ข้าวราง อาหารพื้นบ้านไทยๆที่คุณอาจไม่รู้จัก
ข้าวราง อาหารพื้นบ้านไทยๆที่คุณอาจไม่รู้จัก
ข้าวราง เป็นอาหารพื้นบ้านทางภาคตะวันออกของประเทศไทยกะราง, กระราง, รางกระบก บ้างเรียก ข้าวราง เป็นอาหารพื้นบ้านทางภาคตะวันออกของประเทศไทย ได้แก่ จังหวัดจันทบุรี ระยอง และตราด ทำจากเมล็ดกระบกตำละเอียดปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือเล็กน้อย
ก่อนหยอดใส่กรวยใบขนุน สามารถเก็บไว้ได้นานราวหนึ่งเดือน มีรสชาติหวานมันเค็มคล้ายเนยถั่ว ใช้คลุกรับประทานกับข้าวเจ้า บ้างใช้ทาหน้าขนมปัง หรือกินต่างน้ำจิ้มถั่วก็มีในปัจจุบันแม้จะมีการออกจำหน่ายกะรางในราคาถูก แต่หาซื้อได้ค่อนข้างยากโดยมากมักทำกินกันภายในครัวเรือน
กะราง
มื้อเครื่องเคียง
แหล่งกำเนิดประเทศไทย
อุณหภูมิเสิร์ฟร้อน
ส่วนผสมหลัก
เมล็ดกระบก, น้ำตาล, เกลือ
ตำราอาหาร: กะราง
คำว่า "ราง" แปลว่า "การคั่วให้สุก" ซึ่งบ่งถึงวิธีการทำของอาหารชนิดนี้อย่างชัดเจน เพราะเมล็ดกระบกไม่อาจกินดิบได้ ด้วยมียางหากรับประทานจะทำให้เมา
แต่เมล็ดกระบกที่สุกแล้ว มีสรรพคุณทางยาคือช่วยบำรุงสมองหัวใจ รักษาริดสีดวงจมูก และบรรเทาอาการหอบหืด
การทำกะราง คือต้องนำมีดมากระเทาะผลและเมล็ดของกระบกเพื่อเอากระพี้ จากนั้นนำกระพี้ของไปต้มให้สุก ใช้เวลาราว 10 นาที จนเยื่อสีน้ำตาลที่หุ้มกระพี้หลุดร่อนออกได้ เผยให้เห็นเนื้อกระบกสีขาว หลังจากนั้นให้นำเนื้อกระบกไปคั่วให้สุกจนมีสีเหลืองกรอบ
ก่อนลงตำในครกทันทีจนละเอียด และปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือเล็กน้อยตามชอบ ตำจนเนื้อกระบกเหนียวหนืดจากยางกระบกให้เนียน จากนั้นก็นำกะรางหยอดใส่กรวยที่ทำจากใบขนุน ซึ่งมีเนื้อเหนียวไม่แตกง่าย กะรางจะเย็นตัวลงเป็นเนื้อแข็ง สามารถเก็บไว้รับประทานได้นานราวหนึ่งเดือน
หากนำออกมากินก็จะอุ่นร้อนด้วยการนำกะรางใส่ในหม้อหุงข้าวร้อน ๆ ให้คลายความแข็งสามารถนำไปรับประทานกับข้าวได้ต่อไป
“เขมรสอดแนมหนัก! กองทัพไทยออกประกาศเตือนกำลังพล ระวังการใช้โซเชียลทุกช่องทาง — ย้ำชัด
เขมรส่งทหารรับจ้างต่างชาติ เข้าสู่พื้นที่ชายแดน ทำหน้าที่ช่วยบินโดรนพลีชีพร่วมกับทหารเขมร เหมือนเหตุการณ์ปะทะครั้งแรก
ทหารไทยระดม "ปืนใหญ่ 155 มม." ยิงถล่มแนวรบเขมรตามแนวชายแดน อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ
รวบ ‘เจ๊ลัด’ อดีตเมียกำนันดัง คาดพัวพันไส้ศึกเขมร – เคอร์ฟิวสระแก้วไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ แล้ว
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ ส่วนข้อคิดประจำวันก็คือ หอยทอดๆนานก็จะกรอบ แต่ถ้าทอดแป๊บเดียวก็จะนิ่ม แล้วแต่คนกินจะชอบ ขอบคุณครับ
รู้ไหมคะ อาหารธรรมดาๆ ที่มี ‘โพแทสเซียม’ สูงกว่ากล้วยถึง 8 เท่า
"เจ๊รัตน์ อดีตเมียกำนันลี" หน่วยเฉพาะกิจอรัญประเทศจับ โทษฐานเป็นไส้ศึกให้เขมร
‘นิค อสรพิษวิทยา’ ถูกงูจงอาง 3 เมตรกัดต่อหน้า ก่อนพิษสีส้มซึม—คลิปชัดจนขนลุก!
วัยรุ่น GenZ แห่ซื้อเค้กกระบวยตักน้ำ เพื่อมอบให้คนรัก
ด่วน ทหารกัมพูชา ส่งทหารรับจ้าง เข้าสู่ชายแดน
ซีเกมส์ 2025 เปิดเวทีพัง ช่างภาพดังชำแหละ 13 ซีนสะดุดตา จนคนไทยต้องร้องเฮ้อ
มาอีกแล้ว! นางมาลี ออกมาประกาศ หากไม่จัดการไทย ในวันนี้ ประเทศอื่นอาจโดน เช่นกัมพูชา
มาอีกแล้ว! นางมาลี ออกมาประกาศ หากไม่จัดการไทย ในวันนี้ ประเทศอื่นอาจโดน เช่นกัมพูชา
เขมรส่งทหารรับจ้างต่างชาติ เข้าสู่พื้นที่ชายแดน ทำหน้าที่ช่วยบินโดรนพลีชีพร่วมกับทหารเขมร เหมือนเหตุการณ์ปะทะครั้งแรก
รวบ ‘เจ๊ลัด’ อดีตเมียกำนันดัง คาดพัวพันไส้ศึกเขมร – เคอร์ฟิวสระแก้วไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ แล้ว
เครื่องบินร่วงลงมาจากท้องฟ้าก่อนพุ่งชนรถยนต์บนทางหลวง






