หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รีวิวหนังสือ แด่เธอคนสำคัญ

เนื้อหาโดย machete007

 

เราไม่มีคุณค่าพอ เป็นวลีถามตัวเองที่เจ็บปวดทั้งในฐานะแฟนและคนทำงาน คุณค่าถูกวัดจากความสามารถ ความรู้สึกเป็นที่รัก และการเป็นที่ยอมรับ ทำให้เราถามตัวเองไปแบบนั้นจนเรารู้สึกเลยว่านี่แหละมันเป็นปัญหาของเรา

 

หมอตุ๊ด นามแฝงของ นพ.อุเทน บุญอรณะ จะมาให้มุมมองใหม่ว่ามันอาจเป็นปัญหาของเขา แต่ไม่ใช่ปัญหาของเราเลยที่คนอื่นไม่เห็นค่า โดยที่เรายังคงมีชีวิตเป็นปกติสุขได้

 

ความรู้ความประทับใจในมุมมองครีเอเตอร์

1.เธอเสียใจที่เขาไม่เลือกเธอได้

เธอเสียใจ ที่เธอไม่ใช่ได้

แต่เธอบอกว่าเธอไม่ดีพอ ไม่ได้

เพราะนั่นมันเป็นการทำร้ายตัวเอง

เธอจ๋า... โตแล้ว เลิกบอกว่า ฉันไม่ดีพอ ได้แล้วนะ

 

2.ความเข้าใจทำให้แก้ปัญหาในอดีตไม่ได้ ความเข้าใจทำให้เราหายเจ็บไม่ได้ แต่ความเข้าใจทำให้เราไม่พลาดอีกครั้ง

 

 

3.เวลารักษาทุกสิ่งได้ แต่ไม่ได้รักษาให้ตัวตนคนเก่าเรากลับมา เวลารักษาใจเรา ให้เราเลิกเสียดายสิ่งที่เสียไปและปรับตัวกับสิ่งใหม่ที่เราได้มา

 

3.ชีวิตหลังการจากลา มันไม่ใช่การ ทั้งสิ่งที่เขาเคยทำกับเราแล้วตามหาสิ่งที่เราเสียไประหว่างทาง หรอก แต่มันคือการปรับตัวให้อยู่ให้ได้ปรับตัวกับสิ่งใหม่ที่เราได้มาจากเขาและปรับตัวกับสิ่งเก่าๆ ที่เสียไประหว่างทางเมื่อเขาจากไปแล้ว เขาเอาบางส่วนไปจากเราเสมอ แต่เขาก็ทิ้งบางส่วนไว้ให้เราเสมอ เช่นกัน

 

4.หนูจ๋า...มันไม่ผิดที่เขาจะไปสนุกสนานเฮฮากับเพื่อน แม้จะเลิกกันไปแล้ว แค่สองสัปดาห์ ความทุกข์มันเป็นสมบัติส่วนตัว เราไม่มีทางเข้าใจ รับรู้ แบ่งปันหรือลดทอนทุกข์ของใครได้ นอกจากเราต้องผ่านมันไปเอง เราต้องว่ายข้ามฝั่งไปเองทั้งหนู ทั้งเขา ไม่ต่างกันเลย

 

5.ต้นไม้อยู่ในกระถางมันก็มีชีวิต มันก็ไม่ตาย มันเซฟ แต่ถ้าถึงเวลา กระถางมันเล็กเกินไปสำหรับต้นไม้ ต้นไม้ก็จะไม่โตไปมากกว่านี้ ถ้าต้นไม้มีความคิด มันอาจจะโทษตัวเองก็ได้ ว่ามันไม่ดี ว่ามันไม่เก่งมันเลยไม่โตกว่านี้ มันเลยเป็นได้แค่นี้ ทั้งๆที่ความจริงต้นไม้มันพร้อมโต แต่มันโดนกับเก็บไว้ในกระถาง ต้นไม้ไม่ผิดเลย มันแค่อยู่ในกระถาง

 

6.ถ้าใครมองไม่เห็นคุณค่าของเรา มันเป็นปัญหาของเขานะ ไม่ใช่ปัญหาของเราเลย ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ว่าเรามีหรือไม่มีคุณค่า แต่อยู่ที่ความสามารถในการมองเห็นของเขาต่างหาก

 

7.ความพร้อมที่จะมีแฟนไม่ใช่ความสามารถในการจีบใครสักคน แต่มันคือการที่เราสามารถจัดการพื้นที่ชีวิตเพื่อให้มีอีกคนเข้ามาใช้ร่วมกันได้

 

 

8.มันไม่ผิดถ้าเราจะสนุก ขณะที่เราทุกข์ใจ มันคือการพักหายใจเพื่อให้เราผ่านพ้นทุกข์ไปได้ มันก็แค่เป็นการฮุบอากาศเพื่อให้มีแรงว่ายน้ำข้ามทุกข์ไปได้อย่างปลอดภัย ไม่จมน้ำ

 

9.รู้สึกไม่ดี เพราะยังไม่สำเร็จก็ได้นะ แต่อย่าตีตราประทับตัวเองว่าล้มเหลวเลย มันคนละเรื่องกัน ไม่สำเร็จกับล้มเหลว เป็นคนละคำ ถึงช้ากับไปไม่ถึง ก็คนละความหมาย

 

10.เราต้องยอมเสี่ยงให้ต้นไม้ได้ลงดิน เพราะถ้าผ่านความเสี่ยงไปได้ ต้นไม้จะโตและใหญ่มากขึ้นไปอีก การเติบโตนอกจากตัวเราเองแล้ว พื้นดินที่เราอยู่ก็สำคัญ กระถางเล็กๆมันคงไม่เหมาะกับเราที่พร้อมจะเติบใหญ่หรอก

