หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักล่าน้ำผึ้งแห่งเทือกเขาอันนะปุรณะ – ภาพบันทึกสุดระทึกจากเนปาล

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

"นักล่าน้ำผึ้งแห่งเทือกเขาอันนะปุรณะ – ภาพบันทึกสุดระทึกจากเนปาล โดย Andrew Newey"



กลางหุบเขาสูงตระหง่านของเทือกเขาอันนะปุรณะ ประเทศเนปาล ยังคงมีประเพณีโบราณที่สืบทอดกันมานับหมื่นปี — การล่าน้ำผึ้งป่า ซึ่งถูกบันทึกไว้อย่างทรงพลังผ่านเลนส์ของช่างภาพสารคดีชาวอังกฤษ Andrew Newey ที่ใช้เวลากว่า 2 สัปดาห์ร่วมเดินทางและเก็บภาพกับชาวบ้านในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งของเนปาล

ประเพณีการล่าน้ำผึ้งนี้มีร่องรอยย้อนไปได้ไกลถึง กว่า 11,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช นับเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมการอยู่ร่วมกับธรรมชาติที่เก่าแก่ที่สุดของมนุษยชาติ ก่อนการล่าน้ำผึ้ง ชาวบ้านจะประกอบพิธีบวงสรวงเพื่อแสดงความเคารพต่อเทพเจ้าประจำผึ้งและธรรมชาติ จากนั้นจึงเริ่มกระบวนการอันแสนเสี่ยงชีวิต

นักล่าน้ำผึ้งต้องใช้เชือกและบันไดไม้ไต่ลงจากหน้าผาชันสูงชันของเทือกเขา โดยผู้ช่วยที่อยู่เบื้องล่างจะคอยจุดควันรมรังผึ้ง เพื่อให้ผึ้งบินหนีออกจากรัง จากนั้นจึงใช้มีดเฉือนรวงผึ้งขนาดใหญ่ที่เกาะอยู่บนหน้าผาออกมา ซึ่งน้ำผึ้งที่ได้จากการล่านี้เป็นของหายากและเชื่อว่ามีคุณค่าทางสมุนไพรอย่างสูง

ภาพถ่ายของ Andrew Newey ถ่ายทอดให้เห็นถึงความงดงามทางวัฒนธรรม ผสมผสานกับความเสี่ยงอันตรายอย่างยิ่ง — ชายคนหนึ่งห้อยตัวอยู่กลางเวหา ท่ามกลางฝูงผึ้งนับพัน ตัวเต็มไปด้วยเหงื่อและควัน พร้อมรวงผึ้งสีทองที่หยดน้ำผึ้งลงมาอย่างช้าๆ

การล่าน้ำผึ้งไม่เพียงเป็นเรื่องของอาหาร หากยังเป็นพิธีกรรมและการแสดงออกถึงความเคารพธรรมชาติของชาวเนปาล ที่แม้เทคโนโลยีจะรุกคืบเข้าไปถึง แต่ประเพณีนี้ยังคงดำรงอยู่ด้วยหัวใจที่เชื่อมโยงกับผืนดินและฟ้าอย่างแน่นแฟ้น



⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินนิทานเพื่อนรัก 3 คนสู่โศกนาฏกรรมปริศนา! สั่งระงับเผาศพ-พบ "ไซยาไนด์" ในร่างผู้เสียชีวิตเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยพบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?รอบ 3 อาการ 12: หัวใจแห่งการตื่นรู้สำหรับชีวิตประจำวัน (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)เลิกกัน แต่ปล่อยคลิปลับ — คนแบบนี้ยังมีอยู่ในโลกได้ยังไง?7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
ตั้งกระทู้ใหม่