เห็ดขม ขมจริงไหมต้องลองอย่าให้ใครหลอกได้
อาหารการกินของคนอีสาน เริ่มจากทดลองทานแล้วส่งต่อ การตั้งชื่อให้ไม่ได้ยากต่างมุมมอง เอาเป็นที่รสชาติลองนั่นแหละดี หากต้องการจะทานเจ้าเห็ดขม ไม่ยากเลยลองต้มให้สุกมั่น หากทานดิบไม่มีใครเขาชอบกัน หรือว่าสิ่งเหล่านั้นอันตราย
อาหารชั้นเลิศสำหรับคนที่ชอบและรักในการทานเห็ด เห็ดชนิดนี้สามารถที่จะปลูกและหาทานได้ง่าย ส่วนมากจะเห็นออกในกลุ่มของตนยูคา หรือบ้านเราเรียกว่าเห็ดยูคา อาจจะไม่อร่อยเหมือนเห็ดอย่างอื่นที่มีวิธีการประกอบอาหารที่หลากหลาย ไม่ว่าจะแกง ต้ม ผัด ลาบ ก้อย แต่เห็ดนี้เห็นทีไรก็นิยมในการลาบ น้ำเยิ้มและเหนียว เวลาที่กินใช้ช้อนตักขึ้นมาทานอร่อยได้เช่นกัน
ตอนที่เห็บมาใหม่ๆ เห็ดนี้จะแห้งไม่ค่อยบานเร็วเหมือนเห็ดปลวก หรือเห็ดฟาง เมื่อนำมาล้างแล้ว ต้มเก็บไว้ทานได้ทั้งปี
การต้มนั้นหากว่าเราไม่ชอบในรสชาติที่ขมอาจจะทำโดยการต้มแบบเทน้ำชอบขมน้อยก็หลายรอบ ชอบขมหน่อยก็สักสามรอบ เวลาต้มเป็นปกติน้ำเห็ดจะออกมาด้วย
ในบ้านนั้นเห็ดชนิดนี้หากว่าเปิดประตูตู้เย็นดูจะเต็มในช่องแช่แข็ง มีไว้ทานตลอดเพราะเวลาที่เกิดจะเกิดเยอะมรกเป็นกระสอง กะละมัง จนไม่มีที่เก็บ บางที่เก็บมาแล้วสาดทิ้งไปที่เดิมเป็นการเพาะเชื้อ อยากให้ขยายพันธุ์ได้ดี
การทานอาหารที่ทำจากเห็ดจะถ่ายง่าย แต่หากว่าเรานั้นไม่รู้ว่าเห็ดนี้คือเห็ดอะไร ทานได้ไหมไม่ให้เสี่ยงเพราะว่าข่าวการเสียชีวิตเพราะการทานเห็ดพิษนั้นมีเยอะ จะต้องทานเห็ดกับผู้รู้ บางคนก็แพ้เห็ดได้เช่นกัน ทานไปแล้วท้องเสียหรือผื่นขึ้นก็มี
มาดูวิธีการปรุงง่ายมาก นำเห็ดมาต้มอีกรอบหากว่านำออกมาจากช่องแช่แข็ง ต้องนำน้ำเห็ดใส่ด้วยเพราะจะน่ารับประทาน จากนั้นนำใส่ลงไปในภาชนะที่เตรียม ใส่พริกใส่ ข้าวคั่ว ใส่เครื่องปรุงรสชาติ ใส่หอมหัวใหญ่ หอมแดงได้ทั้งหมด อะไรที่เราชอบทานใส่ลงเพื่อดับกลิ่นของเห็ด ส่วนในข้าวคั่วจะทำให้หอมน่ารับประทาน พริกนั้นจะนิยมพริกป่น แต่หากว่าอยากใส่พริกสดก็ได้เช่นกัน จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสชาติ ใส่มะนาวาดๆ จะอร่อยกว่าการซื้อน้ำมะนาวมาเป็นขวด
เมื่อไม่นานได้มีโอกาสไปเก็บเห็ดกับป้าที่สวน ตอนที่ปลูกนั้นก็คิดที่จะเพาะเห็ดอยู่แต่พอในระยะเวลาหนึ่งก็ออกดอกเอง แต่สิ่งที่ยากคือการต้องแย่งกับเพื่อนหรือคนที่มีอาชีพในการหาเห็ดเขาอาจจะไม่รู้ว่าเราปลูกเองไว้เพื่อรับประทาน จนได้มีการติดป้าย แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไร ป้าบอกว่าคนเก็บเห็ดเขาคงอ่านหนังสือไม่ออก หรือเขาอาจจะไม่อ่านเลย หรืออ่านแต่อยากเก็บ
