หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีการทำกล้วยเชื่อมแดงแบบละเอียด พร้อมเคล็ดลับให้น้ำเชื่อมสีสวย ใส หอม หวานกลมกล่อม

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

กล้วยเชื่อมแดงเป็นขนมไทยโบราณที่ยังคงได้รับความนิยมจากคนทุกวัย ด้วยรสชาติที่หวานละมุน เนื้อกล้วยหนึบแน่น และน้ำเชื่อมสีแดงใสที่มีกลิ่นหอมชวนรับประทาน เหมาะทั้งสำหรับทำรับประทานเองในครอบครัว หรือใช้เป็นเมนูในงานบุญ งานเลี้ยง

 

ในกระทู้นี้จะขอแบ่งปันสูตรและวิธีการทำกล้วยเชื่อมแดงอย่างละเอียด พร้อมเคล็ดลับเพื่อให้ได้กล้วยเชื่อมที่สีสวยน่าทาน น้ำเชื่อมไม่ขุ่น และกล้วยไม่เละ

 

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

 

กล้วยน้ำว้าห่าม (เปลือกยังเขียวอมเหลือง ไม่สุกจนเกินไป) 10-12 ลูก

 

น้ำตาลทราย 500 กรัม

 

น้ำเปล่า 600 มิลลิลิตร

 

น้ำมะนาว 1-2 ช้อนชา

 

สีแดงสังเคราะห์ (ชนิดผสมอาหาร) เล็กน้อย (หรือใช้ดอกฝางต้มถ้าอยากได้สีจากธรรมชาติ)

 

ใบตองหรือตะแกรงสำหรับรองตอนตากกล้วย (ถ้าต้องการตากแดดให้ผิวแห้งเล็กน้อยก่อนเชื่อม)

 

ขั้นตอนการเตรียมกล้วย

 

1. ปอกเปลือกกล้วย แล้วผ่าแบ่งครึ่งตามยาว หรือตามขนาดที่ต้องการ

 

2. แช่กล้วยในน้ำมะนาวผสมเกลือเล็กน้อยประมาณ 10-15 นาที เพื่อไม่ให้กล้วยดำ

 

3. หากมีเวลาและแดดจัด สามารถนำกล้วยไปผึ่งแดดจัดประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้ผิวกล้วยแห้งเล็กน้อย จะช่วยให้ไม่เละตอนเชื่อม

 

ขั้นตอนการเชื่อม

 

1. ตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่าลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย คนให้ละลาย จากนั้นใส่สีแดงลงไปทีละน้อยจนได้สีตามต้องการ

 

2. เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเชื่อมเดือด และใสกลิ่นหอมจึงใส่กล้วยลงไปเรียงให้สวย ไม่ซ้อนทับกัน

 

3. หรี่ไฟอ่อน แล้วเชื่อมกล้วยต่อไปเรื่อย ๆ จนน้ำเชื่อมข้น กล้วยเปลี่ยนเป็นสีแดงเข้มและเนื้อแน่น

 

4. ใช้เวลาประมาณ 45-60 นาที อย่าคนแรง เพราะจะทำให้กล้วยเละ

 

เคล็ดลับเพิ่มเติม

 

การใส่น้ำมะนาวจะช่วยให้น้ำเชื่อมใส ไม่ตกตะกอน และไม่หวานแหลมจนเกินไป

 

หากใช้ดอกฝางต้มแทนสีผสมอาหาร จะได้สีแดงธรรมชาติและกลิ่นหอมอ่อน ๆ

 

เมื่อเชื่อมเสร็จแล้ว สามารถเสิร์ฟพร้อมน้ำแข็ง ทานเย็น ๆ หรือราดกะทิเพิ่มความกลมกล่อมได้

 

ขนมไทยอย่างกล้วยเชื่อมแดงนี้ แม้จะใช้เวลาในการทำบ้าง แต่ก็เป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาไทยที่ควรสืบทอดต่อไป หวังว่าสูตรนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทำขนมไทยทุกท่านค่ะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 241 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
7 ประเทศที่พูดคำทักทายว่า ‘สวัสดี’ แล้วฟังไพเราะที่สุด“6-7” คืออะไร? ผู้ใหญ่ได้ยินแล้วงง แต่เด็กพูดกันสนั่น!จังหวัดของไทยที่คนรัสเซียชื่นชอบที่สุด และย้ายเข้ามาอาศัยอยู่มากที่สุดประเทศอันดับ 1 ของโลก ที่ซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากไทยมากที่สุด10 อันดับโรงเรียนนานาชาติที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย ปี 2569พระองคุลิมาลจากมหาโจรสู่พระอรหันต์และบทเรียนว่าคนเปลี่ยนชีวิตได้จริงพระศรีอริยเมตไตรยคือพระพุทธเจ้าในอนาคตตามคติพุทธศาสนาทำไมพระสังกัจจายน์จึงมีพุงใหญ่ทั้งที่คัมภีร์กล่าวถึงพระมหากัจจานะว่าเป็นพระเถระรูปงาม“67” คืออะไร ทำไมเด็กยุคนี้ถึงชอบพูดกัน108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง84,000 พระธรรมขันธ์หมายถึงหน่วยของคำสอนไม่ใช่จำนวนหน้าของพระไตรปิฎกทำไมพระวินัยจึงกำหนดให้บาตรพระทำจากเหล็กหรือดินเผา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่มีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่มากที่สุดในประเทศไทยทำไมสินค้ามือสองญี่ปุ่นถึงขายดีในไทยเทคโนโลยีไปไกลแค่ไหน 10 ธุรกิจเหล่านี้ก็ยังจำเป็นในชีวิตคนไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
5,000 ปีที่ชื่อคนธรรมดายังอยู่ — “คูชิม” อาจเป็นชื่อบุคคลเก่าแก่ที่สุดที่โลกรู้จักมาม่าไทยแบรนด์ไหนกันแน่ที่ชาวลาวคุ้นเคย จนกลายเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปคู่ครัว?แอปเปิ้ลพันธุ์ไหนปลูกในไทยยาก เหตุผลไม่ใช่เพราะดิน แต่เพราะ “หนาวไม่พอ”ประเทศไหนไม่ค่อยนิยมกินแมลง? เปิดโลกอาหารที่คนบางชาติเมินแมลง
ตั้งกระทู้ใหม่