หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

🌱 เปลือกทุเรียนอย่าทิ้ง! แปรรูปทำ "ปุ๋ยหมัก" ใช้กับต้นไม้ได้งามจริง ๆ ค่ะ 🌱

โพสท์โดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

ช่วงหน้าทุเรียนแบบนี้ หลายบ้าน หลายสวน โดยเฉพาะแถวบ้านดิฉันนี่มีเปลือกทุเรียนเหลือเต็มไปหมดค่ะ บางคนกินเสร็จแล้วก็เอาไปทิ้ง บ้างก็เผา เพราะมันทั้งแหลมทั้งเหม็น แต่พอดีดิฉันไปได้สูตรทำปุ๋ยหมักจากเปลือกทุเรียนมาเลยอยากเอามาเล่าเผื่อใครสนใจค่ะ

 

สูตรนี้เคยลองทำแล้ว ใช้กับพวกไม้ผล ต้นมะม่วง ทุเรียน มะนาว หรือพืชผักสวนครัวก็ได้ค่ะ ต้นงามดี ใบเขียว ผลดกแถมประหยัด ไม่ต้องซื้อปุ๋ยเคมีบ่อย

 

 วัสดุที่ใช้ (สำหรับทำปุ๋ยหมัก 1,000 กิโลกรัม)

 

เปลือกทุเรียน 1,000 กิโลกรัม

 

มูลไก่ (ถ้าได้มูลไก่ไข่จะดี) 200 กิโล

 

สารเร่ง พด.1 (ของกรมพัฒนาที่ดิน แจกฟรีตามศูนย์บริการ) 1 ซอง

 

น้ำสะอาด (รดให้ชื้น ๆ พอประมาณ)

 

 วิธีทำ (ง่ายกว่าที่คิดค่ะ)

 

1. สับเปลือกทุเรียนให้เล็กหน่อยนะคะ จะได้ย่อยเร็ว

 

2. เอาสารเร่ง พด.1 ละลายในน้ำ 20 ลิตร คนให้เข้ากัน ประมาณ 5-10 นาที

 

3. แบ่งเปลือกทุเรียนกับมูลไก่ออกเป็น 3-4 ส่วน

 

4. เริ่มกองชั้นแรก กว้างประมาณ 2 เมตร ยาว 3 เมตร สูงสัก 30-40 ซม. ย่ำให้แน่นพอประมาณ แล้วโรยมูลไก่บนผิวกอง

 

5. รดน้ำผสม พด.1 ให้ทั่ว แล้วกองชั้นต่อไปทำเหมือนเดิม

 

6. ระหว่างหมัก ให้รดน้ำให้ความชื้นพอประมาณ (สัก 50-60%) กลับกองปุ๋ยทุก 15 วัน

 

7. หมักไว้ 60-75 วัน พอเปิดดูจะได้ปุ๋ยหมักสีดำหรือน้ำตาลเข้ม กลิ่นหอม ๆ แบบดินหมักค่ะ

 

 คุณภาพปุ๋ยที่ได้

 

ไนโตรเจน 2.17%

 

ฟอสฟอรัส 5.05%

 

โพแทสเซียม 3.04%

 

อินทรียวัตถุ 34.65%

 

ถือว่าดีมากเลยค่ะ ช่วยให้ดินร่วนซุย มีจุลินทรีย์ดี ๆ และต้นไม้โตไว ใบไม่เหลือง ผลไม่ฝ่อ

 

 วิธีในการใช้

 

พืชผัก ใช้ประมาณ 2 ตันต่อไร่ หว่านตอนเตรียมดิน

 

พืชไร่ เหมือนกันเลยค่ะ

 

ไม้ผล ใส่รองก้นหลุมตอนปลูก หรือหว่านรอบทรงพุ่ม 20-50 กก. ตอนที่ต้นเริ่มโต

 

 ประโยชน์ที่เห็นทันตา

 

1. ดินร่วนซุยขึ้น เหมาะกับรากพืช

 

2. มีจุลินทรีย์ช่วยให้ดินดี

 

3. ต้นไม้โตเร็ว ใบเขียวสด

 

4. ลดการใช้ปุ๋ยเคมี

 

5. จัดการขยะจากเปลือกทุเรียนได้ดี ไม่ต้องเผาทิ้งให้ควันฟุ้ง

 

ดิฉันลองแล้วเลยอยากมาบอกต่อ ไม่ต้องไปหาวัสดุแปลก ๆ ให้ยุ่ง ใช้ของที่มีอยู่ใกล้ตัว บางบ้านมีทุเรียนอยู่แล้ว หรือใกล้ตลาดก็ขอเปลือกจากร้านค้าก็ยังได้ค่ะ ช่วยลดขยะ เพิ่มรายได้ ลดต้นทุนไปในตัว

 

ใครเคยทำแล้วหรือมีสูตรอื่นก็มาแลกเปลี่ยนกันได้นะคะ ดิฉันยินดีฟังทุกความคิดเห็นค่ะ 😊

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งหลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจทายนิสัยจากการนอน ท่านอนบอกนิสัยเมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชาลือหึงฝรั่งเศสเจอเอกสารลับ ช่วยไทยทวงคืนเขาพระวิหารสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 17/1/69ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?มัดรวมเลขเด่น 3 เจ้าแม่ดัง! เจ๊นุ๊ก-เจ๊ฟองเบียร์-แม่น้ำหนึ่ง ลุ้นโชคงวด 17 ม.ค. 69ไทยประกาศจุดยืนชัดเจน ไม่สนคำขู่ของโดนัลด์ทรัมป์ ที่ประกาศสั่งเก็บภาษีสินค้าจากทุกประเทศสูงขึ้น 25% หากยังมีการค้าขายกับอิหร่านเบื้องหลัง "ซูชิแซลมอน" จากเมนูที่คนญี่ปุ่นปฏิเสธ สู่ความสำเร็จระดับโลกด้วยฝีมือชายนอร์เวย์ดูดาว ช่วยเยียวยาจิตใจแขกตี้ของแทร่! ร้านขายยาไม่มีผ้าอนามัยขาย..แขกเลยตดใส่ ฝากเอาไว้ให้จำ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชากองทัพไทยเล่นบทพระเอกสั่งทุกหน่วยงานในกองทัพที่ยึดสิ่งของของทหารกัมพูชาในฐาน ส่งคืนเมื่อเหตุการณ์ชายแดนสงบ‘เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ขม’ รสชาติอาหารที่ชื่นชอบ สามารถบอกได้ว่าคุณเป็นคนอย่างไรความรักหลังเสียงเรียกเข้า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
6 ชั่วโมงที่ศีลธรรมมนุษย์พังทลาย : เมื่อศิลปินหญิงยอมเป็น “วัตถุ” และฝูงชนเกือบพรากชีวิตเธอ หรือสาว "กัมพูชา" พ่นสีทองทั้งตัว..!! นั่งสามล้อปั่นรอบเมือง แล้วจากนั้นก็บอกว่านี่แหละ คือชุด "เขมรโบราณ"อึ้งทั้งวงการเกษตร! เกษตรกรจีนแจกโบนัสกว่า 95 ล้านบาท หลังโกยผลผลิตทะลุ 63 ล้านกิโลกรัมทำไมเครื่องบินต้องเก็บน้ำมันไว้ที่ปีก ไม่ใช่ในลำตัว คำตอบที่ซ่อนหลักวิศวกรรมระดับโลก
ตั้งกระทู้ใหม่