หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทึ่งทั่วไทย : บ้านผึ้งร้อยรัง — มหัศจรรย์แห่งต้นไทรและผึ้งหลวง ณ จังหวัด บุรีรัมย์

โพสท์โดย dukedick

        ณ บ้านสายตรีพัฒนา 3 ตำบลบึงเจริญ อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ซ่อนเร้นปรากฏการณ์ธรรมชาติอันน่าพิศวงและงดงามเกินบรรยาย — "บ้านผึ้งร้อยรัง" นามขานที่สะท้อนภาพตระการตาของรังผึ้งหลวงนับร้อย ซึ่งเกาะเกี่ยวแน่นหนาอยู่บนเรือนยอดของต้นไทรยักษ์ กลางหมู่บ้านอันเงียบสงบ

        ต้นไทรอายุกว่าศตวรรษ สูงตระหง่านกว่า 50 เมตร แผ่กิ่งก้านร่มครึ้ม ต้องอาศัยอ้อมกอดของผู้คนถึง 15 คนจึงจะโอบรอบลำต้นอันแข็งแกร่งนี้ได้ ในช่วงฤดูที่ผึ้งหลวง (Apis dorsata) สร้างรัง ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงพฤษภาคม ต้นไทรจะแปรเปลี่ยนเป็น "คอนโดมิเนียมผึ้ง" ที่มีชีวิตชีวา ส่องประกายระยิบระยับภายใต้แสงสุริยา

        ผึ้งหลวง — ผึ้งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในสยามประเทศ — คือเจ้าของรังอันน่าทึ่งเหล่านี้ พวกมันเลือกสรรพุ่มไม้สูงเสียดฟ้า หรือหน้าผาที่เปิดโล่ง เป็นที่สร้างอาณาจักร แม้จะขึ้นชื่อเรื่องความดุร้าย แต่ชาวบ้าน ณ ที่แห่งนี้กลับมีวิถีแห่งการอยู่ร่วมกับผึ้งอย่างแนบแน่น ผ่านขนบธรรมเนียมประเพณีที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น

        เมื่อถึงวันเพ็ญเดือนห้า (ราวเดือนเมษายน) ชุมชนจะพร้อมใจกันจัดพิธีบวงสรวงศาลปู่ตาบุญมาร้อยรัง — สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ตั้งอยู่เคียงข้างต้นไทร — เพื่อแสดงความเคารพและขออนุญาตก่อนการเก็บเกี่ยวน้ำผึ้ง ชาวบ้านจะปีนป่ายต้นไทรด้วยความสำรวมและชำนาญ ตีรังผึ้งและเก็บน้ำผึ้งอันล้ำค่า ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นน้ำผึ้งเดือนห้าที่มีคุณภาพเลิศ รสชาติหอมหวานบริสุทธิ์ และอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ

        น้ำผึ้งที่ได้จะถูกนำไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลาย ทั้งเพื่อการบริโภคภายในชุมชนและการจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้เสริม นอกจากนี้ "บ้านผึ้งร้อยรัง" ยังได้กลายเป็นจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่มีชื่อเสียง เชิญชวนให้นักเดินทางจากทั่วทุกสารทิศมาสัมผัสความมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ และเรียนรู้วิถีชีวิตที่ผสานกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมได้อย่างน่าประทับใจ

        ด้วยเหตุนี้ "บ้านผึ้งร้อยรัง" จึงมิได้เป็นเพียงแค่จุดชมทัศนียภาพอันงดงาม หากแต่เป็นแบบอย่างอันทรงคุณค่าของการอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างเคารพซึ่งกันและกัน บนพื้นฐานของความสมดุลและภูมิปัญญาท้องถิ่นอันควรค่าแก่การอนุรักษ์และสืบสานต่อไป

 

เครดิตภาพ : ททท. สำนักงานบุรีรัมย์

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยนรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกเขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยเปิดประวัติ ผู้สมัคร สส.พรรคส้ม โดนจับคดีฟอกเงินและยาเสพติดสลิปเงินเดือนของนักบินโผล่บนโซเชียล ทำชาวเน็ตตาโตอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ชนกันกลางอากาศ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บสาหัส 1 รายอิหร่านประสบความสำเร็จในการปล่อยดาวเทียมที่ผลิตในประเทศจำนวน 3 ดวงเกิดอุบัติเหตุรถไฟข้ามมหาสมุทรตกรางในเม็กซิโกลุ้นของขวัญปีใหม่! เตรียมคืนชีพ “เกาะตาชัย” มัลดีฟส์เมืองไทย หลังปิดฟื้นฟูธรรมชาตินาน 9 ปี“หวัง อี้” ยืนยันจีนเสนอเงินช่วยเหลือ 20 ล้านหยวนให้ทั้งไทย–กัมพูชาเท่าเทียมกันจับเรือผี ลักลอบขนน้ำมันดีเซลเป็นหมื่นลิตร กลางอ่าวไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จับเรือผี ลักลอบขนน้ำมันดีเซลเป็นหมื่นลิตร กลางอ่าวไทยอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ชนกันกลางอากาศ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บสาหัส 1 รายเปิดประวัติ ผู้สมัคร สส.พรรคส้ม โดนจับคดีฟอกเงินและยาเสพติด“หวัง อี้” ยืนยันจีนเสนอเงินช่วยเหลือ 20 ล้านหยวนให้ทั้งไทย–กัมพูชาเท่าเทียมกันลุ้นของขวัญปีใหม่! เตรียมคืนชีพ “เกาะตาชัย” มัลดีฟส์เมืองไทย หลังปิดฟื้นฟูธรรมชาตินาน 9 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ลุ้นของขวัญปีใหม่! เตรียมคืนชีพ “เกาะตาชัย” มัลดีฟส์เมืองไทย หลังปิดฟื้นฟูธรรมชาตินาน 9 ปีTreescrapers ตึกแห่งอนาคตแรงบันดาลใจจากต้นไม้ สถาปัตยกรรมสีเขียวจากเนเธอร์แลนด์New Year Journeyระทึกกลางทะเล! นักดำน้ำมืออาชีพกระโดดลงสระจากความสูง 17 เมตร บนเรือสำราญยักษ์ Harmony of the Seas
ตั้งกระทู้ใหม่