ดูเลยหน้าตาและความอร่อย เวลาที่ทานนั้นรสชาติของมันจะเปรี้ยวหวาน หรืออาจจะเผ็ดตามด้วย ความขมของเห็ดที่ยังเหลืออยู่จะเข้ากันเลยกับรสชาติของมะนาว หอมข้าวคั่ว
นำข้าวเหนียวร้อนๆ สุกใหม่มาตักเห็ดเข้าปากอร่อย เด็กอาจจะไม่ชอบแต่เมื่อไหร่ที่ให้เด็กได้ลองทานจะอร่อยมาก
อาหารคือศิลปะอย่างหนึ่งที่มีการสร้างขึ้นมา เมื่อเรามีวัตถุดิบมา จากการหาจากป่าหรือหาจากตลาดได้เช่นกัน ให้เรามาเลือกในส่วนของวิธีการเลยว่าเรานั้นจะทำอะไรทาน หากว่าจะทำในส่วนของแกงก็ต้องเตรียมผักใส่ หรืออาจจะใส่เนื้อได้เช่นกัน
หน้าตาของอาหารนั้นก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน หน้าตาน่าอร่อยคนก็ชอบ อะไรก็ต้องเน้นหน้าตาดีก่อน การทานอาหารที่มีประโยชน์คือการทานในหลากหลายเมนู ไม่ทานอะไรที่ซ้ำๆ จนทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอแล้วทำให้ร่างกายของเราไม่แข็งแรงสิ้นเปลืองต้องเสียเวลาในการทำการรักษาด้วย
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
เขมร ยอมมาโต๊ะเจรจาที่จันทบุรี หลังไทยดัดหลัง "ไม่ย้ายประเทศ"
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
10 ประเด็นร้อนฉ่าที่คนไทยให้ความสนใจสูงสุดในปี 2568
คุกกี้เสี่ยงทาย... ทายนิสัยความขี้อ้อนของคนเกิดทั้ง 7 วัน
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
ปลาย พรายกระซิบ ยัน "ไม่ใช่ผู้วิเศษ" ต้องหาอาชีพอื่นสำรองไว้ด้วย
พชร์ อานนท์ การันตี "หอแต๋วแตก" ภาคล่าสุด เส้นเรื่องแน่น มุกสดใหม่ทันเหตุการณ์
"จีน-รัสเซีย" ผนึกกำลังรุมบดขยี้ "สหรัฐ" ส่งเรือรบยึดน้ำมัน ใช้กำลังทหารรุกราน "เวเนซุเอลา"
หมอปลาย พรายกระซิบ รีเทิร์นแบบฮาๆ! ทำนายพลาดทัวร์ลงหนัก ขอโทษยกมือไหว้ วอนชาวเน็ตให้โอกาสแก้ตัว ไม่งั้นเลิกดูดวงไปจับผีเต็มตัวซะเลย!
ท้องฟ้า สายน้ำและอาคารปราสาท ต่างรอแสงแห่งวัน (เวียงจันทน์ ประเทศลาว)
ทุกความสุขทุกการเดินทาง มีเรื่องราวเสมอแผนที่จะนำเราไปได้ในทุกแห่ง (เวียงจันทน์)
ยามเย็นของการเดินชมเมือง ความสุขอิสระ ไร้กาลเวลาควบคุม
มองบนใครว่าไม่ดีเสมอไป มองบนครั้งนี้งดงามและลวดลายสวยงามสะดุดตามาก

