ไม่ใช่แค่รถกับข้าว แต่เราเรียกรถโตงเตง!!
ตลาด ถือเป็นแหล่งผลิตอาหารขนาดใหญ่ มีหลากหลายสิ่งที่สามารถซื้อหา แลกเปลี่ยน ไม่ว่าจะเป็นผู้คน มิตรภาพ อาหารการกิน ข้าวปลาอาหาร ถือเป็นแหล่งรวบรวม สร้างอาชีพมากมาย
แต่หากการเข้าถึง ผู้บริโภคตามตรอก ซอก ซอย แล้ว คงคุ้นชิน คุ้นหู คุ้นตา ต้องมี ต้องได้เห็น รถพุ่มพวง หรือโตงเตง หรือรถกับข้าวเคลื่อนที่ ก็คงจะคุ้นชินแน่นอนใช่มั้ยคะ
ถ้าในปัจจุบันที่พบเห็นคือ รถกระบะที่เปิดท้ายขายของสด ของแห้ง ผัก ผลไม้นานาชนิด เนืัอสัตว์ต่างๆ แล้วแต่ว่าจะขนเอาสินค้าใดมาขายได้ ถือเป็นแหล่งอาหารย่อยๆ ที่สามารถเข้าถึงได้
โดยทั่วไปมีสินค้า เช่น ผัก ผลไม้มักจะห้อยเป็นพวง ๆ จัดเรียง ห้อยอยู่หลากหลายเป็นสินค้าที่สามารถเลือกซื้อได้ง่าย มีการจัดสรร ชนิดสินค้า เป็นกลุ่ม ๆ ไว้ แขวนทั่วตัวถังรถ โดยมักจะได้ยินเสียงจากลำโพง หรือเครื่องขยายเสียงมาแต่ไกล กับข้าวนะครับกับข้าว บ้านนอกบ้านใน ต้องการซื้อหากับข้าว ผัก ผลไม้ ไว้รับประทาน กวักมือเรียกกันได้ มีบริการมาถึงบ้านท่านแล้ว เสียงเรียกเชิญชวน ก็ขึ้นอยู่กับวาทศิลป์ของผู้ขาย จะเชิญชวนอย่างไร?
รถกะบะเหล่านี้ จะวิ่งไปขายตามชุมชนต่าง ๆ ในหมู่บ้าน ตามพื้นที่ก่อสร้าง ไปจนถึงบ้านเดี่ยว บางรายเปิดเพลงสลับพูดผ่านไมโครโฟนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว
นอกจากจะมีการดัดแปลงรถกระบะแล้ว ยังมีการใช้รถยนต์ หรือหากใช้รถมอเตอร์ไซค์เพื่อให้เข้าถึงตามตรอกซอกซอยเล็กๆ ได้อีกด้วย ซึ่งรูปแบบสินค้า ก็อาจจะแตกต่างกันออกไป โดยอาจจะมีเป็นข้าวของเครื่องใช้ แทนผักผลไม้ก็ได้ ขึ้นอยู่กับไอเดียของแต่ละคน จะนำสินค้าใดมาเร่ขาย
ไอเดียของ รถขายกับข้าวจึงถือได้ว่าเป็นการเข้าถึงผู้บริโภค โดยไม่ต้องออกไปหาซื้อตามตลาด หรือจากซูเปอร์ ก็มีอาหารการกินมาถึงบ้าน เป็นการอำนวยความสะดวกและสร้างอาชีพได้อีกทางด้วย
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
แฮ็กสมอง อารมณ์ดีใน 10 วินาที เปลี่ยนอารมณ์ลบให้ดีขึ้นภายใน 10 วินาที
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
ตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
พบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
พบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอม



