หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ย้อนรอยเส้นทางประวัติศาสตร์: ภาพถ่ายหายากเมื่อกว่า ๑๐๙ ปีก่อน กับการสร้างทางหลวงสายลำปาง-เชียงราย

เนื้อหาโดย แบกเป้

ย้อนรอยเส้นทางประวัติศาสตร์: ภาพถ่ายหายากเมื่อกว่า ๑๐๙ ปีก่อน กับการสร้างทางหลวงสายลำปาง-เชียงราย

ในห้วงเวลาราวปี พ.ศ. ๒๔๕๙ หรือกว่า ๑๐๙ ปีก่อน ภาพถ่ายหายากภาพหนึ่งได้บันทึกช่วงเวลาสำคัญของประวัติศาสตร์การคมนาคมในภาคเหนือของไทยไว้ นั่นคือการสร้างทางหลวงสายลำปาง-เชียงราย บริเวณ "ประตูผา" ซึ่งอยู่ในเขตจังหวัดลำปาง โดยบริเวณดังกล่าวถือเป็นเส้นทางสำคัญในการเชื่อมต่อระหว่างสองเมืองใหญ่ของภาคเหนือ ที่ในสมัยนั้นยังเต็มไปด้วยภูเขา ป่าไม้ และทุ่งหญ้าอันกว้างใหญ่

 

ในภาพปรากฏขบวนม้าหลายตัวซึ่งน่าจะเป็นของชาวบ้านในพื้นที่ หรืออาจมาจากถิ่นอื่น กำลังเดินทางผ่านภูมิประเทศที่ยังไม่ถูกพัฒนาเต็มที่ สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตและรูปแบบการค้าขายในยุคที่การขนส่งยังต้องพึ่งพาพาหนะอย่างม้าและเกวียน ภาพนี้จึงไม่เพียงแต่เป็นหลักฐานทางสายตาเกี่ยวกับการก่อสร้างถนนในอดีตเท่านั้น หากยังบอกเล่าเรื่องราวของการเดินทาง ความยากลำบาก และความพยายามของผู้คนในยุคนั้นในการเข้าถึงโอกาสและทรัพยากรจากต่างถิ่น

 

เส้นทางสายลำปาง-เชียงรายในยุคปัจจุบันอาจจะเปลี่ยนแปลงไปมากแล้ว มีถนนลาดยางเรียบกริบและยานพาหนะทันสมัย แต่ภาพเก่าภาพนี้ยังคงเป็นเครื่องเตือนใจให้เราระลึกถึงรากเหง้าของการพัฒนาประเทศ และความสำคัญของการเดินทางเชื่อมโยงผู้คนในภูมิภาคต่าง ๆ เข้าด้วยกัน

 

ภาพหนึ่งใบ กับเรื่องราวนับร้อยปี — ประตูผาไม่ได้เป็นเพียงช่องเขาเท่านั้น แต่ยังเป็นประตูแห่งกาลเวลาที่เปิดเผยให้เราเห็นอดีตอย่างงดงามและทรงคุณค่า.

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile


โพสท์โดย: แบกเป้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ทำอะไรตามใจฉัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/2/69พบ "ตะโขง" สัตว์ที่เคยเชื่อว่าสูญพันธุ์แล้วในไทยเป็นครั้งแรก พร้อมภาพชัดเจนทัวร์คอนเสิร์ตที่ทำเงินมากที่สุด อันดับหนึ่งของโลกตลอดกาล3 อันดับ “หอคอย” ที่โดดเด่นที่สุดในภาคอีสานจังหวัดของประเทศไทย ที่มีคนกัมพูชาทำงานอยู่จำนวนมากที่สุดเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ไทย ที่หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นสินค้าของญี่ปุ่นเปิด 9 ธุรกิจสินค้าสัญชาติ "ญี่ปุ่น" ที่ปัจจุบันมี "ทุนจีน" เป็นเจ้าของประเทศที่คนจบปริญญามากที่สุด 10 อันดับแรกของโลก4 สำนักดังงวด 16 ก.พ. 69 ชนเลขสนั่น! ไทยรัฐ–เดลินิวส์–บางกอกทูเดย์ รวมแล้ว 0-2-3-5-6-7-9 เด่นจัดประเทศที่นิยมเรียนในไทย มีนักศึกษาเข้ามาเรียนต่อในประเทศไทยมากที่สุดถนนเลียบทะเล'ที่ยาวที่สุด'ในประเทศไทยมิลาเคิล เล้าจ์ แจงแล้ว! ขออภัยปมแอบถ่าย "พิธา" จัดการพนักงานฐานละเมิดสิทธิ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ปลาหน้าตาแปลกๆที่มีพิษร้ายแรงอย่างมหาศาลอำเภอเดียวในประเทศไทยที่มีชื่อเหมือนกับชื่อจังหวัดของตัวเอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ช็อกนักท่องเที่ยว! พบหมึกยักษ์เกยตื้นหาด Long Beach เคปทาวน์ คาดอาจปะทะวาฬสเปิร์มก่อนตๅยทึ่งทั่วไทย : Unseen Thailand "หินตา" ส่วนหนึ่งของจุดชมวิวหินตาหินยายที่มีชื่อเสียง ตั้งอยู่ที่บริเวณหาดละไม บนเกาะสมุยเปิดตำนาน “เกาะวงกลมลอยน้ำ” แห่งอาร์เจนตินา หมุนเคลื่อนที่ได้เองกลางแม่น้ำปารานาย้อนวันวานปี 2508 รถบรรทุกเรียงรายริมคลองหลอด บนถนนตีทอง–ตลาดบำเพ็ญบุญ ภาพความทรงจำที่วันนี้ไม่มีอีกแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่