หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทึ่งทั่วโลก : พื้นที่ๆมีฝนตกมากที่สุดในโลก เรียกได้ว่า ตกกันแทบทุกวัน ตกกันทั้งปีเลยทีเดียวเชียว

โพสท์โดย dukedicknarak

รัฐเมฆาลัย (Meghalaya) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีฝนตกมากที่สุดในโลก โดยเฉพาะที่เมืองเมาวซินรัม (Mawsynram) และเชียราปุนจี (Cherrapunji) ซึ่งมักถูกจัดอันดับให้เป็นสถานที่ที่มีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยสูงที่สุดในโลก

เมาวซินรัมมีฝนตกเฉลี่ยประมาณ 11,871 มิลลิเมตรต่อปี (ราว 12 เมตร) และได้รับการบันทึกว่าเป็นสถานที่ที่มีฝนตกมากที่สุดในโลก ขณะที่เชียราปุนจีแม้ปัจจุบันจะมีฝนน้อยกว่าเมาวซินรัม แต่เคยครองสถิติโลกด้วยปริมาณฝนถึง 26,471 มิลลิเมตรภายในเวลาเพียง 12 เดือน (สิงหาคม 1860 – กรกฎาคม 1861)

ฝนตกหนักในภูมิภาคนี้มีสาเหตุมาจากลมมรสุมจากมหาสมุทรอินเดียที่พัดเข้าปะทะแนวภูเขา ทำให้เกิดการยกตัวของอากาศและกลั่นตัวเป็นฝนหนักตลอดฤดูมรสุม ซึ่งกินเวลาตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงกันยายนของทุกปี

เพื่อรับมือกับฝนที่ตกแทบไม่หยุด ชาวบ้านในพื้นที่มี “นับ” (Knup) ไอเทมพื้นเมืองที่ขาดไม่ได้ เป็นร่มขนาดใหญ่ทำจากไม้ไผ่และใบตองของชนพื้นเมืองคาซี (Khasi) มีลักษณะคล้ายกระจาดรูปใบไม้หรือหลังเต่า ใช้คลุมทั้งตัวและศีรษะเพื่อกันฝน

แม้สภาพอากาศจะท้าทาย แต่รัฐเมฆาลัยก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าหลงใหล โดยเฉพาะ “สะพานต้นไม้มีชีวิต” (Living Root Bridge) ซึ่งเป็นสะพานจากรากไม้จริงที่ชาวบ้านร่วมกันสร้างและดูแลต่อเนื่องจากรุ่นสู่รุ่น ถือเป็นหนึ่งในสะพานที่แปลกและมหัศจรรย์ที่สุดของโลก

สะพานรากไม้จริงๆจ้า 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile


โพสท์โดย: dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยเจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้"จินนี่" แจ้งจับ "โดม ปกรณ์ ลัม" แล้ว!.."คุณหญิงหน่อย" ชี้เป็นเรื่องศักดิ์ศรี อย่ามาล้อเล่น4 สิ่งที่ควรทำให้กับตัวเองในอดีต เป็นการบอกลาปีเก่า และ 4 สิ่งที่ควรทำเพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ ในปีใหม่ถอนรากถอนโคน! บ้าน “กำนันลี” ตัวการฮุบที่ดินชาวบ้านหนองจานบาบา วังกา"หมอดูตาบอด"เคยทำนายว่าโลกจะเกิดอะไรขึ้นภายในปี 2026เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยสาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่ข่าวด่วน...ไทยส่งคืน 18 เชลยศึกกลับเขมรแล้วด่วน ไทยปล่อยตัวแล้ว 18 เชลยศึกเขมรที่ด่านบ้านผักกาด จ.จันทบุรีกระบะขนแรงงานตกคลอง มีผู้จมน้ำ 13 ราย รอด 7 สูญหาย 6 ราย เจ้าหน้าที่ค้นหาอยู่ พร้อมเปิดเผยสาเหตุ.
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
4 สิ่งที่ควรทำให้กับตัวเองในอดีต เป็นการบอกลาปีเก่า และ 4 สิ่งที่ควรทำเพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ ในปีใหม่สาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่"จินนี่" แจ้งจับ "โดม ปกรณ์ ลัม" แล้ว!.."คุณหญิงหน่อย" ชี้เป็นเรื่องศักดิ์ศรี อย่ามาล้อเล่นข่าวด่วน...ไทยส่งคืน 18 เชลยศึกกลับเขมรแล้วไทยส่งตัวทหารกัมพูชา 18 นายกลับประเทศ หลังควบคุมตัวนาน 155 วัน ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงด่วน ไทยปล่อยตัวแล้ว 18 เชลยศึกเขมรที่ด่านบ้านผักกาด จ.จันทบุรี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทึ่งทั่วโลก
นี่คือเรื่องราวการเอาชีวิตรอด กลางท้องทะเลที่น่าเหลือเชื่อที่สุดในประวัติศาสตร์การเดินเรือสมัยใหม่Valley of Flowers… สรวงสวรรค์บนดินแห่งเทือกเขาหิมาลัยทึ่งทั่วโลก : Streets of Monaco เรือยอชท์แห่งอนาคต ที่ยกเมืองโมนาโคทั้งเมืองขึ้นมาไว้กลางทะเลตำนานการแกะสลักปากกา เพื่อเอามาใช้เป็นโพยทำข้อสอบ ถ้าพี่จะทำได้ถึงขนาดนี้ พี่น่าจะจำข้อสอบได้หมดละมั้ง
ตั้งกระทู้ใหม่