ชาวปัลมา เดอ มายอร์กา ลุกฮือ! ต้านนักท่องเที่ยวล้นเมือง ราคาที่พักพุ่ง ค่าครองชีพกระฉูด
ชาวปัลมา เดอ มายอร์กา ลุกฮือ! ต้านนักท่องเที่ยวล้นเมือง ราคาที่พักพุ่ง ค่าครองชีพกระฉูด
สเปน 🇪🇸 – ชาวเมืองปัลมา เดอ มายอร์กา ลุกขึ้นประท้วง ต่อต้านผลกระทบจากการท่องเที่ยวที่มากเกินไป
เมื่อไม่นานมานี้ ชาวเมืองปัลมา เดอ มายอร์กา เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหมู่เกาะแบลีแอริกของประเทศสเปน ได้รวมตัวกันเดินขบวนประท้วงแสดงความไม่พอใจต่อจำนวนนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเข้ามาอย่างไม่หยุดยั้ง จนทำให้คุณภาพชีวิตของคนในพื้นที่ได้รับผลกระทบโดยตรง
ประเด็นสำคัญของการประท้วง คือราคาค่าเช่าที่อยู่อาศัยทั้งระยะสั้นและระยะยาวที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเจ้าของบ้านจำนวนมากหันไปปล่อยเช่ารายวันให้กับนักท่องเที่ยวเพื่อหวังกำไร ทำให้ชาวบ้านที่อยากอยู่อาศัยแบบถาวรต้องเผชิญกับค่าครองชีพที่สูงขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
นอกจากเรื่องที่อยู่อาศัยแล้ว ชาวเมืองยังแสดงความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบทางวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม เช่น มลภาวะทางเสียง การแออัดของพื้นที่สาธารณะ และการเสื่อมถอยของเอกลักษณ์ท้องถิ่น
สถานการณ์เช่นนี้ไม่ได้เกิดเฉพาะที่ปัลมา เดอ มายอร์กาเท่านั้น เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมอื่น ๆ ทั่วยุโรปตอนใต้ อย่างบาร์เซโลนา เวนิส ลิสบอน และอีกหลายเมือง ต่างก็เผชิญกับแรงกดดันคล้ายกันจากการท่องเที่ยวที่เกินขนาด
การประท้วงครั้งนี้เป็นสัญญาณเตือนว่า "การท่องเที่ยว" แม้จะเป็นเครื่องมือขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญ แต่หากไร้การบริหารจัดการอย่างสมดุล อาจกลายเป็นดาบสองคมที่ส่งผลร้ายแรงต่อชีวิตความเป็นอยู่ของคนท้องถิ่นในระยะยาว.















