หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมนูหน้าฝนง่ายๆ (ข้าวต้มแห้งทะเล+น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวรสเด็ด)

เนื้อหาโดย lina1508

     ช่วงนี้ฟ้าฝนโปรยปรายลงมาเป็นระยะๆ อย่างต่อเนื่องสภาพอากาศในหน้าฝนเช่นนี้ร่างกายของเราอาจจะเป็นหวัดได้ง่าย เราจึงควรดูแลสุขภาพให้มากๆ รวมไปถึงอาหารการกินควรเลือกให้เหมาะกับสภาพอากาศและควรถูกสุขลักษณะด้วย เพื่อสุขภาพจะได้แข็งแรงตลอดหน้าฝนนี้ ในวันนี้จะมาบอกสูตร "ข้าวต้มแห้งทะเล" กันค่ะสำหรับใครที่รู้สึกเบื่อข้าวต้มแบบน้ำลองทำ "ข้าวต้มแห้งทะเล" กันดูค่ะรับประกันความอร่อยไม่แพ้ข้าวต้มแบบน้ำอย่างแน่นอน ใช้เวลาเพียงแค่ 15-20 นาที เหมาะกับทำทานในช่วงหน้าฝนแบบนี้เป็นอย่างยิ่ง เราไปดูส่วนประกอบและขั้นตอนการทำกันเลยค่ะ

    🐟 + ส่วนประกอบข้าวต้มแห้ง + 🍤
1. ข้าวหอมมะลิ 250 กรัม (ข้าวสาร)

2. ข้าวเหนียว 100 กรัม (ข้าวสาร)

3. ซุปหมูก้อน 1 ก้อน

4. เกลือป่น 1 ช้อนชา

5. น้ำเปล่า 1 ลิตร

6. ปลากระพงตามชอบ

7. กุ้งตามชอบ

8. ข่า 3 แว่น

9. ตะไคร้ 1 ต้น

10. ใบมะกรูด 3 ใบ

11. กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ

12. ขึ้นฉ่าย 2 ต้น

     🐟 + ส่วนประกอบน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว + 🍤

1. เต้าเจี้ยว 8 ช้อนโต๊ะ

2. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

3. ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำตาลเคี่ยว 2 ช้อนโต๊ะ

5. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ

6. ขิงสับ 2 ช้อนโต๊ะ

7. พริกจินดาแดง เขียว สับตามชอบ

     

     ++ ขั้นตอนการทำข้าวต้มแห้ง ++
1. ใส่น้ำเปล่า ซุปหมูก้อน เกลือป่นตามด้วยข้าวหอมมะลิ ข้าวเหนียว (ต้องล้างข้าวก่อนนะคะ) ต้มด้วยไฟอ่อนจนข้าวสุกและแห้ง (หมั่นคนข้าว) จากนั้นพักไว้

2. ตั้งน้ำใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไปรอน้ำเดือด จากนั้นนำกุ้งและปลาลงไปลวก ( อย่าคนนะคะเดี๋ยวเหม็นคาว) พอสุกตักขึ้นพักไว้

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำกระเทียมที่สับสับไว้ลงไปเจียวให้เหลืองกรอบ

4. นำข้าวที่ต้มสุกและแห้งใส่ภาชนะที่ต้องการ ตามด้วยกุ้งและปลาที่เราลวกไว้วางบนข้าว โรยด้วยกระเทียมเจียว ขึ้นฉ่ายซอย แล้วจัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวเป็นอันเสร็จ

     ++ ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ++

ใส่เต้าเจี้ยว น้ำตาลเคี่ยว มะนาว และซีอิ๊วดำหวานคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่กระเทียมสับ ขิงสับ พริกสับคนให้เข้ากัน

*** ชิมรสชาติปรุงรสได้ตามใจชอบเลยค่ะ ***

เนื้อหาโดย: lina1508
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
lina1508's profile


โพสท์โดย: lina1508
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่ดีที่สุดและติดอันดับระดับโลกพบ'ฝาแฝดโลก'! ดาวเคราะห์ดวงใหม่ สภาพเอื้อต่อการดำรงชีวิต"ย่านที่ราคาที่ดินแพงที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทย10ประเทศที่ตุนทองคำมากที่สุดในโลกไทยกระหึ่มโลก! คว้ามงกุฎ Mrs. World 2025 เป็นมงที่ 3 ให้ไทยเปิดประตูเศรษฐี รับมนตรามหาเสน่ห์: เคล็ดลับขอเงินพระจันทร์ 2 กุมภาพันธ์ 2569....สายมูต้องห้ามพลาดเช็คดวงลักคนาราศีเกิด ประจำเดือนกุมภาพันธุ์ 2569"งูหายากโผล่ห้องน้ำรถไฟใต้ดิน! ช็อกเป็นพันธุ์ใกล้สูญพันธุ์"เขมรเตรียมเฮ!!..ต่างด้าวเรียนฟรี ภาษีคนไทยชายชรากับน้ำ 12 ขวด: ภารกิจยื้อชีวิตสัตว์ป่ากลางทะเลทรายอิรักที่ร้อนระอุ"นึกว่าหมูบินได้! โดรนส่งหมูพลาดท่า ชนสายไฟบึ้ม ทำไฟดับยกหมู่บ้าน"มอเตอร์ไซค์รุ่นยอดนิยม ที่มียอดขายมากที่สุดตลอดกาล
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นายกเขมรพร้อมถอนกำลังทหารอาวุธยุทโธปกรณ์ออกจากชายแดนทันทีหากไทยบริจาคเงิน 1,500 ล้านบาทให้กับกัมพูชาเป้ของนักสกีไปติดกับอุปกรณ์ของกระเช้า ทำให้ลอยค้างอยู่กลางอากาศและเสียชีวิตเปิดประตูเศรษฐี รับมนตรามหาเสน่ห์: เคล็ดลับขอเงินพระจันทร์ 2 กุมภาพันธ์ 2569....สายมูต้องห้ามพลาดลูกเรือต้องตักอึบนเครื่องบิน หลังห้องน้ำใช้ไม่ได้ทั้งลำค่ายผู้ลี้ภัยในประเทศไทย ที่มีขนาดใหญ่และมีคนอยู่มากที่สุดพีคในพีค! เลือกตั้งล่วงหน้า 69 หรือย้อนเวลาหาอดีต? เมื่อ QR Code หน้าคูหาพาไปเจอ "ไอซ์ รักชนก" ปี 66 จนผู้สมัครพรรคประชาชนเดือด! กกต. ทำงานกันยังไงครับเนี่ย? 🔥
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
หมูกรอบคั่วพริกเกลือ กรอบนอกนุ่มใน เผ็ดหอมสะใจข้าวขาหมูพะโล้ หนังนุ่มละลายในปาก น้ำราดเข้มข้นผัดไทยกุ้งสด เส้นเหนียวนุ่ม ซอสเปรี้ยวหวานครบเครื่องข้าวมันไก่ น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว สูตรร้านดังทำกินเองได้
ตั้งกระทู้ใหม่