หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีทำขนมอินทนิลแบบง่าย ๆ สูตรพื้นบ้านไทยแท้ มือใหม่ก็สามารถทำตามได้

โพสท์โดย เรื่องน่ารู้

 

ขนมอินทนิล ถือเป็นขนมไทยโบราณที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยสีเขียวจากใบเตย และรสชาติหวานมันจากน้ำกะทิ ทำให้ขนมชนิดนี้ยังคงเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบขนมไทย วันนี้ขอนำเสนอสูตรการทำขนมอินทนิลแบบง่าย ๆ ที่มือใหม่ก็สามารถลงมือทำได้เองที่บ้าน

 

ส่วนผสม (สำหรับ 4-5 ที่)

 

1. แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย

 

2. น้ำใบเตยเข้มข้น 1 ถ้วย

 

3. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย

 

4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

 

5. เกลือป่น เล็กน้อย

 

6. มะพร้าวขูดขาว (นึ่งให้สุก) สำหรับโรยหน้า

 

7. กะทิ 1 ถ้วย (ใช้กะทิสดจะหอมมันที่สุด)

 

8. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผสมกะทิไม่ให้แตกมัน)

 

วิธีการทำ

 

1. ผสมแป้งมัน น้ำใบเตย และน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน คนให้แป้งละลายดี

 

2. ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ กวนจนแป้งเริ่มข้นและใส

 

3. ตักส่วนผสมเป็นลูกเล็ก ๆ หยอดลงในน้ำเย็นเพื่อให้เซตตัว แล้วพักไว้

 

4. ผสมน้ำกะทิ เกลือ และแป้งข้าวเจ้า ตั้งไฟอ่อน ๆ คนตลอดเวลา ไม่ให้แตกมัน พอเดือดแล้วยกลง

 

5. ตักตัวขนมใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ และโรยมะพร้าวขูดด้านบน เป็นอันเสร็จ

 

หมายเหตุ

 

สามารถแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ เพื่อเพิ่มความสดชื่น

 

หากชอบกลิ่นหอมสามารถใส่น้ำลอยดอกมะลิในน้ำใบเตยได้

 

ขนมอินทนิลนอกจากจะเป็นขนมที่รสชาติอร่อยแล้ว ยังสะท้อนภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไทยที่รู้จักใช้วัตถุดิบธรรมชาติให้เกิดประโยชน์สูงสุด ลองทำดูนะคะ รับรองว่าทั้งบ้านต้องติดใจแน่นอน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เรื่องน่ารู้'s profile


โพสท์โดย: เรื่องน่ารู้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Evergreen Content เครื่องจักรปั๊มเงินเงียบ ๆ ที่คนส่วนใหญ่ไม่เข้าใจ แต่ยูทูบเบอร์และนักการตลาดมือเก๋ารู้ดีว่ามันโคตรคุ้มทั้งสตูเงียบกริบ! นางเอกดังเผยชื่อพ่อเต็มๆ กลางรายการ ทำเอาทุกคนเหวอโสด 4 สไตล์ วางแผนสุขภาพ เป็นคนโสดอย่างแข็งแรงคดีใหญ่ ผู้ใหญ่บ้านเจอข้อหา หลังโพสต์คลิปลงโซเชียล"Gallos" ประติมากรรมสำริดแห่งตำนานอาเธอร์ บนหน้าผาใกล้ปราสาททินทาเจล อังกฤษทรัมป์เผย นศ.ฮาร์วาร์ดหลายคน คิดเลข 2+2 ไม่ได้ด้วยซ้ำ!!“ลอนดอน อันเดอร์กราวนด์” ตำนานรถไฟฟ้าใต้ดินสายแรกของโลกpolish: ขัดเกิดเหตุไฟไหม้ใกล้สนามบินฮาเนดะนักวิชาการออกจดหมายเปิดผนึก น้ำท่วมแม่สายสะท้อนความล้มเหลวของรัฐหนุ่มอังกฤษแกล้งเป็น “หมา” เต็มตัว ใช้ชีวิต 3 ปีในกรง เหตุเบื่อความเป็นมนุษย์ดวงตาแปดดวงแห่งการล่า: ความลับของสายตาแมงมุม ที่มากกว่าการมองเห็น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นักวิชาการออกจดหมายเปิดผนึก น้ำท่วมแม่สายสะท้อนความล้มเหลวของรัฐ“ลอนดอน อันเดอร์กราวนด์” ตำนานรถไฟฟ้าใต้ดินสายแรกของโลกเกิดเหตุไฟไหม้ใกล้สนามบินฮาเนดะหนุ่มอังกฤษแกล้งเป็น “หมา” เต็มตัว ใช้ชีวิต 3 ปีในกรง เหตุเบื่อความเป็นมนุษย์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
พ่อทรุดร้องไห้โฮ ลูกแค่ 6 ขวบ มะเร็งไตระยะสุดท้าย หมอชี้สาเหตุ เครื่องดื่ม ที่มองข้ามคดีใหญ่ ผู้ใหญ่บ้านเจอข้อหา หลังโพสต์คลิปลงโซเชียลเล่าเรื่อง ละครพื้นบ้านไชยเชษฐ์ ปี 2555 ตอนที่ 1 - 10คนไทยยิ้มเลย! ผักบ้านๆ 4 อย่าง ที่ต่างชาติบอกว่าช่วยล้างพิษตับได้ดี แถมราคาก็ไม่แพงอีกด้วย
ตั้งกระทู้ใหม่