หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เพจเขมรอ้าง 31 จังหวัดเคยเป็นของกัมพูชา! คนไทยขำกรามค้าง — บึงกาฬก็เอาด้วยเหรอ??

โพสท์โดย แบกเป้

เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง หลังจากเพจในกัมพูชาเพจหนึ่งได้โพสต์แผนที่พร้อมข้อความอ้างว่า "31 จังหวัดในประเทศไทยเคยเป็นของกัมพูชา ก่อนจะเสียดินแดนให้แก่สยาม" โดยรายชื่อจังหวัดที่ถูกกล่าวอ้างนั้นครอบคลุมตั้งแต่ อยุธยา สุโขทัย ไปจนถึงศรีเทพ — เมืองโบราณที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของไทย

ที่น่าตลกไปกว่านั้นคือรายชื่อยังรวมถึงจังหวัด “บึงกาฬ” ซึ่งเพิ่งได้รับการจัดตั้งเป็นจังหวัดเมื่อปี 2554 (ค.ศ. 2011) ทำให้ชาวเน็ตไทยถึงกับขำก๊ากว่า “กัมพูชาเสียบึงกาฬตั้งแต่เมื่อไหร่??” — สงสัยว่าจะล้ำข้ามเวลาไปอ้างสิทธิดินแดนในอนาคตแล้ว

กระทู้ดังกล่าวถูกแชร์ในหมู่ชาวกัมพูชามากกว่า 60,000 ครั้ง พร้อมคอมเมนต์ที่เชื่อจริงจังว่า ไทยเคยยึดดินแดนของพวกเขาไป ขณะที่คนไทยหลายคนเข้าไปแซะว่า “ต่อไปคงจะบอกว่าอยากได้พนมรุ้งคืนด้วยมั้ง?” หรือแม้กระทั่ง “ได้คืบจะเอาศอก ได้ศอกจะเอาวา”

ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์บางคนให้ความเห็นว่า ความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนเช่นนี้อาจเกิดจากการบิดเบือนประวัติศาสตร์ หรือการนำข้อมูลที่ขาดบริบทมาขยายความเกินจริง ซึ่งหากปล่อยไว้โดยไม่ชี้แจง อาจนำไปสู่ความเข้าใจผิดในวงกว้างทั้งในและนอกประเทศ

ในยุคที่ข้อมูลถูกแชร์อย่างรวดเร็ว ความตลกก็กลายเป็นเรื่องจริงของใครบางคนได้ง่ายๆ ดังนั้นอย่าลืมเช็กข้อเท็จจริงก่อนกดแชร์

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile


โพสท์โดย: แบกเป้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?ทายนิสัยจากการนอน ท่านอนบอกนิสัยอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด"กินสี่ถ้วย" มรดกหวานล้ำจากแผ่นดินพระร่วง ธรรมเนียมมงคลที่เชื่อมสองตระกูลเป็นหนึ่งเดียวธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งเมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชาAI พลิกโฉมวงการ "หนังสั้นของจีน"..ไม่รู้งานนี้มีคนตกงานหรือไม่ ?นักสกีอังกฤษวัย 50 ปีถูกหิมะฝังลึก 2.5 เมตร เสียชีวิต ขณะกู้ภัย 50 นายค้นหานานหลายชั่วโมง หลังเกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตรวม 6 คนในพื้นที่เสี่ยงสูง.มัดรวมเลขเด่น 3 เจ้าแม่ดัง! เจ๊นุ๊ก-เจ๊ฟองเบียร์-แม่น้ำหนึ่ง ลุ้นโชคงวด 17 ม.ค. 69แรงงานเขมร 30 คน แฉ เขมรประสบกับปัญหาเศรษฐกิจสุดย่ำแย่ประชาชนไม่มีงาน ราคาสินค้าแพง ยอมทิ้งบ้านเกิดเข้ามาหางานในประเทศไทย สุดท้ายเจ้าหน้าที่รวบตัวดำเนินคดีตามกฎหมายส่องเลขเด็ด "อนุทิน" บุกถ้ำเสือกระบี่! พิชิตบันได 1,260 ขั้น ลุยฐานเสียงภาคใต้ครั้งแรก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สนามบินที่มีขนาดเล็กที่สุด ที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่จริงบนโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
How to อยู่กับคนอื่น โดยไม่ต้องเสียตัวตนHow to รักษาความสัมพันธ์ โดยไม่ฝืนใจตัวเองHow to เข้าใจตัวเอง โดยไม่ต้องรอให้ใครอธิบายHow to รับมือกับวันที่รู้สึกว่าตัวเอง “ไม่เก่งพอ”
ตั้งกระทู้ใหม่