หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ด่านเจดีย์สามองค์" ประตูประวัติศาสตร์และการค้าไทย-พม่า แลนด์มาร์กสำคัญแห่งกาญจนบุรี

เนื้อหาโดย แบกเป้

"ด่านเจดีย์สามองค์" สถานสำคัญทางประวัติศาสตร์ เศรษฐกิจ สังคม และการท่องเที่ยว จ.กาญจนบุรี

 

"ด่านเจดีย์สามองค์" หรือที่ชาวบ้านมักเรียกว่า "หินสามกอง" ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เป็นด่านชายแดนไทย–พม่าบนแนวเทือกเขาตะนาวศรี และถือเป็นเขตสิ้นสุดชายแดนด้านตะวันตกของประเทศไทย ที่นี่มีความสำคัญอย่างยิ่งทั้งในเชิงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม เศรษฐกิจ และการท่องเที่ยว

 

เจดีย์ทั้งสามองค์มีลักษณะเป็นเจดีย์ฐานแปดเหลี่ยม เรียงตัวในแนวยาวอย่างโดดเด่น ในอดีตนั้นเจดีย์เหล่านี้ยังไม่เป็นรูปเป็นร่าง หากแต่เป็นเพียงกองหินที่ชาวบ้านนำมากองไว้เพื่อสักการะและสร้างขวัญกำลังใจก่อนเดินทางผ่านดินแดนแถบนี้ไปยังฝั่งพม่า เชื่อกันว่าผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามธรรมเนียมนี้อาจต้องพบกับภัยอันตรายหรือการเจ็บไข้ในระหว่างทาง

 

ในปี พ.ศ. 2472 พระศรีสุวรรณคีรี เจ้าเมืองสังขละบุรี ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญและศรัทธาของผู้คน จึงได้นำชาวบ้านร่วมกันก่อสร้างเจดีย์จากหินที่ชาวบ้านกองไว้ จนกลายเป็นเจดีย์สามองค์ถาวรอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

 

นอกจากความสำคัญทางประวัติศาสตร์แล้ว ด่านเจดีย์สามองค์ยังมีบทบาททางเศรษฐกิจและสังคมในฐานะจุดผ่านแดนที่มีการค้าขายสินค้าระหว่างไทยกับพม่า โดยเฉพาะสินค้าในท้องถิ่น เช่น เครื่องประดับ เครื่องไม้ เครื่องจักสาน และเครื่องประทินผิวแบบพม่าที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว

 

ที่นี่กลายเป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญที่ผู้มาเยือนสามารถสัมผัสได้ทั้งกลิ่นอายของอดีต ความหลากหลายทางวัฒนธรรม และสินค้าแปลกตา เป็นจุดที่ไม่ควรพลาดสำหรับผู้ที่เดินทางมาเยือนจังหวัดกาญจนบุรี

 

#ด่านเจดีย์สามองค์ #กาญจนบุรี #ประวัติศาสตร์ไทยพม่า #สังขละบุรี

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile


โพสท์โดย: แบกเป้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนายชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่นนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoiaเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
“Cine de Chef โรงภาพยนตร์ระดับโลกกลางกรุงโซล ดูหนังหรู พร้อมดินเนอร์ฝีมือเชฟ”Hex Bar คาเฟ่และบาร์ที่เยาวราช ร้านที่ออกแนวเวทมนตร์Presence หนังผีกับมุมมองที่แปลกใหม่ของขวัญวันเกิดสุดระทึก! เด็กหนุ่มวัย 14 ขอว่ายน้ำกับจระเข้กลางทะเลคิวบา
ตั้งกระทู้ใหม่