"ด่านเจดีย์สามองค์" ประตูประวัติศาสตร์และการค้าไทย-พม่า แลนด์มาร์กสำคัญแห่งกาญจนบุรี
"ด่านเจดีย์สามองค์" สถานสำคัญทางประวัติศาสตร์ เศรษฐกิจ สังคม และการท่องเที่ยว จ.กาญจนบุรี
"ด่านเจดีย์สามองค์" หรือที่ชาวบ้านมักเรียกว่า "หินสามกอง" ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เป็นด่านชายแดนไทย–พม่าบนแนวเทือกเขาตะนาวศรี และถือเป็นเขตสิ้นสุดชายแดนด้านตะวันตกของประเทศไทย ที่นี่มีความสำคัญอย่างยิ่งทั้งในเชิงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม เศรษฐกิจ และการท่องเที่ยว
เจดีย์ทั้งสามองค์มีลักษณะเป็นเจดีย์ฐานแปดเหลี่ยม เรียงตัวในแนวยาวอย่างโดดเด่น ในอดีตนั้นเจดีย์เหล่านี้ยังไม่เป็นรูปเป็นร่าง หากแต่เป็นเพียงกองหินที่ชาวบ้านนำมากองไว้เพื่อสักการะและสร้างขวัญกำลังใจก่อนเดินทางผ่านดินแดนแถบนี้ไปยังฝั่งพม่า เชื่อกันว่าผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามธรรมเนียมนี้อาจต้องพบกับภัยอันตรายหรือการเจ็บไข้ในระหว่างทาง
ในปี พ.ศ. 2472 พระศรีสุวรรณคีรี เจ้าเมืองสังขละบุรี ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญและศรัทธาของผู้คน จึงได้นำชาวบ้านร่วมกันก่อสร้างเจดีย์จากหินที่ชาวบ้านกองไว้ จนกลายเป็นเจดีย์สามองค์ถาวรอย่างที่เห็นในปัจจุบัน
นอกจากความสำคัญทางประวัติศาสตร์แล้ว ด่านเจดีย์สามองค์ยังมีบทบาททางเศรษฐกิจและสังคมในฐานะจุดผ่านแดนที่มีการค้าขายสินค้าระหว่างไทยกับพม่า โดยเฉพาะสินค้าในท้องถิ่น เช่น เครื่องประดับ เครื่องไม้ เครื่องจักสาน และเครื่องประทินผิวแบบพม่าที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว
ที่นี่กลายเป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญที่ผู้มาเยือนสามารถสัมผัสได้ทั้งกลิ่นอายของอดีต ความหลากหลายทางวัฒนธรรม และสินค้าแปลกตา เป็นจุดที่ไม่ควรพลาดสำหรับผู้ที่เดินทางมาเยือนจังหวัดกาญจนบุรี
#ด่านเจดีย์สามองค์ #กาญจนบุรี #ประวัติศาสตร์ไทยพม่า #สังขละบุรี
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดไหนในไทย มีโรงแรมมากที่สุด
เปิดแนวทางตัวเลข "อาจารย์เบียร์ คนตื่นธรรม" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
เลขเด็ด "ทักษามหารานี" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 69..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
อำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน
โทรศัพท์มือถือ 5 รุ่นในตำนาน ที่มียอดขายมากที่สุดในโลก
งามไส้ของแท้! แฉพฤติกรรมเจ้าหน้าที่พะเยา "โกงหน้าด้านๆ" อาศัยช่วงพักเที่ยงยัดบัตรผีคาตา... ถามจริง เห็นประชาชนเป็นตัวอะไร?
สามีอยากเจอรักแรกของเขา ครั้งสุดท้ายก่อนตาย ภรรยาจึงตัดสินใจเซอร์ไพรส์
ทำไมเด็ก "ช่างจ้อ" ถึงเป็นผู้รอดในยุค AI? เปิดเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ที่พ่อแม่ยุคใหม่ต้องรู้
จากโรงหนังดัง ทางเข้า “วิลล่า สุขุมวิท” ปี 2525 กับป้ายบิลบอร์ดหนังฮอลลีวู้ด ก่อนกลายเป็น Villa Market วันนี้
การระบาดของไข้หวัดใหญ่ในญี่ปุ่นกำลังทวีความรุนแรงขึ้นอีกครั้ง!
ชายหาดของบาหลีดูเหมือนกองขยะ ประธานาธิบดีอินโดนีเซียเองยังวิจารณ์ว่าชายหาดสกปรกมาก
เตือนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปญี่ปุ่น! หิมะตกหนัก ยกเลิกเที่ยวบินกว่า 200 เที่ยว และรถไฟชินคันเซ็นบางเส้นทางงดให้บริการ