หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กี่จือ พิธีผูกข้อมือเรียกขวัญของปกาเกอญอ

เนื้อหาโดย ความฝันคือการนอน

ประเพณีผูกข้อมือเรียกขวัญ หรือ การกี่จึ๊ เราได้มีโอกาสได้รับพิธีผูกข้อมูล ที่บ้านขุนแม่รวม อำเภอกัลยานิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่ การได้ทำประเพณีนี้เราตื่นเต้นมาก พิธีเป็นไปอย่างเรียบง่ายแต่เหมือนสะกดด้วยมนต์ขลังแบบบอกไม่ถูก การขึ้นไปบนหมู่บ้านแล้วเค้าผูกข้อมือให้เรา เสมือนเราไปแบบลูกหลาน ที่ผู้ใหญ่ให้ความเมตตา

ประเพณีผูกข้อมือเรียกขวัญ หรือ การกี่จึ๊ จึงมีความหมายว่าการมัดมือหรือผูกข้อมือ พิธีกรรมนี้หมายถึง การสร้างขวัญและกำลังหรือการให้ขวัญมาอยู่กับตัวเรา รวมไปถึงการแสดงความเคารพต่อผู้ที่มีพระคุณของชาวปกาเกอะญอนั้นเป็นประเพณีที่ถือปฏิบัติสืบต่อกันเป็นเวลาช้านานจากบรรพบุรุษ โดยการเรียกขวัญที่ต้องทำพิธีกรรมพร้อมกันทั้งหมู่บ้านในปีหนึ่งจะมี 2 ครั้ง

ครั้งแรกอยู่ระหว่างเดือนมกราคม–เดือนกุมภาพันธ์ ครั้งที่ 2 อยู่ประมาณเดือนกรกฎาคม–เดือนสิงหาคม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการประกอบอาชีพในไร่นาของสมาชิกในหมู่บ้าน โดยผู้นำชุมชนที่สืบทอดมาตามบรรพบุรุษหรือฮีโข่ จะคอยดูสมาชิกในหมู่บ้านว่าถ้ามีพิธีกรรมในชุมชน เช่น พิธีแต่งงาน งานศพ เป็นต้น หากมีในเดือนที่ต้องทำพิธีผูกข้อมือก็ต้องเลื่อนไปเป็นเดือนถัดไป


พิธีการผูกข้อมือครั้งแรกนั้นเป็นการผูกข้อมือปีใหม่ของชาวปกาเกอะญอ “กี่จึ๊หนี่ถ่อซอ” มีขึ้นประมาณเดือนกุมภาพันธ์ เป็นช่วงเริ่มฤดูกาลทำงานในไร่นาของหมู่บ้าน ก็จะมีการขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เจ้าที่เจ้าป่าเจ้าเขา ให้ลงมาดูแลปกป้อง คนในหมู่บ้านให้สุขสบายไร้โรคภัย และให้ประสบความสำเร็จได้ผลดีในการทำมาหากินโดยให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์มาคอยช่วยดูแล ส่วนครั้งที่ 2 เป็นการผูกข้อมือ

ในช่วงเดือนกรกฎาคม หรือ สิงหาคม เป็นช่วงที่ชาวบ้านปลูกข้าวในไร่นาเสร็จแล้ว ต้นข้าวก็โตขึ้นสมบูรณ์แล้ว ได้ทำพิธีเลี้ยงผีไร่ผีนาเสร็จแล้ว จะมีการผูกข้อมือเรียกขวัญทั้งหมู่บ้าน เพื่อเป็นการพักผ่อนกายจิตที่เหนื่อยจากการทำงานและเป็นการขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เจ้าที่เจ้าป่าเจ้าเขา

เนื้อหาโดย: ความฝันคือการนอน
อ้างอิง นิเวศสื่อพื้นบ้านสู่นวัตกรรมสื่อดิจิทัลออนไลน์ https://www.north-thai-ethnic-folkmedia.org/2020/06/14/ประเพณีผูกข้อมือเรียกข-2/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิด 1 บริษัทน้ำดื่ม ที่ใหญ่ที่สุด มีกำไรและปริมาณการผลิด มากที่สุดในไทยเอกสารครบก็ไม่รอด สนามบินสุวรรณภูมิ ปฏิเสธชาวกัมพูชาเข้าประเทศเปรียบเทียบเงินเดือนและสวัสดิการ ของสายการบินในไทยกับต่างชาติ..เงินเดือนแรงงานไทย ในประเทศอิสราเอลหมวกขุนนางจีน ทำไมต้องมีปีกยาว และแท่งที่ถือเข้าเฝ้าฮ่องเต้คืออะไร?จังหวัดที่ถูกยุบในไทยมีที่ไหนบ้าง ย้อนดู 10 ชื่อเดิมที่วันนี้กลายเป็นอำเภอรูปวาดโดยฝีมือศิลปินชาวไทย ที่มีราคาขายแพงที่สุดตลอดกาลโยเกิร์ตธรรมดา vs กรีกโยเกิร์ต ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนได้ประโยชน์กว่าหญิงญี่ปุ่นตะลึง หลังเปิดกระป๋องปลา ที่เก็บไว้นานกว่า 50 ปีเที่ยวพนมเปญครั้งที่ 2 สาวต่างชาติผิดหวัง เจอปัญหาเดิมอีกครั้ง จนต้องขอความช่วยเหลือจังหวัดในประเทศไทย ที่มีเพียงอำเภอเดียวอยู่ติดชายฝั่งทะเล8 ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในหนังฮอลลีวู้ด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดและเมืองของประเทศไทย ที่มีคนยากจนน้อยสุดเป็นอันดับหนึ่งสหรัฐเผย โจมตีฐานขีปนาวุธอิหร่าน ใกล้ช่องแคบฮอร์มุช
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 ปัญหาเรื้อรังในสหรัฐอเมริกา กับลัทธิเสรีนิยมใหม่บ่าวสาวรุ่นใหม่ กับ "วิวาห์ท้าทายขนบ" ในซาอุดีอาระเบียโกลาหลน้ำมันหมดปั้มในประเทศไทยทุเรียนไทย 5 สายพันธุ์ ที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่