 

11.บางทีนะ ความเหนื่อย การอยู่กับที่ในงานหรือในชีวิต มันจะไม่ใช่เพราะเราไม่เก่ง ไม่ดี หรือทำผิดหรอก มันอาจจะเพราะเราแค่อยู่ในกระถางที่จำกัดเราไว้ก็ได้

 

 

12."ถ้าวันนี้ยังไม่สำเร็จ สิ่งที่เราต้องทำคือพักผ่อนเอาแรง แล้วพอมีแรงค่อยทำต่อไป ไม่ใช่การตีตราตัวเองว่าล้มเหลว เพราะมันคนละคำ เพราะมันคนละความหมาย เพราะมันไม่ใช่เธอ เธอไม่ได้ล้มเหลว เธอแค่อยู่ระหว่างทาง"

 

13."ถ้าวันนี้เธอไม่ได้เติบโต ถ้าวันนี้เธอไม่ได้ก้าวหน้า เธอก็ไม่ต้องโทษตัวเองหรอกนะว่าไม่เก่ง หรือไม่ดี เธอลองดูก่อนดีไหม ว่ากำลังโดนจำกัดอยู่ในกระถางหรือเปล่า ว่าเธอเป็นต้นไม้พร้อมโตที่โดนกักไว้ในกระถางหรือเปล่า

 

14."ทุกเหตุผลที่เขา (หรือเธอ) อธิบาย มันก็ไหลมาลงพื้นที่ตรงนี้จุดเดียวหมดนั้นแหละ 'เขาไม่ต้องการเราในฐานะคนรักอีกต่อไป' หยุดเถอะ ไม่ต้องคุ้ยหาสาเหตุแล้ว เก็บมือไว้ อย่าให้มันเลอะอีกเลย เพราะสุดท้าย เธอก็ต้องใช้มือเลอะๆคู่นั้น เก็บขยะที่เขาไม่ต้องการแล้ว ใส่กลับถุงดำ ผูกมัดปากถุง แล้วรอให้รถขยะมาเก็บไปอยู่ดี"

 

 

15."ความพยายาม" มักแปล "ความรัก" ไม่ได้ 

ถ้าเธอไม่เชื่อ ลองหยิบเครื่องคิดเลขมา แล้วลองคิดเลขตามนะ  เริ่มต้นด้วย 0.9 เลขที่ใกล้ 1 แต่ไม่ใช่ 1 

 

0.9 ยกกำลัง 2 = 0.81 

0.9 ยกกำลัง 3 = 0.729 

0.9 ยกกำลัง 4 = 0.6561 

 

ยิ่งยกกำลัง ค่ายิ่งน้อยลง 

ยิ่งยกกำลัง ยิ่งไกลจาก 1 ไปเรื่อยๆ

 

"0.9 มันไม่ใช่ 1 !!

ถึงมันจะใกล้ 1 มาก อีกแค่ 0.1 

แต่อย่างไรมันก็ไม่ใช่ 1 อยู่ดี 

พยายามกี่ครั้งก็ไม่ใช่"

เนื้อหาโดย: machete007
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
machete007's profile


โพสท์โดย: machete007
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ผมอยากเขียน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ฮุนเซน" เรียกร้องให้ไทย ปล่อยตัวหัวหน้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์Coffee Rave เทรนด์ของคนรุ่นใหม่สายปาร์ตี้ ไม่เมาค้างแต่ตาค้างทายนิสัยจากช็อกโกแลตที่ชอบ รสชาติช็อกโกแลตบอกนิสัยบ้านที่เงียบสงบ คือ บ้านเพื่อสุขภาพ จุดเริ่มต้นของชีวิตเวลเนส เทคนิควิธีทำให้บ้านเงียบสงบ ไม่มีเสียงรบกวนMoney Dysmorphia เก็บเงินจนเครียด มีเงินไม่ยอมใช้ เน้นเก็บเงินจนลืมความสุขเหตุผลดีดีที่ควร ‘ออกกำลังกายตอนเย็น’ประโยชน์และโทษของลูกตาลลิซ่ากำลังเดินทางไปเล่นคอนเสิร์ตทัวร์ที่แอลเอจีนอนุมัติ "ทุเรียนกัมพูชา" ส่งออกสู่ตลาดจีนอย่างเป็นทางการ เป็นผลไม้คุณภาพสูงชนิดแรกที่ได้รับการรับรองในปีนี้อำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีจำนวนประชากรมากกว่า 5 แสนคนเวลาจากไปก็ให้เหมือน กับตอนที่จากมา (การบรรจุพระศพลงพระโกศ)เคล็ดลับเสริมโชค หนุนดวงประจำเดือนกรกฎาคม 2568 — เสริมบุญ เสริมใจ ให้ชีวิตราบรื่น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีจำนวนประชากรมากกว่า 5 แสนคนลิซ่ากำลังเดินทางไปเล่นคอนเสิร์ตทัวร์ที่แอลเอเคล็ดลับเสริมโชค หนุนดวงประจำเดือนกรกฎาคม 2568 — เสริมบุญ เสริมใจ ให้ชีวิตราบรื่นประโยชน์และโทษของลูกตาล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
กรรมกับความรู้สึกลิขิตรีวิวหนังสือ จิตวิทยาสายดาร์กหมอพูดเอง! คนเรา "ช่วยตัวเอง" บ่อยแค่ไหน..ถึงจะเรียกว่าพอดี"พระเยซู" มีหน้าตาอย่างไร..AI ออกมาเฉลยแล้ว!
ตั้งกระทู้ใหม่