ชาวโอกินาวาอายุยืน แพทย์ค้นพบกุญแจคือ กินผัก 1 ชนิด อยู่ในบัญชีสมุนไพรไทยด้วย
เมื่อวันก่อนดิฉันเลื่อนอ่านเฟซบุ๊กไปเรื่อย ๆ ก็เจอบทความของคุณหมอหลิว ป๋อเหริน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากไต้หวัน เขาเล่าเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับ “มะระขี้นก” ผักที่คนไทยเราคุ้นเคยกันดี บางคนกินตั้งแต่เด็กจนแก่ และหลายคนก็เบ้หน้าเพราะความขมของมัน แต่เชื่อไหมคะว่า คนโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่คนอายุยืนที่สุดในโลก เขากินมะระขี้นกกันแทบทุกวัน!
เคล็ดลับยืนยาวจากผักพื้นบ้าน
คนญี่ปุ่นในโอกินาวา เรียกมะระขี้นกว่า “โกยะ” และมีเมนูประจำบ้านชื่อ Goya Chanpuru คือผัดมะระกับเต้าหู้ ไข่ และหมู รสชาติบ้าน ๆ แต่เปี่ยมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ใครไปเที่ยวโอกินาวา มักจะได้ชิมเมนูนี้กันแทบทุกคน
คุณหมอหลิวยังบอกว่า มะระขี้นกช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้จริง โดยเฉพาะผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 มีการวิจัยแล้วด้วยนะคะว่า คนที่กินสารสกัดจากมะระขี้นกต่อเนื่อง 12 สัปดาห์ ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงโดยไม่มีผลข้างเคียง
มะระขี้นก ไม่ได้มีดีแค่ความขม
ในทางแพทย์แผนจีน มะระขี้นกช่วยขับพิษ ลดความร้อนในร่างกาย ส่วนทางแพทย์แผนไทย มะระขี้นกถูกบรรจุในบัญชียาหลักแห่งชาติแล้วนะคะ สามารถนำไปใช้ในคลินิกการแพทย์แผนไทยได้ทั่วประเทศ เรียกได้ว่า ทั้งโลกเริ่มหันมามองสมุนไพรของบ้านเราอย่างจริงจัง
ในมะระขี้นกมีสารดี ๆ เช่น Charantin, Polypeptide-p และ Triterpenoids ที่ช่วยลดน้ำตาล คุมน้ำตาลในเลือด ปรับสมดุลลำไส้ และช่วยลดการอักเสบในร่างกายได้อีกด้วย
มะระขี้นกเหมาะกับใครบ้าง?
แม้จะดีแค่ไหน แต่ก็ไม่เหมาะกับทุกคนนะคะ เช่น
หญิงตั้งครรภ์
คนที่มีน้ำตาลในเลือดต่ำ
คนที่ระบบย่อยอาหารไม่ค่อยดี หรือท้องเสียง่าย
ถ้าจะกิน ควรกินเป็นอาหารในชีวิตประจำวัน เช่น ผัดมะระ แกงจืด ไม่แนะนำให้กินแบบเข้มข้นหรือเกินขนาด และต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ถ้ามีโรคประจำตัวนะคะ
สรุป
ใครที่อยากดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะผู้สูงวัยหรือผู้ที่มีแนวโน้มเป็นเบาหวาน ลองหันมากินมะระขี้นกดูนะคะ ถึงจะขม แต่ประโยชน์ไม่ขมแน่นอนค่ะ กินเป็นประจำควบคู่กับการออกกำลังกายเบา ๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ สุขภาพดีไม่ไกลเกินเอื้อมค่ะ





















