หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อันตรายซ่อนอยู่ใน “หอยขม” และ “หอยโข่ง” ที่ปรุงไม่สะอาด เสี่ยงติดพยาธิและปรสิตร้ายแรง

เนื้อหาโดย พี่หมีขี้เล่า

ในวัฒนธรรมอาหารของไทย โดยเฉพาะในภาคอีสานและภาคกลาง หอยขมและหอยโข่งถือเป็นวัตถุดิบที่ทั้งบ้าน ๆ และแซ่บถึงใจ ใครที่เคยลิ้มลอง “แกงอ่อมหอยขม”, “หอยโข่งลวกจิ้ม”, หรือ “ตำหอย” คงจดจำได้ถึงความมันเค็มและรสสัมผัสกรุบกรอบเฉพาะตัว

แต่สิ่งที่หลายคนอาจไม่เคยรู้หรือมองข้ามก็คือ...
หอยน้ำจืดเหล่านี้เป็นพาหะของพยาธิและปรสิตหลายชนิด
และหากไม่ผ่านการทำความสะอาดที่ถูกต้อง หรือปรุงไม่สุกพอ อาจกลายเป็นต้นเหตุของโรคที่รุนแรงถึงชีวิต

หอยขม-หอยโข่ง: ของอร่อยพื้นบ้าน แต่เสี่ยงเพราะแหล่งอาศัย

หอยขม (Viviparidae) และ หอยโข่ง (Pila spp.) เป็นหอยน้ำจืดที่พบได้ทั่วไปในแหล่งน้ำตื้น เช่น นาข้าว คูคลอง หนองบึง หรือแม้แต่แอ่งน้ำขังริมถนน หอยเหล่านี้กินซากพืช ซากสัตว์ และขี้ตะกอนที่หมักหมมในแหล่งน้ำ ซึ่งทำให้ตัวมันเองกลายเป็น “ตัวกลาง” หรือ “โฮสต์” ของปรสิตต่าง ๆ โดยไม่เจ็บป่วย

ในทางชีววิทยา หอยน้ำจืดหลายชนิดเป็น “ตัวกลางวงจรชีวิตของพยาธิ” นั่นหมายถึง พยาธิจะใช้หอยเป็นที่ฟักตัวหรือเติบโต ก่อนจะกระโดดเข้าสู่ร่างกายมนุษย์เมื่อกินเข้าไป

พยาธิที่พบในหอยขม-หอยโข่ง: มันไม่ธรรมดา!

  1. พยาธิใบไม้ในตับ (Liver Fluke)

    • พบบ่อยในหอยขมที่อยู่ตามแหล่งน้ำที่มีมูลสัตว์ปนเปื้อน

    • หากรับประทานหอยดิบหรือปรุงไม่สุก พยาธิจะเข้าสู่ลำไส้ แล้วเคลื่อนตัวไปยังท่อน้ำดีและตับ

    • อาการ: ปวดท้อง แน่นท้อง อ่อนเพลีย ไข้ต่ำเรื้อรัง

    • หากเรื้อรัง อาจเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งท่อน้ำดีได้

  2. พยาธิใบไม้ในปอด (Lung Fluke)

    • หอยโข่งที่ติดเชื้อพยาธินี้อาจทำให้เกิดอาการไอเรื้อรัง มีเสมหะ หรือปอดติดเชื้อ

    • บางรายเข้าใจผิดว่าเป็นวัณโรค เพราะอาการคล้ายกัน

    • พยาธิอาจเดินทางผิดทิศ ไปสมองหรืออวัยวะอื่นได้อีกด้วย

  3. พยาธิเมตาโกนิมัส (Metagonimus spp.)

    • พบในหอยขมที่กินปลาเน่า หรือพืชที่เน่าปนเชื้อ

    • สร้างปัญหาในระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องเสียเรื้อรัง ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน

เสี่ยงแค่ไหน ถ้ากินดิบหรือไม่สะอาด?

หอยต้มไม่เดือด หอยตำแล้วไม่ล้าง หอยย่างแต่ไม่สุก — คือบันไดนำเชื้อโรคเข้าปาก

สำคัญที่สุดคือ: พยาธิไม่มีกลิ่น ไม่เห็นด้วยตาเปล่า และไม่ถูกทำลายด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา หรือแอลกอฮอล์จากเหล้า (บางคนเชื่อว่าแช่หอยในเหล้าขาวแล้วปลอดภัย ซึ่งไม่จริง)

ทำไมบางคนกินแล้วไม่เป็นอะไร?

คำถามยอดฮิต คือ “บ้านเราก็กินมาตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่า ไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย”
คำตอบคือ… บางคนมีภูมิคุ้มกันดี ร่างกายแข็งแรง พยาธิเข้าไปก็ไม่ทันได้ก่อปัญหา
แต่!

