หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผัดกะเพราหมูยอ ทำง่าย ประหยัดเวลา อร่อยเหมือนเดิม ไม่ต้องมีเนื้อหมู!


เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

 วันนี้มีเมนูง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ เป็นเมนูที่คิดอะไรไม่ออกก็ต้องนึกถึงตลอด นั่นก็คือ “ผัดกะเพรา” แต่วันนี้จะขอพลิกแพลงนิดนึง เพราะบางวันหมูก็ไม่มีในตู้เย็น หรืออยากลองเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง ก็เลยหยิบ หมูยอ มาแทนค่ะ

 

บอกเลยว่า อร่อยไม่แพ้กัน ทำง่ายแถมยังประหยัดเวลาด้วยนะคะ

 

วัตถุดิบที่ใช้ (สำหรับ 1-2 ที่)

 

หมูยอหั่นชิ้นพอดีคำ (จะหั่นเป็นแท่ง หรือสไลซ์บาง ๆ ก็ได้ค่ะ ตามชอบ)

 

กระเทียมตำหยาบ ๆ

 

พริกสดตำหรือสับตามความเผ็ดที่ชอบ

 

ใบกะเพราเด็ดไว้ล้างให้สะอาด

 

น้ำมันสำหรับผัด

 

น้ำปลา

 

ซีอิ๊วขาว

 

น้ำตาลนิดหน่อย

 

(ถ้ามีซอสปรุงรสนิดหน่อยก็ใส่ได้ค่ะ เพิ่มความหอม)

 

วิธีทำง่ายมากค่ะ

 

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมกับพริกลงไปผัดจนหอมค่ะ

 

2. ใส่หมูยอลงไปผัดให้พอร้อนทั่ว ชอบแบบมีสีเกรียม ๆ หน่อยก็ผัดนานนิดนะคะ

 

3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลนิดเดียว (ไม่ต้องเยอะค่ะ เดี๋ยวหวานเกิน)

 

4. ใส่ใบกะเพราลงไป ผัดแป๊บเดียวพอใบสลดแล้วปิดไฟเลย

 

5. ตักราดข้าวสวยร้อน ๆ หรือจะโปะไข่ดาวกรอบ ๆ ไปอีกฟองก็สุดยอดค่ะ!

 

เคล็ด(ไม่)ลับ

ถ้าใช้หมูยอแบบเผ็ด จะยิ่งเข้ากับกะเพรามากค่ะ แซ่บถึงใจ ไม่ต้องปรุงเยอะ

ถ้าอยากให้เด็ก ๆ กินได้ ก็ลดพริกลง ใช้หมูยอรสดั้งเดิมก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ

 

ทำกินเองที่บ้าน อิ่ม อร่อย สบายใจ ประหยัดกว่าออกไปซื้อนอกบ้านแน่นอนค่ะ

ใครมีหมูยอเหลือ ๆ อย่าลืมลองทำดูนะคะ รับรองติดใจแน่นอน 😊

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 203 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 อันดับอาหารไทยเริ่มหายไป แต่คนไทยยังคิดถึงที่สุดสวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย10 อันดับโรงเรียนอินเตอร์ในไทย หลักสูตรระดับโลก เรียนจบไปไกลระดับสากล5 อันดับโรงเรียนรัฐบาลคุณภาพสูง เรียนดีได้ ไม่ต้องจ่ายแพงคลองที่ใช้คนขุดที่ยาวที่สุดในประเทศไทยผักที่หากินยากที่สุดในไทย6 เมนูพื้นบ้านที่เคยฮิต “ไม่ค่อยเห็นแล้วในชีวิตประจำวัน”เปิดข้อมูลแม่น้ำยาวที่สุดในไทย หลายคนเดาผิดชมภาพ Techo สนามบินนานาชาติแห่งใหม่ของกัมพูชารวม 10 ทำเลที่ดินนอกกรุงเทพฯ ที่แพงที่สุดในไทย ปี 256910 อันดับโรงเรียนที่สอบเข้ายากที่สุดในไทย เด็กเก่งเท่านั้นที่รอด5 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวสวยที่สุดในไทย ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
6 เมนูพื้นบ้านที่เคยฮิต “ไม่ค่อยเห็นแล้วในชีวิตประจำวัน”โครงการสุดล้มเหลวในตำนานของไทย ที่ยังคงถูกจดจำได้จนถึงปัจจุบันลิซ่าตีตลาดการ์ตูน! เปิดตัว “LALISA COMICS” พร้อมเดบิวต์ “ALTER EGO” สุดปัง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เมื่อถึงเวลา (ต่อ)The Scarecrow (2026) ออนแอร์วันนี้แนะนำตัวละครซีรีส์เรื่อง We Are All Trying Here (모두가 자신의 무가치함과 싸우고 있다 )เมื่อถึงเวลา
ตั้งกระทู้ใหม่