เพจเขมรอ้าง 31 จังหวัดเคยเป็นของกัมพูชา! คนไทยขำกรามค้าง — บึงกาฬก็เอาด้วยเหรอ??
เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง หลังจากเพจในกัมพูชาเพจหนึ่งได้โพสต์แผนที่พร้อมข้อความอ้างว่า "31 จังหวัดในประเทศไทยเคยเป็นของกัมพูชา ก่อนจะเสียดินแดนให้แก่สยาม" โดยรายชื่อจังหวัดที่ถูกกล่าวอ้างนั้นครอบคลุมตั้งแต่ อยุธยา สุโขทัย ไปจนถึงศรีเทพ — เมืองโบราณที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของไทย
ที่น่าตลกไปกว่านั้นคือรายชื่อยังรวมถึงจังหวัด “บึงกาฬ” ซึ่งเพิ่งได้รับการจัดตั้งเป็นจังหวัดเมื่อปี 2554 (ค.ศ. 2011) ทำให้ชาวเน็ตไทยถึงกับขำก๊ากว่า “กัมพูชาเสียบึงกาฬตั้งแต่เมื่อไหร่??” — สงสัยว่าจะล้ำข้ามเวลาไปอ้างสิทธิดินแดนในอนาคตแล้ว
กระทู้ดังกล่าวถูกแชร์ในหมู่ชาวกัมพูชามากกว่า 60,000 ครั้ง พร้อมคอมเมนต์ที่เชื่อจริงจังว่า ไทยเคยยึดดินแดนของพวกเขาไป ขณะที่คนไทยหลายคนเข้าไปแซะว่า “ต่อไปคงจะบอกว่าอยากได้พนมรุ้งคืนด้วยมั้ง?” หรือแม้กระทั่ง “ได้คืบจะเอาศอก ได้ศอกจะเอาวา”
ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์บางคนให้ความเห็นว่า ความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนเช่นนี้อาจเกิดจากการบิดเบือนประวัติศาสตร์ หรือการนำข้อมูลที่ขาดบริบทมาขยายความเกินจริง ซึ่งหากปล่อยไว้โดยไม่ชี้แจง อาจนำไปสู่ความเข้าใจผิดในวงกว้างทั้งในและนอกประเทศ
ในยุคที่ข้อมูลถูกแชร์อย่างรวดเร็ว ความตลกก็กลายเป็นเรื่องจริงของใครบางคนได้ง่ายๆ ดังนั้นอย่าลืมเช็กข้อเท็จจริงก่อนกดแชร์
เขียนโดย แบกเป้
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
นอนดึกเป็นประจำ อาจกระทบมากกว่าความง่วงที่เห็นตอนเช้า
สสารมืดคืออะไร? ทำไมสิ่งที่มองไม่เห็นจึงสำคัญต่อจักรวาล
ค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง
3 ปัจจัยหลักที่ทำให้ชาวฝรั่งเศสไม่นิยมติดตั้งเครื่องปรับอากาศ
จังหวัดในไทยที่ชวนเข้าใจว่าติดทะเล
5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย
ต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้
คลื่นความร้อนสูงระดับประวัติศาสตร์ถล่มยุโรป ยอดเสียชีวิตพุ่งเกินพันราย
รายได้ 10 สายการบินชั้นนำ
อาการปวดท้องแบบไหน…ต้องไปหาหมอทันที สัญญาณเงียบที่ไม่ควรมองข้าม
สืบสวน สภ.ปลายพระยา ลุยกวาดล้างยาเสพติด รวบ 5 คดี จับผู้ต้องหา 5 ราย