ที่น่ากลัวที่สุด คือ มะเร็งตับและมะเร็งท่อน้ำดีที่พบมากในภาคอีสานของไทย
ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ชี้ว่า สัมพันธ์กับการบริโภคหอยและปลาน้ำจืดดิบโดยตรง

วิธีบริโภคหอยน้ำจืดให้ปลอดภัย

  1. ล้างให้สะอาดหลายครั้ง โดยแช่ในน้ำสะอาดแล้วเปลี่ยนน้ำเรื่อย ๆ จนไม่มีตะกอน

  2. แช่หอยในน้ำเกลือหรือสารส้ม ประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้หอยคายของเสีย

  3. ต้มให้เดือดนาน 5-10 นาที อย่าแค่ให้เปลือกเปิด ต้องมั่นใจว่าความร้อนเข้าไปถึงเนื้อใน

  4. หลีกเลี่ยงการกินดิบเด็ดขาด แม้จะอยู่ในเมนูโปรดอย่าง “ตำหอย”, “ลาบหอย”, “จุ๊หอย” ฯลฯ

  5. ไม่ใช้หอยที่ตายแล้วมาปรุงอาหาร เพราะอาจมีเชื้อเน่าและพยาธิสะสมมาก

หอยขมและหอยโข่งไม่ใช่ผู้ร้าย
แต่การไม่เข้าใจธรรมชาติของพวกมัน และการละเลยการปรุงอย่างถูกวิธี
คือปัจจัยที่ทำให้พวกมันกลายเป็น “ภัยเงียบ” ที่พาโรคร้ายเข้าสู่ร่างกายเราโดยไม่รู้ตัว

เพราะในรสชาติเค็ม มัน กลมกล่อมของแกงหอยหรือหอยย่าง
อาจแฝงด้วย “ร่างจิ๋ว ๆ ของพยาธิ” ที่พร้อมทำให้ตับของเราอักเสบ ปอดของเรามีหนอง หรือแม้แต่…ชีวิตเราต้องจบก่อนเวลาอันควร

กินได้ – แต่อย่าลืมว่า ของแซ่บก็ต้องแซ่บอย่างมีสติ

เนื้อหาโดย: พี่หมีขี้เล่า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พี่หมีขี้เล่า's profile


โพสท์โดย: พี่หมีขี้เล่า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกบาบา วังกา"หมอดูตาบอด"เคยทำนายว่าโลกจะเกิดอะไรขึ้นภายในปี 2026เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยไทยส่งตัวทหารกัมพูชา 18 นายกลับประเทศ หลังควบคุมตัวนาน 155 วัน ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงด่วน ไทยปล่อยตัวแล้ว 18 เชลยศึกเขมรที่ด่านบ้านผักกาด จ.จันทบุรีถอนรากถอนโคน! บ้าน “กำนันลี” ตัวการฮุบที่ดินชาวบ้านหนองจาน10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 2 มกราคม 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!เที่ยวบินจากสหราชอาณาจักรไปสเปน เจอสภาพอากาศแปรปรวนอย่างรุนแรงต้องบินกลับฉุกเฉินสิงคโปร์เพิ่มบทลงโทษ "เฆี่ยน" บัญชีม้าและมิจฉาชีพ..สูงสุด 24 ครั้งภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยสิงคโปร์ออกกฎเพิ่มเพื่อปราบปรามการฉ้อโกง!โทษสูงสุดคือการเฆี่ยน 24 ครั้ง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตำนานงูบองหลา งูทวดตาหลวงรอง แห่งวัดโลการาม4 สิ่งที่ควรทำให้กับตัวเองในอดีต เป็นการบอกลาปีเก่า และ 4 สิ่งที่ควรทำเพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ ในปีใหม่สาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่"จินนี่" แจ้งจับ "โดม ปกรณ์ ลัม" แล้ว!.."คุณหญิงหน่อย" ชี้เป็นเรื่องศักดิ์ศรี อย่ามาล้อเล่นข่าวด่วน...ไทยส่งคืน 18 เชลยศึกกลับเขมรแล้วไทยส่งตัวทหารกัมพูชา 18 นายกลับประเทศ หลังควบคุมตัวนาน 155 วัน ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมเก้าอี้ในโรงหนังต้องเป็นสีแดง..ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่หลักวิทย์ล้วนๆกระดูกครีบวาฬ เหมือนแขนมนุษย์มาก หลักฐานวิวัฒนาการที่เห็นได้ชัดๆ“มาม่า” จาก “เอกลักษณ์ท้องถิ่น” สู่ “ความฟินระดับโลก”ประโยชน์ของ "แก้วมังกร" ที่มีมากมาย ทั้งลดน้ำหนัก-ลดเสี่ยงมะเร็ง
ตั้งกระทู้ใหม่