“7 เมืองเศรษฐกิจแห่งเอเชีย” เสี่ยงจมบาดาล
ปัจจุบันนี้ สถานการณ์ที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศนั้น ส่งผลกระทบต่อโลกเป็นอย่างมาก และมีปัญหาต่างๆตามมา ทำให้เกิดผลกระทบมากมายกับโลกเรา เรื่อยๆ และหนึ่งในนั้นคือ น้ำแข็งละลาย ทำให้น้ำเพิ่มมากขึ้นเป็นสาเหตุทำให้เกิดการจมน้ำของเมืองต่างๆในอนาคต
สำหรับสาเหตุการจมน้ำของเมืองเหล่านี้ ได้อแก่การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การละลายของน้ำแข็งขั้วโลกทำให้น้ำทะเลเริ่มกินพื้นที่มาสู่บนบกมากขึ้น และ แผ่นดินเมืองทรุด หลายเมืองไม่คิดมาก่อนว่าเสี่ยงจะจมทะเล ประกอบกับการขยายเมืองสร้างอาคารและการสูบน้ำบาดาลส่งผลพื้นดินทรุดตัวต่ำลง
การศึกษาของ Greenpeace เมื่อปี 2021 ได้เผยถึง 7 เมืองในเอเชียที่จะกระทบหนัก ล้วนแต่เป็นเมืองสำคัญ มีประชากรหนาแน่น และเป็นแหล่งเศรษฐกิจสำคัญ ไปดูกันว่ามีที่ไหนบ้าง
• กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของไทยกำลังรั้งอันดับ 1 เมืองเสี่ยงจมน้ำและกระทบหนักที่สุดในเอเชีย พื้นดินของ กทม. เป็นที่ดินอ่อนและ 96% เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ หลายสิบปีที่การขยายเมืองเกิดเป็นตึกสูงและการสูบน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ยิ่งทำให้พื้นดินทรุดตัวลง Greenpeace วิเคราะห์ว่า ปี 2573 มีแนวโน้ม ‘สัปปายะสภาสถาน’ รัฐสภาแห่งใหม่ของไทยเสี่ยงต่อการถูกน้ำท่วม
• กรุงจาการ์ตา ในแต่ละปีจาการ์ตาเผชิญอุทกภัยหลังฝนตกหนักไม่แพ้กรุงเทพฯ และยังมีอาณาเขตไม่ไกลจากทะเล จึงมีโอกาสที่จะเผชิญปัญหาน้ำทะเลทั่วเช่นกัน ส่วนหนึ่งเพราะมีการระบายน้ำใต้ดินมากจนเกินไป แต่ละปีพื้นดินของเมืองทรุดลงเฉลี่ย 1 - 15 เซนติเมตร/ปี ส่วนที่อยู่ติดชายฝั่งทะเลอาจจมไปถึง 4 เซนติเมตร เลยทีเดียว ปัญหาน้ำท่วมอาจรุนแรงถึงบริเวณอนุสาวรีย์แห่งชาติ และศาลาว่าการกรุงจาการ์ตา และห้างสรรพสินค้าตามแนวชายฝั่ง
• กรุงโตเกียว โอกาสที่จะจมน้ำเกิดจากระดับน้ำทะเลสูงขึ้นจนปิดกั้นการไหลของแม่น้ำ ทำให้เอ่อล้นท่วมพื้นที่เขตเมือง จากการศึกษาพบว่ากว่า 13% ของโตเกียว เสี่ยงจมน้ำในปี 73 ประกอบกับที่ตั้งของเมืองมีโอกาสเผชิญพายุมรสุมมากขึ้น น้ำฝนที่เกินควบคุมจะยิ่งทำให้โตเกียวต้องแช่น้ำนานกว่าที่เคยเป็น
• กรุงไทเป การวิเคราะห์ของ Greenpeace ระบุว่าไต้หวันมีแนวโน้มเจอกับพายุไต้ฝุ่นที่มีอัตราความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี และมักก่อให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงตามพื้นที่ชายฝั่งของกรุงไทเป พื้นที่เสี่ยงจมในปี 2573 ได้แก่ บริเวณริมแม่น้ำตั้นสุ่ย และจะยิ่งเลวร้ายมากขึ้น หากจังหวะตรงกันกับช่วงน้ำทะเลหนุนสูง น้ำที่เอ่อท่วมเมืองจะสร้างความเสียหายแก่สถานีกลางไทเป
