หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“พิธีล้างป่าช้า ครั้งแรกแห่งจันทบุรี พ.ศ. 2503 – บันทึกประวัติศาสตร์และจิตวิญญาณท้องถิ่น”

เขียนโดย แบกเป้

บันทึกจันท์ – พิธีล้างป่าช้า ครั้งที่ 1 (พ.ศ. 2503)

ในหน้าประวัติศาสตร์ของจังหวัดจันทบุรี หนึ่งในเหตุการณ์สำคัญที่สะท้อนถึงรากเหง้าทางวัฒนธรรมและความเชื่อของชาวจันท์คือ พิธีล้างป่าช้า ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2503 โดยพิธีกรรมนี้ถือเป็นการรวมพลังของชุมชน เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้วายชนม์ไร้ญาติ และเป็นการส่งดวงวิญญาณให้ได้ไปสู่สุขคติอย่างสงบ

พิธีล้างป่าช้า หรือที่บางท้องถิ่นเรียกกันว่า “การเก็บศพไร้ญาติ” เป็นประเพณีที่มีรากฐานมาจากความเชื่อทางพุทธและเต๋า ซึ่งผสานกันอย่างลึกซึ้งในสังคมไทย-จีน โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคตะวันออกอย่างจันทบุรี ที่มีชุมชนชาวจีนและไทยพุทธอยู่ร่วมกันมาอย่างยาวนาน

 

พิธีในครั้งนั้นถือเป็นงานใหญ่ มีประชาชนจิตอาสาและผู้ศรัทธาจำนวนมากมาร่วมกันเก็บรวบรวมกระดูกจากป่าช้าเก่า บำเพ็ญกุศลอุทิศส่วนบุญ ทั้งการสวดพระพุทธมนต์ การเชิญวิญญาณ และการเผาศพตามแบบแผนโบราณ เป็นช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความศรัทธาและน้ำใจอันยิ่งใหญ่ของชาวเมืองจันท์

 

ภาพถ่ายในครั้งนั้น ที่เก็บรักษาโดย หอภาพยนตร์แห่งชาติ จึงไม่เพียงแต่เป็นหลักฐานทางสายตา แต่ยังเป็นภาพสะท้อนของความร่วมแรงร่วมใจ และจิตวิญญาณแห่งความเมตตาที่ฝังลึกในหัวใจของชาวจันท์

 

กิจกรรมอย่าง “พิธีล้างป่าช้า” นี้ ไม่ได้มีเพียงความหมายในแง่พิธีกรรมเท่านั้น แต่ยังเป็นการรักษารากวัฒนธรรมดั้งเดิมให้ลูกหลานได้เรียนรู้ และเตือนใจให้เราระลึกถึงความไม่แน่นอนของชีวิต รวมทั้งความสำคัญของการอยู่ร่วมกันอย่างเห็นคุณค่าในมนุษย์

 

#รักษ์จันท์ #ศิลปวัฒนธรรมจันทบุรี

#บันทึกจันท์ #ประวัติศาสตร์จันทบุรี

เครดิตภาพ : หอภาพยนตร์แห่งชาติ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 347 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ญี่ปุ่นเตรียมส่งเรือพิฆาตให้อินโดนีเซียกระบี่ไม่ได้ดังแค่ทะเล ทำไม NASA ถึงหยิบภาพชายฝั่งไปอธิบายมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งจุดพักรถที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย10 อาชีพในสหรัฐฯ ที่ AI แทนยาก เพราะยังต้องใช้ทักษะมนุษย์เปิดตำนาน "สิงห์" (บุญรอดบริวเวอรี่): เส้นทางประวัติศาสตร์และนวัตกรรมสู่อาณาจักรแสนล้านตำนานผู้พิทักษ์แห่งลุ่มน้ำโขง: "ตัวมอม" สัตว์หิมพานต์จำแลงในคติชนวิทยาและสถาปัตยกรรมล้านนายูเนสโกแนะนำให้ญี่ปุ่น พิจารณาพื้นที่ "อาสึกะ-ฟูจิวาระ" เป็นมรดกโลก!!ทำไม “ชาไทย” ถึงมีสีส้ม และแท้จริงแล้วมันคือชาอะไรกันแน่?สายการบิน ANA และ JAL ของญี่ปุ่น เตรียมขึ้นราคาน้ำมันเชื้อเพลิง!!ข้อสอบจอหงวนจีนอายุ 400 ปี ทำไมกระดาษแผ่นนี้ถึงถูกพูดถึงอีกครั้ง5 โรงเรียนช่างกลเก่าในความทรงจำ ที่เลิกเปิดสอนไปแล้ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ญี่ปุ่นเตรียมส่งเรือพิฆาตให้อินโดนีเซียเปิดตำนาน "สิงห์" (บุญรอดบริวเวอรี่): เส้นทางประวัติศาสตร์และนวัตกรรมสู่อาณาจักรแสนล้านตำนานผู้พิทักษ์แห่งลุ่มน้ำโขง: "ตัวมอม" สัตว์หิมพานต์จำแลงในคติชนวิทยาและสถาปัตยกรรมล้านนาทำไม “ชาไทย” ถึงมีสีส้ม และแท้จริงแล้วมันคือชาอะไรกันแน่?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สมาธิภาวนา 4 แบบ: คู่มือดูแลใจให้เป็นสุขและตื่นรู้ฉบับเข้าใจง่าย (สร้างกับ เอไอ)มีวิธีพูดให้คนเชื่อหรือทำตามเราไหมครับวาซาบิกับขิงต่างกันอย่างไร กินคู่ซูชิแล้วได้ประโยชน์จริงแค่ไหนชื่อเดือนมาจากไหน เรื่องราวที่ซ่อนอยู่ในปฏิทินทุกปี
ตั้งกระทู้ใหม่