ค่าธรรมเนียมทีวีคืออะไร แล้วทำไมบางประเทศต้องจ่าย?
ถ้าใครเคยได้ยินเรื่อง "ค่าธรรมเนียมทีวี" หรือ "ใบอนุญาตดูโทรทัศน์" ในต่างประเทศ แล้วสงสัยว่าทำไมต้องเสียเงินแค่เปิดทีวีดูรายการฟรี ๆ บทความนี้จะพาไปเข้าใจเรื่องนี้ให้มากขึ้นแบบง่าย ๆ สนุก และไม่เครียดเกินไป
ค่าธรรมเนียมทีวีคืออะไร?
ค่าธรรมเนียมทีวี (TV license) คือค่าธรรมเนียมที่ประชาชนในบางประเทศต้องจ่ายเพื่อที่จะสามารถรับชมรายการโทรทัศน์ได้ หรือบางทีก็แค่มีเครื่องทีวีไว้ในบ้านก็ต้องจ่ายแล้ว ไม่ว่าจะเปิดดูหรือไม่ก็ตาม
ในบางประเทศ ค่าธรรมเนียมนี้ยังรวมไปถึงการฟังวิทยุด้วยนะ เช่น ถ้าเรามีวิทยุที่สามารถรับสัญญาณได้ ก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมเช่นกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกฎหมายของแต่ละประเทศ
ทำไมต้องเสียค่าธรรมเนียม?
เหตุผลหลักของการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมทีวี ก็คือการนำเงินเหล่านี้ไปสนับสนุนสถานีโทรทัศน์ของรัฐหรือของสาธารณะ ให้สามารถผลิตรายการดี ๆ มีคุณภาพ มีสาระ ให้กับประชาชนได้โดยไม่ต้องพึ่งพาโฆษณามากจนเกินไป
พูดง่าย ๆ ก็คือ ค่าธรรมเนียมทีวีคือภาษีรูปแบบหนึ่งที่นำมาใช้เฉพาะในการสนับสนุนรายการโทรทัศน์ของภาครัฐ เช่น สารคดี การศึกษา ข่าวที่เป็นกลาง และรายการสำหรับเด็ก ซึ่งมักจะไม่ค่อยมีโฆษณาแทรกเหมือนสถานีเอกชน
แต่บางประเทศก็ไม่เหมือนกัน
แม้ว่าจะมีหลักการเหมือนกัน แต่ในบางประเทศ ความสมดุลระหว่างเงินจากค่าธรรมเนียมกับรายได้จากโฆษณากลับต่างกันออกไป เช่น ในประเทศโปแลนด์ สถานีโทรทัศน์ของรัฐที่ชื่อว่า TVP กลับมีรายได้จากโฆษณามากกว่ารายได้จากค่าธรรมเนียมเสียอีก
นั่นแสดงให้เห็นว่าค่าธรรมเนียมทีวีไม่ใช่คำตอบเดียวของการสนับสนุนสื่อสาธารณะ แต่อาจเป็นแค่หนึ่งในหลายวิธีที่แต่ละประเทศเลือกใช้ตามนโยบายและบริบทของตัวเอง
แล้วเมืองไทยล่ะ มีค่าธรรมเนียมทีวีไหม?
ในประเทศไทยยังไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมทีวีแบบนี้แบบจริงจังเหมือนในยุโรปหรือญี่ปุ่น แต่ก็มีแนวคิดหรือความพยายามในบางช่วงเวลาที่จะสนับสนุนสื่อสาธารณะ เช่น Thai PBS ที่ได้รับเงินสนับสนุนจากภาษีบาปแทน
สุดท้าย ไม่ว่าจะมีหรือไม่มีค่าธรรมเนียม การมีสื่อสาธารณะที่ดี มีคุณภาพ และเป็นกลาง คือสิ่งสำคัญสำหรับประชาชนทุกคน เพราะมันคือเครื่องมือที่ช่วยให้เรามีข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง และเป็นเวทีให้คนทุกกลุ่มได้มีพื้นที่แสดงออกอย่างเท่าเทียม
คุณคิดอย่างไรกับแนวคิดนี้? ถ้าต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเล็ก ๆ เพื่อดูทีวีที่มีคุณภาพ คุณโอเคไหม?
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)
กัมพูชา ส่งจดหมายถึงทั่วโลก ลั่นไม่ได้อ่อนแอ แต่ถูกไทยบีบให้จนมุม
😃 ชวนลองเข้ามาดูภาพถ่ายสะเทือนใจของเหล่าผู้คนที่ดูจะดราม่ายิ่งกว่าซีรีส์ทีวีเลยล่ะ 😅
"ปรัก สุคน" วอนประเทศที่สามไกล่เกลี่ย..อ้างกัมพูชาต้องการหยุดยิงทันที
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
ชายฝรั่งบุกสำรวจสวนสัตว์ร้างในภูเก็ต ก่อนจะตกตะลึงกับสิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อเขาโยนของลงไปในบ่อน้ำ
เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต
สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกราย
ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !
"เจมส์ คาเมรอน" อธิบายอีกครั้งว่า "ทำไมแจ็คถึงต้องตๅย?"
เปิดตำนาน "ฮองเฮาอาภัพ" เมียที่สามีรังเกียจ 20 ปีไม่เคยถวายงาน สู่ผู้ปิดฉากราชวงศ์ชิง เพื่อประชาชนนับล้าน
เขมรเล่นเหลี่ยม อ้างไทยไม่ปลอดภัย ขอย้ายที่ประชุม GBC ไปมาเลเซียแทน
"ด้วงอัญมณีจุดแดง" หนึ่งในแมลงที่มีความสวยงามที่สุดในโลก
ไทยเปิดเกมตัดกำลังเขมร ถล่มฐานทหารปอยเปต 2 จุด อาคารสแกมเมอร์แปรสภาพเป็นเป้า
มหาเศรษฐีด้านเทคโนโลยีฟื้นคืนชีพของลัทธิการปรับปรุงพันธุ์มนุษย์
😃 ชวนลองเข้ามาดูภาพถ่ายสะเทือนใจของเหล่าผู้คนที่ดูจะดราม่ายิ่งกว่าซีรีส์ทีวีเลยล่ะ 😅
เคลียร์ชัด! ร้านแจงดราม่าสุนัขนั่งร่วมโต๊ะบุฟเฟต์



