หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จริงหรือ"ต้มไข่ ไข่ต้ม = เรากินซากไข่"

เขียนโดย ลูกสาวอบต

 

เคยมีเรื่องราวนี้ ที่ทุกวันนี้หลายคนกินไข่ ไข่ต้ม ไข่ลวก ต่างๆ นาๆ  แต่ที่เรากำลังกินนั้นเป็นซากไข่อยู่รึเปล่า
กิน "ไข่" ผิดวิธี ไร้ประโยชน์ ก่อนกินต้องรู้จะเอาอะไรจากไข่

ซึ่งเป็นที่รู้กันใน ไข่ไก่ 1 ฟอง หนักเฉลี่ย 50 กรัม ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี แล้วในไข่ไก่ 1 ฟองจะมี.....

-วิตามินที่สำคัญ เช่น วิตามินบี1 บี2 บี6 วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี ช่วยในการเจริญเติบโตของเด็กวัยเรียน ช่วยในการทำงานของระบบประสาท สมอง และระบบกล้ามเนื้อ
-โฟเลต ช่วยป้องกันการจับตัวของไขมันที่ผนังหลอดเลือด


-เลซิธินในไข่แดง ช่วยบำรุงประสาท ป้องการหลอดเลือดแข็งตัว ป้องกันโรคหัวใจ บำรุงสมอง


-กรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน และปริมาณสูง ช่วยซ่อมแซมร่างกาย


-แคลเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยในการส่งสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง


-ลูทีนและซีแซนทีน ช่วยกรองหรือป้องกันรังสีจากแสงแดดที่เป็นอันตรายต่อดวงตา และยังช่วยปกป้องเซลล์ของจอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลาย

 

มีข้อมูลพบว่า 

การที่มีให้ข้อมูลตามคลิปยั้นว่า "ต้มไข่ = ซากไข่"  เป็นการสื่อสารเพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภค ได้ตระหนักถึงวิธีการปรุงอาหารที่อาจส่งผลต่อคุณค่าทางโภชนาการของไข่ ทั้งนี้แล้วการต้มไข่ไม่ใช่การทำให้ไข่กลายเป็น "ซาก" หรือไร้ประโยชน์แต่อย่างใด

ไข่ต้มยังคงมีคุณค่าทางโภชนาการ
จริงๆ แล้ว ไข่ต้มนั้น เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง และมีสารอาหารสำคัญหลายชนิด เช่น วิตามิน A, D, E, B12, แคลเซียม, ฟอสฟอรัส, ธาตุเหล็ก และโคลีน ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายตามที่กล่าวข้างต้น

 

การปรุงไข่และผลต่อสารอาหาร

การปรุงไข่ให้สุกด้วยความร้อน เช่น การต้ม นึ่ง ลวก นั้น แน่นอนอาจทำให้สารอาหารบางอย่าง บางชนิดลดลงเล็กน้อย

แต่โดยรวมแล้ว ไข่ต้มก็ยังคงเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง การปรุงไข่ให้สุกอย่างเหมาะสม เช่น ต้มจนไข่ขาวและไข่แดงสุกพอดี จะช่วยรักษาสารอาหารและลดความเสี่ยงจากเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนในไข่ดิบ


หายกังวนว่าาการต้มไข่ไม่ทำให้ไข่กลายเป็น "ซาก" หรือไร้ประโยชน์นั้น ตรงกันข้ามมากกว่า ไข่ต้มยังคงเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและปลอดภัยต่อการบริโภค หากปรุงว่าเราอย่างถูกวิธีและกินในปริมาณที่เหมาะสม

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 278 ครั้ง
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดวงอาทิตย์สีจริงคือสีอะไร ทำไมเราถึงเห็นเป็นเหลืองหรือส้มจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยทำไมยีราฟคอยาว คำตอบอาจไม่ใช่แค่เอื้อมกินใบไม้สูงแม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยรู้จักงูเห่าน้ำแอฟริกา งูพิษที่ไม่ได้เป็นแค่งูน้ำธรรมดาย้อนคดี Pos Tohoi เด็ก 7 คนหลงป่า 47 วัน รอดชีวิตเพียง 2 คนปลาน้ำจืดหายากที่พบเฉพาะในประเทศไทยคณะที่คนสมัครมากสุดใน TCAS69 ไม่ใช่แพทย์ อันดับจริงน่าคิดกว่าที่คาดมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งแหล่งผลิตไฟฟ้าหลักที่มีกำลังการผลิตสูงสุดของภาคอีสาน"ป่าธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพมหานครอยู่ที่ไหน?”ราคาทอง 11 มิ.ย. เปิดร่วง 1,150 บาท คนถือทองควรเช็กอะไรต่อ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แหล่งผลิตไฟฟ้าหลักที่มีกำลังการผลิตสูงสุดของภาคอีสาน"จังหวัดที่มีประชากรเพศชายมากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จากแม่ลูกอ่อนสู่คอสเพลเยอร์สุดเป๊ะ! เปิดเคล็ดลับลด 28 กิโลฯ ใน 1 ปีครึ่ง เปลี่ยนหุ่นพังให้ปังเหมือนใหม่ช่วยตัวเองบ่อยทำให้ไตเสื่อมไหม? แยกความเชื่อกับข้อเท็จจริงแหล่งผลิตไฟฟ้าหลักที่มีกำลังการผลิตสูงสุดของภาคอีสาน"ปลาน้ำจืดหายากที่พบเฉพาะในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่