โซเชียลแซว “เขมรชอบเคลมไทย” – แล้วเขมรมีโมเมนต์แบบนี้ไหม? กับหนังฮอลลีวูดปี 1946 ‘Anna and the King of Siam’
ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ความขัดแย้งทางวัฒนธรรมระหว่างไทยกับกัมพูชา หรือที่ชาวโซเชียลเรียกติดปากว่า “เขมร” กลายเป็นประเด็นที่ถูกหยิบยกมาพูดถึงบ่อยครั้ง โดยเฉพาะเมื่อเกิดกรณีที่ชาวกัมพูชาอ้างว่าศิลปะ วัฒนธรรม หรืออาหารบางอย่างมีรากฐานมาจากตนเอง ทำให้เกิดกระแส "เขมรชอบเคลมไทย" ที่ชาวไทยจำนวนไม่น้อยพูดถึงกันอย่างเผ็ดร้อนในโลกออนไลน์
ล่าสุด มีคนในโซเชียลได้ย้อนกลับไปถึงภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่อง “Anna and the King of Siam” ที่ออกฉายในปี ค.ศ. 1946 ซึ่งเป็นหนึ่งในผลงานของสหรัฐอเมริกาที่สร้างจากเรื่องราวของ แหม่มแอนนา เลียวโนเวนส์ กับพระมหากษัตริย์แห่งสยาม (ซึ่งต่อมาถูกดัดแปลงซ้ำหลายเวอร์ชันรวมถึง “The King and I”) โดยในหนังเรื่องนี้ นักแสดงชาวตะวันตกต่างพากันสวมชุดไทยและจำลองวิถีชีวิตราชสำนักในยุคสยาม ทำให้คนไทยในยุคหลังย้อนถามเล่น ๆ ว่า “เขมรมีโมเมนต์แบบนี้บ้างไหม?”
คำถามนี้สะท้อนถึงมุมมองในเชิงวัฒนธรรมว่า “ภาพจำของโลกเกี่ยวกับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” ส่วนใหญ่มักมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ “สยาม” หรือ “ไทย” มาโดยตลอด แม้แต่ในสื่อระดับโลกอย่างฮอลลีวูดก็ยังเลือกเล่าเรื่องของราชอาณาจักรสยามก่อนเรื่องของชาติอื่นในภูมิภาคเดียวกัน
แม้หนังเรื่องนี้จะถูกวิจารณ์ในภายหลังว่าอาจมีการนำเสนอที่ไม่ถูกต้องตามประวัติศาสตร์ไทยแท้ ๆ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ประเทศไทยเคยเป็นแรงบันดาลใจให้โลกตะวันตกผลิตงานศิลปะที่พูดถึงวิถีชีวิต วัฒนธรรม และราชสำนักของไทยในระดับสากล ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายชาติเพื่อนบ้านอาจไม่มีหรือยังไม่เคยได้รับการพูดถึงในลักษณะนี้
คำแซวในโซเชียลแม้จะดูติดตลก แต่ก็ชวนให้ตั้งคำถามถึง Soft Power และ อัตลักษณ์ระดับโลก ว่าใครกันแน่ที่มี “ของจริง” และใครที่กำลังพยายาม “เคลม” ของคนอื่นมาเป็นของตัวเอง
แอนนาอาจจะเป็นแหม่ม แต่สวมชุดไทยแล้วโลกจำได้ว่าเธออยู่ ‘สยาม’ ไม่ใช่ที่อื่น — นี่แหละ... Soft Power ของจริง
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 2/1/69
รวมเลขเด็ดโค้งสุดท้าย งวดแรกของปี 69
ยืนหนึ่งระดับโลก! "ลิซ่า BLACKPINK" ผงาดคว้าอันดับ 1 ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดแห่งปี 2568 จากสวนดุสิตโพล
งามไส ทหารเขมรแนวหน้า ถูกธนาคาร ขู่ยึดบ้าน ที่ดิน หลังไม่มีเวลาไปชําระ
เลขเด็ด TikTok วันนี้รวย! หวยงวด 2 มกราคม 69..รีบส่องด่วน!!!
คนที่มี EQ ต่ำมักทำ 6 สิ่งนี้ ในวันที่ 1 มกราคมเสมอ!!
อินเดียแห่เที่ยวกัมพูชา เปิดไฟลต์ตรง กระแสมรดกฮินดูมาแรง
หลวงปู่ศิลาให้พรในพิธีสะเดาะเคราะห์และพุทธาภิเษกเหรียญรุ่น อริยะทรัพย์ อริยะสัจ4 ก่อนหลุดโฟกัสขันน้ำมนต์.
เกร็ดความรู้น่าสนใจเกี่ยวกับการใช้ตู้คอนเทนเนอร์มาป้องกันชายแดนไทยระหว่างรอกำแพงกั้นถาวร ซึ่งตอนนี้กั้นไปกว่า 150 ตู้แล้ว
เครื่องบินประสบอุบัติเหตุกลางอากาศ ส่งผลให้ผู้โดยสารจำนวนมากถูกเหวี่ยงออกจากที่นั่ง
12 ฉายาคนกีฬาแห่งปี 2568.จากสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย
โซเชียลวิพากษ์วิจารณ์เดือด “ครูเขมร” สอนเด็กบิดเบือนประวัติศาสตร์ กล่าวหาไทยเป็นชาติเนรคุณ
อาหารที่อร่อยที่สุดในประเทศเกาหลีเหนือ
นายกฯ และ สส. หญิงญี่ปุ่นเรียกร้องเพิ่ม "ห้องน้ำหญิง" ในสภา เนื่องจากมี สส. หญิงมากที่สุดในประวัติศาสตร์
จีน เลิกมาตรการยกเว้นภาษีสำหรับยาและอุปกรณ์คุมกำเนิดที่มีมานานกว่า 3 ทศวรรษตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ปี 2026
🇹🇭 ภาพประวัติศาสตร์ 1 มกราคม 2514 — ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงถ่ายทอดความรู้ด้านการทหาร แด่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ณ ภูพิงคราชนิเวศน์
Food Coma เจ้าหญิงนิทราบนโต๊ะอาหาร
🌏Asian Movieสายขาว🪭 เตรียมเปิดตลาดต่างประเทศละครที่ไม่เน้นฉากหวือหวาแต่เน้นดราม่า🌺และความรู้สึกเข้าไปในเนื้อหาละครฟ้าครามดุจพระอาทิตย์ขาวแทนใจรัก
ปีม้า🐴ดร.ซันมหามงคลฟิล์ม🚨เผยบันเทิงบริการปีหน้า👀เปิดวิสัยทัศน์การทำดร.ซัน 🎤มหามงคลฟิล์มเผยบันเทิงบริการปีหน้าเปิดวิสัยทัศน์การทำละครในรูปแบบใหม่🚗
"ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก" ปิดไดเร็คไอจี..หลังมีโรคจิตส่งภาพลับมาให้
สุดซึ้ง🌺หลินเหมยฟ่งกี4 พี่น้องจางขจรศักดิ์ประกบตัวจริงในละครฟ้าคราม ดุจพระอาทิตย์ขาว แทนใจรัก⭐️ในละครสานสัมพันธ์ไทยไต้หวัน🌞
