ที่ว่าการอำเภอโพธิ์ทอง ริมแม่น้ำน้อย : ภาพบันทึกจากปี พ.ศ. ๒๔๘๐
ในยุคสมัยราวปี พ.ศ. ๒๔๘๐ หรือช่วงปลายรัชกาลที่ ๗ ถึงต้นรัชกาลที่ ๘ ประเทศไทยยังคงมีวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและผูกพันกับสายน้ำอย่างแนบแน่น หนึ่งในสถานที่สำคัญที่สะท้อนภาพชีวิตของผู้คนในสมัยนั้นได้อย่างชัดเจน คือ ที่ว่าการอำเภอโพธิ์ทอง ซึ่งตั้งอยู่ริมฝั่ง แม่น้ำน้อย ใน อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง
ตัวอาคารที่ว่าการในขณะนั้นดูเรียบง่าย ทว่าเปี่ยมด้วยความสง่างามแบบไทยพื้นถิ่น โอบล้อมด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ แม่น้ำน้อยที่ไหลเอื่อยผ่านหน้าอาคารไม่เพียงแต่เป็นเส้นทางสัญจรสำคัญ แต่ยังเป็นเส้นเลือดหล่อเลี้ยงชีวิตชาวบ้านที่อาศัยอยู่สองฝั่งน้ำ
ภาพถ่ายที่เก็บรักษาไว้จากวันที่ ๒๒ ตุลาคม พ.ศ. ๒๔๘๐ นี้ เป็นผลงานของ Pendleton, Robert Larimore ช่างภาพชาวอเมริกันที่มีบทบาทสำคัญในการบันทึกวิถีชีวิตและทิวทัศน์ของประเทศไทยในยุคนั้น ภาพถ่ายดังกล่าวไม่เพียงแต่จับภาพสถานที่ แต่ยังถ่ายทอดกลิ่นอายของวันวาน—วันที่ชุมชนริมแม่น้ำยังคงเคลื่อนไหวไปตามจังหวะของธรรมชาติอย่างแท้จริง
ภาพเก่าเหล่านี้ นอกจากจะมีคุณค่าในแง่ประวัติศาสตร์แล้ว ยังเป็นเสมือนหน้าต่างที่เปิดให้เราได้มองย้อนกลับไปสู่รากเหง้าและความงดงามของวิถีชีวิตไทยในอดีตที่ยังคงตราตรึงใจมาจนถึงทุกวันนี้
เครดิตภาพ: Pendleton, Robert Larimore
ยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
AI พลิกโฉมวงการ "หนังสั้นของจีน"..ไม่รู้งานนี้มีคนตกงานหรือไม่ ?
ดนตรีบำบัดสี่ขา: เคล็ดลับคลายเครียดให้เจ้าตูบในวันที่คุณต้องห่างบ้าน
ย้อนรอย 6 อารยธรรมโบราณที่ล่มสลายอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงปริศนาให้โลกค้นหา
บทพิสูจน์นักรบแห่งอเมซอน พิธีกรรมมดกระสุน ความเจ็บปวดที่โลกต้องจารึก
"ใบเฟิร์น พัสกร" สวยไม่เกรงใจใคร..หลายคนจำแทบไม่ได้
ขยี้ตาซ้ำ! เปิดโพย 26 ชื่อ-นามสกุลไทยสุดพีค ไวรัลสะเทือนทะเบียนราษฎร์ที่มีอยู่จริง
บทพิสูจน์นักรบแห่งอเมซอน พิธีกรรมมดกระสุน ความเจ็บปวดที่โลกต้องจารึก
อำเภอไหนในอีสาน ที่พูดภาษากลางชัดเป๊ะที่สุด?



