หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมวัยรุ่นถึงตื่นสาย? หรือจริงๆ แล้วพวกเขาไม่ได้ขี้เกียจอย่างที่ผู้ใหญ่คิด?

เนื้อหาโดย matkimchi927

 

“ทำไมวัยรุ่นถึงตื่นสาย? หรือจริงๆ แล้วพวกเขาไม่ได้ขี้เกียจอย่างที่ผู้ใหญ่คิด?”

ในยุคที่โลกหมุนเร็วขึ้นทุกวัน พอเด็กๆ วัยรุ่นหลายคนตื่นสาย ก็มักจะโดนว่า “ขี้เกียจ!” “ติดโทรศัพท์!” หรือ “นอนกินบ้านกินเมือง!” ทั้งที่ความจริงแล้ว มันไม่ใช่เรื่องของนิสัยแย่ๆ เลย แต่มันเกี่ยวกับ สมองและนาฬิกาชีวิตของวัยรุ่นเอง ต่างหากนะ

 

1. ฮอร์โมนเปลี่ยน ชีวิตเปลี่ยน

เมื่อเข้าสู่วัยรุ่น สมองจะหลั่งฮอร์โมน melatonin (เมลาโทนิน) ช้ากว่าตอนเป็นเด็กปกติ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ⏰ หมายความว่า…สมองยังไม่รู้สึกง่วงตอนที่ผู้ใหญ่เริ่มหาวแล้ว! แบบว่า 4 ทุ่มคือช่วงเริ่มตาสว่างสุด! แล้วจะให้รีบนอนไปทำไมล่ะ??

 

2. นาฬิกาชีวิต (Circadian Rhythm) ของวัยรุ่น ถูกตั้งเวลาใหม่

ผลการศึกษาจาก Harvard Medical School และ National Sleep Foundation บอกว่า นาฬิกาชีวิตของวัยรุ่นขยับออกไป ทำให้ช่วงเวลาง่วงคือตอนดึก และเวลาตื่นที่เหมาะสมจริงๆ คือประมาณ 8-10 โมงเช้า ไม่ใช่ 6 โมงเช้าแบบที่โรงเรียนชอบบังคับเลย

 

3. การเรียนเช้าทำให้วัยรุ่นขาดสมาธิจริง

งานวิจัยจาก CDC (Centers for Disease Control and Prevention) ยังแนะนำว่า โรงเรียนควรเริ่มเรียนไม่ก่อน 8.30 น. เพราะช่วงเช้าเกินไปทำให้วัยรุ่น เครียด สมาธิสั้น และเสี่ยงซึมเศร้า อีกด้วย

 

4. ไม่ใช่แค่เรื่องโทรศัพท์

ใช่…แสงจากหน้าจอมือถือและคอมมีผลต่อการหลั่งเมลาโทนิน เพราะแสงฟ้าจากหน้าจอทำให้สมองเข้าใจผิดว่า “ยังไม่มืด” แต่ต้นเหตุหลักคือ “ระบบในร่างกายวัยรุ่นมันเปลี่ยน” ต่างหาก ไม่ใช่เพราะติดซีรีส์

 

5. แก้ยังไงดี?

งดเล่นจอหลัง 3 ทุ่มเปิดม่านรับแสงแดดยามเช้า เพื่อรีเซ็ตนาฬิกาชีวิต พยายามนอนให้ครบ 8 -10 ชั่วโมงต่อคืน

ถ้าเป็นไปได้ โรงเรียนควรขยับเวลาเรียนให้เหมาะกับชีววิทยาของวัยรุ่น

 

6. แล้วจะให้สรุปว่าไงดี?

สรุปสั้นๆ เลยคือ วัยรุ่นไม่ได้ขี้เกียจนะ แต่สมองเค้ายังไม่พร้อมนอนเร็ว และยังไม่ควรตื่นแต่เช้าแบบผู้ใหญ่ วัยรุ่นตื่นสายคือธรรมชาติ ไม่ใช่ความผิดเลย

 

---

 

อ้างอิงข้อมูลจาก:

National Sleep Foundation

Harvard Medical School

CDC: Adolescent Sleep Guidelines

Sleep Research Society

เนื้อหาโดย: matkimchi927
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
matkimchi927's profile


โพสท์โดย: matkimchi927
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดเมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชาจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?แรงงานเขมร 30 คน แฉ เขมรประสบกับปัญหาเศรษฐกิจสุดย่ำแย่ประชาชนไม่มีงาน ราคาสินค้าแพง ยอมทิ้งบ้านเกิดเข้ามาหางานในประเทศไทย สุดท้ายเจ้าหน้าที่รวบตัวดำเนินคดีตามกฎหมายมัดรวมเลขเด่น 3 เจ้าแม่ดัง! เจ๊นุ๊ก-เจ๊ฟองเบียร์-แม่น้ำหนึ่ง ลุ้นโชคงวด 17 ม.ค. 69ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งอึ้ง! ฝรั่งยกให้เน็ตไทยแรงที่สุดในโลก เผยเน็ตในอเมริกา-ยุโรป ตกอับสาว "กัมพูชา" พ่นสีทองทั้งตัว..!! นั่งสามล้อปั่นรอบเมือง แล้วจากนั้นก็บอกว่านี่แหละ คือชุด "เขมรโบราณ"นักสกีอังกฤษวัย 50 ปีถูกหิมะฝังลึก 2.5 เมตร เสียชีวิต ขณะกู้ภัย 50 นายค้นหานานหลายชั่วโมง หลังเกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตรวม 6 คนในพื้นที่เสี่ยงสูง.ชาวโซเชียล ไทย ฮือฮา เต้ มงคลกิตติ์ นำเสนอ 5 นโยบายหลักที่ประเทศไทยต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์การเมือง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สนามบินที่มีขนาดเล็กที่สุด ที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่จริงบนโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หยิน-หยาง การวิเคราะห์จักรวาล ธรรมชาติ กลไกทางร่างกายอำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเองภูมิภาคเดียวของประเทศไทย ที่ยังไม่มีสถานที่ที่เป็นแหล่งมรดกโลกรถยนต์ที่มีราคาประมูลแพงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกตลอดกาล
ตั้งกระทู้ใหม่