หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โรงหนังเฉลิมบุรี ความทรงจำกลางเยาวราช จากจอเงินสู่ลานจอดรถ

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว



กลางจุดตัดของถนนเยาวราชและถนนทรงสวัสดิ์ ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ตั้งของ "โรงหนังเฉลิมบุรี" โรงภาพยนตร์อันเป็นที่รักของชาวบางกอกในอดีต ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2475 ในโอกาสเฉลิมฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ครบ 150 ปี รัฐบาลได้รื้อถอน "โรงหนังสิงคโปร์" ซึ่งตั้งอยู่ ณ จุดนี้ แล้วสร้างขึ้นใหม่ในชื่อ "เฉลิมบุรี" เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองอันยิ่งใหญ่

โรงภาพยนตร์เฉลิมบุรีฉายทั้งหนังไทยและหนังจีน เป็นสถานบันเทิงยอดนิยมของผู้คนในยุคนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่โรงหนังถือเป็นศูนย์รวมของวัฒนธรรมร่วมสมัย ผู้คนหลั่งไหลเข้ามาชมภาพยนตร์ สัมผัสบรรยากาศโรงหนังคลาสสิกที่อบอวลด้วยกลิ่นอายแห่งอดีต

แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป ความนิยมของโรงหนังแบบดั้งเดิมค่อย ๆ จางหาย เฉลิมบุรีก็ไม่อาจต้านกระแสการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยีได้ ในที่สุด โรงหนังเฉลิมบุรีได้ยุติการให้บริการ และสถานที่แห่งนี้ก็ได้ถูกเปลี่ยนเป็นที่จอดรถยนต์ เหลือไว้เพียงความทรงจำที่ฝังแน่นอยู่ในใจของผู้ที่เคยมาเยือน

ทุกวันนี้ แม้โรงหนังเฉลิมบุรีจะเหลือเพียงชื่อ แต่สำหรับชาวเยาวราชและผู้คนรุ่นเก่า ชื่อ "เฉลิมบุรี" ยังคงเป็นภาพจำของช่วงเวลาอันงดงามในอดีต เป็นหลักฐานของวัฒนธรรม ความบันเทิง และความรุ่งเรืองของถนนสายสำคัญสายหนึ่งของกรุงเทพฯ

เครดิตภาพ: เจริญ ตันมหาพราน – โรงภาพยนตร์เฉลิมบุรี

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้าคฤหาสน์ 5 พันล้านของอดีตนางเอกดังกลายเป็น "รังแมลงสาบ" พร้อมเผยภาพสุดขนลุกตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่เปิดตำนาน "ไซยาไนด์": จากความบังเอิญทางศิลปะ สู่สารพิษพลิกประวัติศาสตร์โลก"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัสงดจ้าง vs เลิกจ้าง ต่างกันยังไง? ไม่เข้าใจมีสิทธิ “พัง” แบบไม่รู้ตัว!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
ชีวิตอยากสบายอย่าทำอะไรแบบนี้ เสี่ยงชีวิตพังการเดินทางที่ไม่สามารถที่จะระบุเวลาที่จะถึงได้ "แล้วแต่สถานการณ์ระหว่างทาง"ความรู้นั้นมีการรวบรวม ส่วนของวรรณกรรมและเรื่องราวความเป็นมา (ปราสาทหินพิมาย)"อย่าเดินเหยียบธรณีประตู" สิ่งที่ติดหูเรานั้นมาตลอด คำบอกเล่าจากยาย
ตั้งกระทู้ใหม่