หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 เมืองแห่งความสุขปี 2025… สิงคโปร์ โซล ไทเป ติดโผ ส่วนกรุงเทพฯ หายจ้อย

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

 วันนี้ดิฉันมีเรื่องน่าสนใจมาเล่าให้ฟังค่ะ เป็นรายงานจากสถาบันวิจัยคุณภาพชีวิต ที่เพิ่งประกาศ “10 อันดับเมืองที่มีความสุขที่สุดในโลก ปี 2025” ดิฉันเห็นแล้วก็อดคิดไม่ได้เลยว่า “เออ…บ้านเราน่าจะไปถึงจุดนั้นบ้างไหมนะ”

 

รายงานนี้เรียกว่า Happy City Index ซึ่งจัดมาตั้งแต่ปี 2019 และปีนี้เป็นปีที่ 6 แล้วค่ะ เขาใช้เกณฑ์ประเมินเมืองจากทั่วโลกกว่า 200 เมือง โดยปีนี้มีการเพิ่มเกณฑ์ใหม่คือ “สุขภาพ” เข้ามาด้วย น่าสนใจมาก เพราะสุขภาพเป็นสิ่งที่เราเห็นความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะหลังผ่านช่วงโควิด

 

เกณฑ์ที่ใช้มีทั้งหมด 6 ด้าน ได้แก่

🔹 การมีส่วนร่วมของประชาชน

🔹 การบริหารจัดการเมือง

🔹 คุณภาพสิ่งแวดล้อม

🔹 สภาพเศรษฐกิจ

🔹 ตัวชี้วัดสุขภาพ

🔹 การคมนาคมและความคล่องตัว

 

หลังจากวิเคราะห์ข้อมูลจากอาสาสมัครทั่วโลกกว่า 200 คน ผลที่ออกมาก็คือ…

 

10 เมืองแห่งความสุขปี 2025 ได้แก่

 

1. โคเปนเฮเกน (เดนมาร์ก)

 

2. ซูริก (สวิตเซอร์แลนด์)

 

3. สิงคโปร์

 

4. ออร์ฮูส (เดนมาร์ก)

 

5. แอนต์เวิร์ป (เบลเยียม)

 

6. โซล (เกาหลีใต้)

 

7. สตอกโฮล์ม (สวีเดน)

 

8. ไทเป (ไต้หวัน)

 

9. มิวนิก (เยอรมนี)

 

10. รอตเทอร์ดัม (เนเธอร์แลนด์)

 

ที่น่าสนใจคือใน 10 อันดับนี้ มีเมืองจากเอเชียติดถึง 3 เมือง ได้แก่ สิงคโปร์ โซล และไทเป แปลว่าเอเชียเราไม่ได้ด้อยไปกว่าใครแล้วค่ะ ทั้งระบบเศรษฐกิจ สาธารณสุข และการคมนาคมก็พัฒนาไปไกล

 

แต่…ที่น่าตกใจนิด ๆ คือ ไม่มีเมืองในประเทศไทยเลยค่ะ

 

ดิฉันอ่านจบแล้วก็อดใจหายไม่ได้ นึกถึงกรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต หรือขอนแก่นของบ้านเรา ก็น่าอยู่ไม่แพ้ใครนะคะ แต่เรื่องระบบต่าง ๆ โดยเฉพาะการคมนาคมและสุขภาพของประชาชน ยังต้องปรับปรุงอีกเยอะ

 

คิดว่าถ้าเราใส่ใจกับคุณภาพชีวิตของคนในเมืองมากกว่านี้ ทั้งการบริหารจัดการ การวางผังเมือง หรือส่งเสริมสุขภาพประชาชนให้มากขึ้น ดิฉันเชื่อว่า วันหนึ่งเมืองไทยก็น่าจะมีโอกาสติดอันดับเมืองแห่งความสุขกับเขาบ้าง

 

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องนะคะ และขอเป็นเสียงหนึ่งจากประชาชนตัวเล็ก ๆ ที่ยังเชื่อว่า “เมืองของเราก็มีดี...แค่ต้องดูแลให้มากกว่านี้เท่านั้นเอง”

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 171 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบันโรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติเมื่อพ่อแม่มองเห็นแต่ตัวเอง ลูกควรรับมืออย่างไรกับผู้ให้กำเนิดที่ไม่เคยรับฟังความรู้สึกของใครทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่างทำไมการอยู่กับบางคนถึงเหมือนเดินบนเปลือกไข่ตลอดเวลา เมื่อความรักต้องอยู่กับอารมณ์ที่แปรปรวนสุดขั้วจังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณของจริงไม่จกตา! สื่อต่างประเทศเทคะแนนให้ Toy Story 5 เต็มร้อย บอกเลยภาคนี้ขึ้นหิ้งระดับมาสเตอร์พีซ5 กลไกจิตวิทยาที่เจอบ่อยในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่แรงกดดันของกลุ่มถึงของที่ “เหลือน้อย”วัดที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทยทำความรู้จัก"ลำไยคริสตัล"ผลไม้เนื้อใสราวแก้ว หวานกรอบจนกลายเป็นดาวรุ่งแห่งวงการลำไยความลับของแพะรับบาปในครอบครัว ทำไมบางบ้านต้องมีลูกคนหนึ่งที่กลายเป็นที่รองรับอารมณ์ของทุกคนทำไมบางคนรักแล้วมั่นคง แต่บางคนกลัวการถูกทิ้ง คำตอบอาจอยู่ในวัยเด็กที่เราจำไม่ได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมการอยู่กับบางคนถึงเหมือนเดินบนเปลือกไข่ตลอดเวลา เมื่อความรักต้องอยู่กับอารมณ์ที่แปรปรวนสุดขั้วของจริงไม่จกตา! สื่อต่างประเทศเทคะแนนให้ Toy Story 5 เต็มร้อย บอกเลยภาคนี้ขึ้นหิ้งระดับมาสเตอร์พีซทำความรู้จัก"ลำไยคริสตัล"ผลไม้เนื้อใสราวแก้ว หวานกรอบจนกลายเป็นดาวรุ่งแห่งวงการลำไยคอมพิวเตอร์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาล5 กลไกจิตวิทยาที่เจอบ่อยในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่แรงกดดันของกลุ่มถึงของที่ “เหลือน้อย”ซีอุย จาก “มนุษย์กินคน” สู่คดีที่สังคมไทยกลับมาตั้งคำถาม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ตำนานกล่องข้าวน้อยฆ่าแม่หงส์คืนรัง พยัคฆ์ซ่อนเล็บ ตอนที่ 19ทำไมบางคนเลือกที่จะเป็นเมียน้อยแม้ว่าโปรไฟล์ดีเรื่อง เล่าสะพานห้วยตอง
ตั้งกระทู้ใหม่