หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมนูหน้าฝนง่ายๆ (ข้าวต้มแห้งทะเล+น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวรสเด็ด)

เขียนโดย lina1508

     ช่วงนี้ฟ้าฝนโปรยปรายลงมาเป็นระยะๆ อย่างต่อเนื่องสภาพอากาศในหน้าฝนเช่นนี้ร่างกายของเราอาจจะเป็นหวัดได้ง่าย เราจึงควรดูแลสุขภาพให้มากๆ รวมไปถึงอาหารการกินควรเลือกให้เหมาะกับสภาพอากาศและควรถูกสุขลักษณะด้วย เพื่อสุขภาพจะได้แข็งแรงตลอดหน้าฝนนี้ ในวันนี้จะมาบอกสูตร "ข้าวต้มแห้งทะเล" กันค่ะสำหรับใครที่รู้สึกเบื่อข้าวต้มแบบน้ำลองทำ "ข้าวต้มแห้งทะเล" กันดูค่ะรับประกันความอร่อยไม่แพ้ข้าวต้มแบบน้ำอย่างแน่นอน ใช้เวลาเพียงแค่ 15-20 นาที เหมาะกับทำทานในช่วงหน้าฝนแบบนี้เป็นอย่างยิ่ง เราไปดูส่วนประกอบและขั้นตอนการทำกันเลยค่ะ

    🐟 + ส่วนประกอบข้าวต้มแห้ง + 🍤
1. ข้าวหอมมะลิ 250 กรัม (ข้าวสาร)

2. ข้าวเหนียว 100 กรัม (ข้าวสาร)

3. ซุปหมูก้อน 1 ก้อน

4. เกลือป่น 1 ช้อนชา

5. น้ำเปล่า 1 ลิตร

6. ปลากระพงตามชอบ

7. กุ้งตามชอบ

8. ข่า 3 แว่น

9. ตะไคร้ 1 ต้น

10. ใบมะกรูด 3 ใบ

11. กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ

12. ขึ้นฉ่าย 2 ต้น

     🐟 + ส่วนประกอบน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว + 🍤

1. เต้าเจี้ยว 8 ช้อนโต๊ะ

2. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

3. ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำตาลเคี่ยว 2 ช้อนโต๊ะ

5. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ

6. ขิงสับ 2 ช้อนโต๊ะ

7. พริกจินดาแดง เขียว สับตามชอบ

     

     ++ ขั้นตอนการทำข้าวต้มแห้ง ++
1. ใส่น้ำเปล่า ซุปหมูก้อน เกลือป่นตามด้วยข้าวหอมมะลิ ข้าวเหนียว (ต้องล้างข้าวก่อนนะคะ) ต้มด้วยไฟอ่อนจนข้าวสุกและแห้ง (หมั่นคนข้าว) จากนั้นพักไว้

2. ตั้งน้ำใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไปรอน้ำเดือด จากนั้นนำกุ้งและปลาลงไปลวก ( อย่าคนนะคะเดี๋ยวเหม็นคาว) พอสุกตักขึ้นพักไว้

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำกระเทียมที่สับสับไว้ลงไปเจียวให้เหลืองกรอบ

4. นำข้าวที่ต้มสุกและแห้งใส่ภาชนะที่ต้องการ ตามด้วยกุ้งและปลาที่เราลวกไว้วางบนข้าว โรยด้วยกระเทียมเจียว ขึ้นฉ่ายซอย แล้วจัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวเป็นอันเสร็จ

     ++ ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ++

ใส่เต้าเจี้ยว น้ำตาลเคี่ยว มะนาว และซีอิ๊วดำหวานคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่กระเทียมสับ ขิงสับ พริกสับคนให้เข้ากัน

*** ชิมรสชาติปรุงรสได้ตามใจชอบเลยค่ะ ***

เนื้อหาโดย: lina1508
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
lina1508's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 187 ครั้ง
เขียนโดย lina1508
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไม "ทรายจากทะเลทราย" ถึงเอามาสร้างตึกสร้างบ้านไม่ได้อังกฤษปะทะอาร์เจนตินา ย้อนรอยคู่ปรับข้ามทวีป ก่อนชิงตั๋วฟุตบอลโลก 2026 รอบชิงฯนึกว่ามีแต่บนต้นไม้ พาไปดู "น้ำผึ้งดิน" ของแปลกที่หาทานยากระดับ 10 กะรัต10 นักร้องลูกทุ่งไทยที่มีค่าจ้างงานแสดงสูงที่สุดกรมอุตุฯ เตือน 13–15 ก.ค. ฝนตกหนัก–คลื่นลมแรง ระวังน้ำท่วมฉับพลันทิชชู่สีขาวกับสีน้ำตาล ต่างกันอย่างไร แบบไหนปลอดภัยกว่ากัน?เพิ่งรู้! จุดดำรอบกระจกรถ มีไว้ทำอะไร?4 รถแห่ที่มีค่าจ้างที่แพงที่สุด14 กรกฎาคม 1933: วันที่เยอรมนีกลายเป็นรัฐพรรคเดียวภายใต้การปกครองของนาซีแนวทางเลขเด็ด "แม่นมากขั้นเทพ" งวด 16 ก.ค.69 ให้เลขเด่นและเลขท้าย 2 ตัวเน้นๆวิเคราะห์เลขเบิ้ลย้อนหลัง 20 ปี เลขซ้ำคู่ไหนเคยออกแล้ว และคู่ไหนยังไร้สถิติเลขเด็ดจากดวงดาว งวด 16 กรกฎาคม 2569 รวมเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รวบคาถนน! หนุ่มอ่าวนางซุกยา สารภาพ😃 ชวนมาลองดูเคล็ดลับวิธีการอันสร้างสรรค์เพื่อนำมาแก้ไขปัญหาที่เจอในชีวิตประจำวันได้ 😯
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ร้านน้ำแบรนด์ดังที่คนไทยชอบเข้า20 อาหารที่คนไทยชอบที่สุด10 ร้านชานมเจ้าดังที่ครองใจคนไทยมากที่สุดทุเรียน ลิ้นจี่ แตงโม กินกับเบียร์ได้ไหม? แยกข้อเท็จจริงจากความเชื่อ
ตั้งกระทู้ใหม่