใช้งาน 7 ปีย้อนหลัง
10 จังหวัดในประเทศไทย “ชื่อมงคลที่สุด” ความหมายดีงาม ฟังแล้วเป็นสิริมงคลตั้งแต่ชื่อเมือง
จังหวัดที่มีชื่อแปลกที่สุดในไทย
สิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?
รู้หรือไม่เซเว่นสาขาใดในประเทศไทยที่ใหญ่ที่สุด
สงกรานต์ยังไม่มา แต่กัมพูชาเริ่มแล้ว! ปะแป้งมันส์ล่วงหน้า คนไทยเห็นแล้วมีสะดุ้งนิด ๆ
คิดจะดัด… จัดฟันทั้งทีอย่าให้มีรอบสอง
ทำไมใช่หน่วยบาร์เรล วัดน้ำมันโลก พร้อมวิธีแปลงเป็นลิตร
อย่าเพิ่งเติม! พรุ่งนี้! ดีเซลลดราคา 2.14 บาท
คณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุด
โรงเรียนหญิงล้วนแห่งแรกของประเทศไทย







