โซเชียลเดือด! ดราม่าเขมรเคลมชุดไทย ชาวเน็ตไทยสวนแรง “เลิกมโน!”
ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โลกโซเชียลไทยกลับมาระอุอีกครั้ง เมื่อมีการเผยแพร่ภาพกิจกรรมหนึ่งจากฝั่งกัมพูชาที่จัดแสดงชุดประจำชาติ โดยหนึ่งในชุดที่ถูกนำเสนอมีลักษณะคล้ายคลึงกับ “ชุดไทย” อย่างมาก พร้อมคำบรรยายประกอบว่าเป็นชุดดั้งเดิมของชนชาติกัมพูชา สร้างความไม่พอใจให้กับชาวไทยจำนวนไม่น้อยที่เห็นว่านี่คืออีกครั้งของ “การเคลมวัฒนธรรม” ที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า
กระแสตีกลับอย่างหนักในโลกออนไลน์ ชาวเน็ตไทยหลายรายออกมาโพสต์ข้อความแรง แซะถึงความไม่สมเหตุสมผลของข้ออ้างจากฝ่ายกัมพูชา โดยมีการตั้งคำถามเชิงประชดว่า หากชุดดังกล่าวเป็นของแท้ดั้งเดิมจริง เหตุใดจึงไม่กล้าใช้ในพิธีการระดับชาติ หรือช่วงต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองอย่างเป็นทางการ กลับมาอวดกันในกิจกรรมภายในที่ดูไม่จริงจังแทน
หลายเสียงยังอ้างอิงหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่ชัดเจนเกี่ยวกับวิวัฒนาการของชุดไทย ตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา จนถึงรัตนโกสินทร์ พร้อมตำหนิพฤติกรรมการบิดเบือนข้อเท็จจริงและขาดการศึกษาประวัติศาสตร์ของฝ่ายตรงข้าม ทั้งยังย้ำว่า หากจะอ้างถึงวัฒนธรรมร่วม ก็ต้องยอมรับข้อเท็จจริงว่า ดินแดนของกัมพูชาเคยตกอยู่ใต้การปกครองของสยามยาวนานถึง 432 ปี ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่วัฒนธรรมและศิลปกรรมจากไทยแผ่เข้ามาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
แม้หลายฝ่ายพยายามเตือนให้ใช้วิจารณญาณและมองอย่างสร้างสรรค์ แต่กระแสความไม่พอใจยังคงแรงไม่ตก เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่กัมพูชาถูกกล่าวหาว่า “เคลมวัฒนธรรมไทย” ตั้งแต่เรื่องโขน มวยไทย เพลง ลูกประคบ ยันไปถึงอาหารหลายชนิด
สถานการณ์นี้สะท้อนให้เห็นว่า วัฒนธรรมไม่ใช่สิ่งที่จะอ้างเอาตามใจชอบได้โดยไม่มีหลักฐาน และการละเมิดความภาคภูมิใจทางวัฒนธรรมย่อมจุดไฟความขัดแย้งได้ง่าย ไม่ต่างจากไฟที่โหมในโซเชียลขณะนี้


















