หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีทำขนมอินทนิลแบบง่าย ๆ สูตรพื้นบ้านไทยแท้ มือใหม่ก็สามารถทำตามได้

โพสท์โดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

ขนมอินทนิล ถือเป็นขนมไทยโบราณที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยสีเขียวจากใบเตย และรสชาติหวานมันจากน้ำกะทิ ทำให้ขนมชนิดนี้ยังคงเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบขนมไทย วันนี้ขอนำเสนอสูตรการทำขนมอินทนิลแบบง่าย ๆ ที่มือใหม่ก็สามารถลงมือทำได้เองที่บ้าน

 

ส่วนผสม (สำหรับ 4-5 ที่)

 

1. แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย

 

2. น้ำใบเตยเข้มข้น 1 ถ้วย

 

3. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย

 

4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

 

5. เกลือป่น เล็กน้อย

 

6. มะพร้าวขูดขาว (นึ่งให้สุก) สำหรับโรยหน้า

 

7. กะทิ 1 ถ้วย (ใช้กะทิสดจะหอมมันที่สุด)

 

8. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผสมกะทิไม่ให้แตกมัน)

 

วิธีการทำ

 

1. ผสมแป้งมัน น้ำใบเตย และน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน คนให้แป้งละลายดี

 

2. ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ กวนจนแป้งเริ่มข้นและใส

 

3. ตักส่วนผสมเป็นลูกเล็ก ๆ หยอดลงในน้ำเย็นเพื่อให้เซตตัว แล้วพักไว้

 

4. ผสมน้ำกะทิ เกลือ และแป้งข้าวเจ้า ตั้งไฟอ่อน ๆ คนตลอดเวลา ไม่ให้แตกมัน พอเดือดแล้วยกลง

 

5. ตักตัวขนมใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ และโรยมะพร้าวขูดด้านบน เป็นอันเสร็จ

 

หมายเหตุ

 

สามารถแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ เพื่อเพิ่มความสดชื่น

 

หากชอบกลิ่นหอมสามารถใส่น้ำลอยดอกมะลิในน้ำใบเตยได้

 

ขนมอินทนิลนอกจากจะเป็นขนมที่รสชาติอร่อยแล้ว ยังสะท้อนภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไทยที่รู้จักใช้วัตถุดิบธรรมชาติให้เกิดประโยชน์สูงสุด ลองทำดูนะคะ รับรองว่าทั้งบ้านต้องติดใจแน่นอน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมประเทศในเอเชียกลางต้องลงท้ายด้วย "สถาน"คนที่มี EQ ต่ำมักทำ 6 สิ่งนี้ ในวันที่ 1 มกราคมเสมอ!!ยืนหนึ่งระดับโลก! "ลิซ่า BLACKPINK" ผงาดคว้าอันดับ 1 ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดแห่งปี 2568 จากสวนดุสิตโพลย้อนรอยประวัติศาสตร์ "คำขวัญวันเด็ก": เข็มทิศทางความคิดจากนายกรัฐมนตรีไทยสู่อนาคตของชาติสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 2/1/69นอนเล่นมือถือ vs เล่นในที่มืด แบบไหนอันตรายกว่า? เจาะภัยเงียบทำลายดวงตาที่หลายคนมองข้ามคำทำนายพิเศษจาก "บาบา วังกา" สำหรับปี 2026ระทึกรับปีใหม่! สาวติดชิงช้าสวรรค์มรณะ หมุนไม่หยุด-ปิดเครื่องไม่ได้ ต้องวัดใจกระโดดลงพื้น10 กิจกรรมรับปีใหม่ 2569: กิจกรรมแรกของปี บอกตัวตนที่แท้จริงว่าคุณคือใคร?รับวันเด็ก 2569: เจาะลึกคำขวัญฉบับ "นายกฯ อนุทิน" และ "ผู้ว่าฯ ชัชชาติ" สองสไตล์ที่โดนใจเยาวชน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รับวันเด็ก 2569: เจาะลึกคำขวัญฉบับ "นายกฯ อนุทิน" และ "ผู้ว่าฯ ชัชชาติ" สองสไตล์ที่โดนใจเยาวชนแนะนำ! เว็บไซต์ ai สามารถวาดรูป [l8+](สร้างฟรี) ผู้ใหญ่เท่านั้นเรือรบจีนติดตั้งขีปนาวุธ YJ-20 สุดเทพของโลก!!จีน..ขึ้นภาษีถุงยาง บีบวัยรุ่นให้ปั๊มลูกสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 2/1/69
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
"ชา สุภัทโท"ความศรัทธาในความดีในหารเคร่งครัดในชีวิตจีนเดินหมากแรง ขึ้นภาษีถุงยาง–ลดภาระเลี้ยงเด็ก หวังเพิ่มประชากรแต่จะได้ผลจริง หรือยิ่งซ้ำเติมปัญหาเดิม?ทำไมเก้าอี้โรงภาพยนตร์ทั่วโลกต้องเป็น “สีแดง” ไม่ใช่ความเชื่อ ไม่ใช่ฮวงจุ้ย แต่คือวิทยาศาสตร์ล้วน ๆ"ฮบโง๋"อาหารชั้นเลิศหนึ่งปีกินได้ครั้งเดียว
ตั้งกระทู้ใหม่