• กรุงมะนิลา ระดับน้ำทะเลในอ่าวมะนิลาสูงขึ้นเฉลี่ย 13.24 มิลลิเมตรต่อปี ซึ่งเริ่มกินพื้นที่มาบนบกมากขึ้น ประกอบกับแผ่นดินของกรุงมะนิลาก็กำลังทรุดตัวลงเฉลี่ย 10 เซนติเมตรต่อปี อันเนื่องมาจากการสูบน้ำบาดาล เมืองหลวง Manila, Malabon, Bulacan, Valenzuela และ Pasay City จะต่ำกว่าระดับน้ำทะเลใน 30 ปีข้างหน้า
• ฮ่องกง จะเผชิญกับพายุหมุนเขตร้อนราว 5-7 ลูกต่อปี พายุทำให้เกิดคลื่นสูงซัดเข้าสู่ชายฝั่ง หากในอนาคตเกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ผลกระทบจากคลื่นอาจรุนแรงมากขึ้น สถานที่สำคัญจะได้รับผลกระทบ เช่น เขตอนุรักษ์ธรรมชาติ Mai Po กว่าครึ่งเป็นป่าชายเลนและพื้นที่ชุ่มน้ำ
• กรุงโซล การศึกษาเชิงพื้นที่พบว่า 3% ของกรุงโซลเป็นพื้นที่ต่ำที่เสี่ยงน้ำท่วมหากระดับน้ำทะเลเพิ่มขึ้น และจะยิ่งเห็นผลกระทบจากการที่น้ำทะเลสูงขึ้นชัดเจนในปี พ.ศ. 2573 โดยเฉพาะการไหลเอ่อท่วมจากแม่น้ำสายสำคัญ สถานที่ที่จะได้รับผลกระทบ เช่น สนามบินกิมโป อุทยานนิเวศวิทยาพื้นที่ชุ่มน้ำคังซอ
จากการศึกษาที่กล่าวมาข้างต้น ทำให้เราได้ทราบว่าการเปลี่ยนแปลงของโลกนั้นเกิดขึ้นได้ไวเหมือนกัน ซึ่งในอนาคต ปี 2573 อาจมีบางพื้นที่เกิดน้ำท่วมจริงๆ หรือบางพื้นที่อาจจะยังไม่ท่วมก็ได้ แต่ถึงอย่างไรการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ ส่งผลกระทบต่อโลก และต่อเราในอนาคตทางใดทางหนึ่งอย่างแน่นอน
เจาะเลขเด็ดปกสลาก งวด 2 ม.ค. 69 ต้อนรับปีใหม่ปีมะเมียทอง
สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกราย
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
สถิติหวย ย้อนหลัง 10 ปี เลขท้าย 2 ตัว งวด 30 ธันวาคม
กินไอศกรีมตอนเช้า มีประโยชน์ ช่วยให้ฉลาดขึ้น
วิมานบนดินที่ไร้เงาเจ้าของ เจาะปมคฤหาสน์ลอยฟ้า 658 ล้านที่กลายเป็นเพียงอนุสรณ์แห่งความล้มเหลว
"มาเฟีย" งานเข้า! หวั่น "ฮุนเซน" ตามเช็คบิล..หลังให้สัมภาษณ์สื่อไทย
รัฐประกาศคุมเข้มทั่วประเทศ บินโดรนมั่วเจอโทษหนัก
เศรษฐกิจแย่ ทำให้จิตใจเหนื่อยล้า ผลกระทบของวิกฤตเศรษฐกิจต่อสุขภาพจิต
เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต
กลุ่มตาลีบันจำกัดสิทธิ์การเข้าตลาดของผู้หญิงที่ไม่มีผัว
ทรัมป์โชว์พาวครั้งยิ่งใหญ่...พร้อมตั้งกองเรือสุดโหด ตั้งชื่อตามชื่อของตัวเองเป็นเกียรติประวัติของประเทศต่อไป
"มาเฟีย" งานเข้า! หวั่น "ฮุนเซน" ตามเช็คบิล..หลังให้สัมภาษณ์สื่อไทย
รัฐประกาศคุมเข้มทั่วประเทศ บินโดรนมั่วเจอโทษหนัก
เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ ส่วนข้อคิดประจำวันก็คือ อีกไม่นานก็วันคริสต์มาสแล้ว จะไปเที่ยวสังสรรค์ที่ไหน ก็เอาแต่พอดีเด้อครับเด้อ





