ระวัง! อาหารกระป๋องบางชนิดอาจเป็นพิษถึงชีวิต สังเกตง่ายๆ 4 จุดนี้ก่อนซื้อกินทุกครั้ง
หลายคนชอบซื้อ "อาหารกระป๋อง" เพราะสะดวก เก็บได้นาน และราคาไม่แพง แต่รู้ไหมครับว่าอาหารกระป๋องที่ดูปกติดีภายนอก อาจซ่อน "พิษร้ายแรง" ที่อาจทำให้เราเป็นอัมพาต หรือถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย
ผมเพิ่งเจอข้อมูลจาก กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งออกมาเตือนเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ โดยระบุว่า อาหารกระป๋องที่มีการปนเปื้อนของเชื้อ Clostridium botulinum จะสร้างสารพิษโบทูลินัม (Botulinum toxin) ซึ่งเป็นสารพิษที่ร้ายแรงที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง
หากได้รับพิษนี้เข้าไป แม้เพียงนิดเดียว อาจทำให้เกิดอาการตั้งแต่คลื่นไส้ อาเจียน กล้ามเนื้ออ่อนแรง ไปจนถึงเป็นอัมพาต หายใจลำบาก และเสียชีวิตได้เลยนะครับ
โดยเฉพาะกระป๋องที่มีร่องรอยเหล่านี้ อย่าเสี่ยงเด็ดขาด!!!
1. กระป๋องบวม – ไม่ว่าจะบวมฝาด้านบน ด้านล่าง หรือบวมทั้งกระป๋อง แปลว่ามีแก๊สสะสม อาจเกิดจากการเน่าเสียหรือปนเปื้อนเชื้ออันตราย
2. กระป๋องบุบ/รั่ว – แม้จะดูเล็กน้อย แต่ถ้าเกิดรอยรั่ว อากาศสามารถเข้าไปได้ เชื้อโรคก็เข้าไปได้เช่นกัน
3. กระป๋องเป็นสนิม – สนิมอาจทำให้กระป๋องมีรูเล็กๆ ที่เรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เชื้อโรคเข้าได้เหมือนกัน
4. กระป๋องมีคราบหรือกลิ่นผิดปกติเมื่อเปิด – ถ้าเปิดแล้วมีกลิ่นเหม็น เนื้ออาหารเปลี่ยนสี หรือมีคราบแปลกๆ ทิ้งทันที ห้ามชิมเด็ดขาด!
อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจรู้สึกว่า "แค่กระป๋องบวมเองจะเป็นอะไรนักหนา" แต่จริงๆ แล้วเคยมีข่าวต่างประเทศที่มีคนกินอาหารกระป๋องที่ปนเปื้อนแล้วเสียชีวิตภายในไม่กี่วันก็มีนะครับ
วิธีป้องกันง่ายๆ
ตรวจสอบสภาพกระป๋องก่อนซื้อทุกครั้ง
เก็บอาหารกระป๋องในที่แห้ง ไม่ร้อนจัด
ไม่ซื้อของถูกเกินจริง หรือยี่ห้อแปลกๆ ที่ไม่ผ่าน อย.
หลังเปิดควรกินให้หมดทันที ไม่ควรเก็บไว้ในกระป๋องนาน
สุดท้ายนี้ อยากฝากไว้ว่า อาหารกระป๋องไม่ใช่สิ่งเลวร้ายครับ แต่อยู่ที่การเลือกอย่างมีสติและรู้เท่าทัน พิษบางอย่างเราไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่แค่เราสังเกต 4 ข้อนี้ให้เป็นนิสัย ก็ช่วยลดความเสี่ยงให้ตัวเองและคนในครอบครัวได้เยอะมากแล้วครับ
#อาหารกระป๋อง #เตือนภัยผู้บริโภค #สุขภาพ #โบทูลินัม #อัมพาตจากอาหาร #กินอย่างปลอดภัย #กระป๋องบวมอย่ากิน
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69
เลขเด็ดแม่หมู: ชุดปราบเจ้ามือ งวด 1 มีนาคม 2569
หัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่า
เกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
ดาราจีน "โจว ยู่ ถง" หายตัวไป ขณะเที่ยวพักผ่อนที่ตะวันออกกลาง
AI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทย
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
ดาราจีน "โจว ยู่ ถง" หายตัวไป ขณะเที่ยวพักผ่อนที่ตะวันออกกลาง
ชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?
🎰 สล็oต ภัยร้ายเยาวชน – เกมหมุน ๆ ที่พาอนาคตหลุดวงโคจร
เสียงระเบิดดังสนั่นระลอกใหม่ในดูไบ โดฮา และมานามา ขณะอิหร่านพุ่งเป้าโจมตีฐานที่มั่นสหรัฐฯ ในอ่าวอาหรับ
เนียนจนนึกว่าตุ๊กตา! เมื่อนกเค้าแมวหลงทาง แอบงีบข้างโหลคุกกี้ในร้านขายของเก่า




